Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Nhà báo Hoa Kỳ Danny Fenster bị Tòa án Myanmar tuyên án tối đa 11 năm

Nhà báo Hoa Kỳ Danny Fenster đã bị kết tội với một số tội danh và bị kết án 11 năm tù giam với lao động khổ sai hôm thứ Sáu tại một tòa án do quân đội Myanmar phán quyết, AP đưa tin.

Luật sư Than Zaw Aung cho biết Fenster, biên tập viên quản lý của tạp chí trực tuyến Frontier Myanmar, đã bị kết tội với ba tội danh vì phát tán thông tin sai lệch hoặc kích động, liên hệ với các tổ chức bất hợp pháp và vi phạm các quy định về thị thực.

Fenster đã khóc sau khi nghe bản án và vẫn chưa quyết định có kháng cáo hay không, luật sư của anh ta cho biết.

Đây là bản án nghiêm khắc nhất cho đến nay trong số bảy nhà báo được biết là đã bị kết án kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ đắc cử của người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi vào tháng Hai.

Chính phủ do quân đội cai trị đã can thiệp vào tự do báo chí bằng cách đóng cửa hầu như tất cả các cửa hàng thiết yếu và bắt giữ khoảng 100 nhà báo; khoảng 30 người vẫn đang ở trong tù.

Đầu tuần này, Fenster bị buộc thêm tội nghiêm trọng hơn là tội gây rối và khủng bố, mà không có lời giải thích nào từ nhà chức trách. Những tội danh này có thể bị phạt tối đa đến 20 năm tù mỗi tội.

Phil Robertson, Phó giám đốc châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói việc Fenster bị bắt giam là nhằm để cảnh báo Hoa Kỳ và giới truyền thông.

Ông nói: “Nguyên do của chính quyền cho bản án vi phạm nhân quyền và thái quá này là để gây sốc và đe dọa tất cả các nhà báo Miến Điện còn lại ở Myanmar bằng cách trừng phạt một nhà báo nước ngoài theo cách này”

Chính phủ Hoa Kỳ, các nhóm nhân quyền, hiệp hội tự do báo chí và gia đình của Fenster đã thúc ép mạnh mẽ việc thả nhà báo 37 tuổi.

Shawn Crispin, đại diện Đông Nam Á của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo có trụ sở tại New York, nói: “Myanmar phải chấm dứt việc bỏ tù các nhà báo vì họ chỉ làm công việc đưa tin”.

Việc tiếp quản của quân đội đã bị phản đối bởi các cuộc biểu tình hòa bình rộng rãi được dập tắt bằng vũ lực sát thương. Lực lượng an ninh đã giết chết hơn 1.200 thường dân và bắt giữ khoảng 10.000 người khác, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị. Các cuộc kháng chiến có vũ trang đã lan rộng và các chuyên gia Liên Hiệp Quốc cũng như các nhà quan sát khác lo ngại cuộc nổi dậy mới bắt đầu có thể dẫn đến nội chiến.

Fenster bị giam giữ tại phi trường quốc tế Yangon vào ngày 24 tháng 5 khi anh chuẩn bị lên chuyến bay để đến khu vực Detroit để gặp gia đình.

Trong số bảy nhà báo được biết đã bị kết án, sáu nhà báo mang quốc tịch Myanmar đã được trả tự do trong một cuộc ân xá hàng loạt vào ngày 21 tháng 10.

Một số phương tiện truyền thông đóng cửa đã tiếp tục hoạt động mà không có giấy phép, xuất bản trực tuyến khi các nhân viên của họ né tránh việc bắt giữ.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img