Saturday, February 24, 2024

Nhà báo Mỹ Danny Fenster được Myanmar trả tự do sau khi kết án 11 năm tù

Nhà báo người Mỹ Danny Fenster đã được trả tự do hôm thứ Hai, chỉ vài ngày sau khi bị kết án 11 năm lao động khổ sai trong nhà tù do quân đội Myanmar cai trị, hãng tin AP đưa tin.

Fenster đã được giao Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Bill Richardson, người đã giúp thương lượng việc phóng thích, và cả hai đã cùng nhau bay ra khỏi Myanmar

Fenster, biên tập viên quản lý của tạp chí trực tuyến Frontier Myanmar , đã bị kết án hôm thứ Sáu vì phát tán thông tin sai sự thật hoặc có tính chất kích động, liên hệ với các tổ chức bất hợp pháp và vi phạm các quy định về thị thực của nước này. Anh ta đã phải ngồi tù gần sáu tháng trước khi tuyên án.

“Đây là ngày mà bạn hy vọng sẽ đến khi bạn làm công việc này,” Richardson nói trong một tuyên bố được gửi qua email từ văn phòng của ông. “Chúng tôi rất biết ơn vì Danny cuối cùng sẽ có thể kết nối lại với những người thân yêu của anh ấy, những người đã luôn ủng hộ anh ấy trong suốt thời gian qua, chống lại sự chênh lệch quá lớn.”

“Chúng tôi vô cùng vui mừng khi Danny đã được thả và đang trên đường về nhà – chúng tôi không thể chờ đợi để được ôm anh ấy trong vòng tay”, gia đình anh cho biết trong một tuyên bố.

Theo Liên Hiệp Quốc , ít nhất 126 nhà báo, viên chức truyền thông hoặc nhà xuất bản đã bị quân đội bắt giữ kể từ khi tiếp quản và 47 người vẫn bị giam giữ, mặc dù không phải tất cả họ đều bị buộc tội.

Fenster là một trong số hơn 100 nhà báo, viên chức truyền thông hoặc nhà xuất bản đã bị giam giữ kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ đắc cử của người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi vào tháng Hai, và bản án dành cho ông là nghiêm khắc nhất cho đến nay.

“Chúng tôi vô cùng biết ơn tất cả những người đã giúp bảo đảm việc thả ông ấy, đặc biệt là Đại sứ Richardson, cũng như bạn bè và công chúng của chúng tôi, những người đã bày tỏ sự ủng hộ và đứng về phía chúng tôi khi chúng tôi chịu đựng những tháng dài khó khăn này”, gia đình ông nói.

Fenster đã bị giam giữ kể từ khi bị bắt tại phi trường Quốc tế Yangon vào ngày 24 tháng 5 khi  đang đi đến khu vực Detroit, Hoa Kỳ để gặp gia đình của mình.

“Chúng tôi hoan nghênh việc phóng thích nhà báo Mỹ Daniel Fenster khỏi nhà tù ở Miến Điện, nơi anh ta bị giam giữ oan sai trong gần sáu tháng”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi rất vui vì Danny sẽ sớm được đoàn tụ với gia đình khi chúng tôi tiếp tục kêu gọi trả tự do cho những người khác vẫn đang bị giam cầm vô cớ ở Miến Điện.”

Tổng biên tập của Frontier Myanmar , Thomas Kean, đã nhắc lại những cảm nghĩ đó.

Ông nói: “Danny là một trong số nhiều nhà báo ở Myanmar đã bị bắt vô cớ chỉ vì làm công việc của họ kể từ cuộc đảo chính hồi tháng Hai.”

Trong một tuyên bố phát trên kênh truyền hình nhà nước, quân đội nói rằng Fenster đã được thả theo yêu cầu của Richardson và chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản-Myanmar. Không giống như Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu , Nhật Bản không có lập trường đối đầu công khai với chính phủ do quân đội thành lập, và muốn thấy quan hệ giữa Myanmar và phương Tây được cải thiện.

“Các tướng Miến Điện tin rằng không đáng để giam giữ Danny”, Dân biểu Hoa Kỳ Andy Levin ở Michigan nói với đài phát thanh Detroit WWJ. “Anh ta vô tội. Nếu họ giữ anh ta lại và bất cứ điều gì thực sự xảy ra với anh ta, chúng tôi sẽ không bao giờ ha thứ cho họ.”

Richardson cho biết ông đã thảo luận về việc trả tự do cho Fenster trong chuyến thăm gần đây tới Myanmar khi ông tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với Thượng tướng Min Aung Hlaing, người điều hành đất nước.

Richardson nổi tiếng với việc đi đến các quốc gia mà Washington có quan hệ không thân thiện, nếu có, – chẳng hạn như Bắc Hàn. Gần đây ông đã tham gia vào việc tìm kiếm tự do cho các công dân Hoa Kỳ bị giam giữ ở Venezuela.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AP sau chuyến thăm gần đây nhất tới Myanmar, Richardson cho biết các cuộc đàm phán của ông ở đó tập trung vào việc tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo cho đất nước, đặc biệt là việc cung cấp vắc xin COVID-19. Nhiệm vụ đó cũng dẫn đến việc Aye Moe, một phụ nữ trẻ từng làm việc cho trung tâm Richardson về các vấn đề trao quyền cho phụ nữ được thả ra khỏi tù.

Khi được AP hỏi liệu có hy vọng cho việc Fenster được thả, anh ta trả lời: “Luôn luôn có hy vọng. Đừng hỏi thêm nữa.”

Shawn Crispin, đại diện Đông Nam Á của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, cho biết Fenster “ngay từ đầu đã không bao giờ bị bỏ tù hoặc bị kết án vì những cáo buộc không có thật.”

“Chế độ quân sự của Myanmar phải ngừng sử dụng các nhà báo như một con tốt trong trò chơi chính trị của họ và thả tất cả các phóng viên khác vẫn đang mòn mỏi sau song sắt với những cáo buộc giả mạo”, Crispin nói thêm.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img