Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Nguyễn Xuân Anh sẽ bị cách chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng

Vietnam – Cali Today News – Sau khi bị cách chức Bí thư Thành ủy, loại ra Ủy viên Trung ương đảng CSVN, ông Nguyễn Xuân Anh đang phải đối diện với việc bị cho thôi chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, chức vụ mà ông đã nắm giữ từ tháng 6/2016 cho đến nay.

Trên tờ Thanh Niên cho biết, ông Nguyễn Nho Trung-phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã xác nhận tin tức trên. Ông này còn cho biết thêm, việc cách chức ông Nguyễn Xuân Anh hiện còn phải chờ ý kiến chỉ thị từ Thành ủy Đà Nẵng mới có hướng giải quyết. Cho dù, Hội đồng nhân dân thành phố có luật nhưng mọi việc phải chờ chỉ thị từ Thành ủy rồi sau đó cơ quan này mới họp bàn để có hướng giải quyết.

Ông Nguyễn Xuân Anh khi còn là Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Lao Động

Đây là thông tin không hề lạ đối với những người theo dõi tình hình chính trị từ trước Hội nghị Trung ương 6 đảng CSVN. Số phận của ông Nguyễn Xuân Anh đã được an bài và kết cục này là điều đã được dự báo trước, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương do ông Trần Quốc Vượng-Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiêm Thường trực Ban Bí thư đảng CSVN ra kết luận những sai phạm của ông Xuân Anh trong thời gian ngắn ngủi làm Bí thư tại thành phố trực thuộc Trung ương này.

Con đường quan lộ của Nguyễn Xuân Anh đang trở nên tối mịt, vì trong ngày 7/10/2017, ông Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã ban hành Quy định 98-QĐ/TW của Bộ Chính trị, theo đó, tất cả những đảng viên bị kỷ luật sẽ không được luân chuyển ra Trung ương, sang địa phương khác như trước đây. Điều này càng khiến cho dư luận thêm phần thắc mắc về tương lai của ông Nguyễn Xuân Anh.

Trước đây, có rất nhiều đảng viên từng bị kỷ luật nhưng sau đó được thuyên chuyển ra Trung ương hoặc sang địa phương khác. Rồi từ đó nắm giữ các chức vụ trọng yếu. Điển hình nhất là ông Trương Tấn Sang-cựu Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Vào năm 2003, ông Sang đã bị Trung ương đảng CSVN kỷ luật bằng hình thức “khiển trách”, vì trong thời gian làm Bí thư Thành ủy Sài Gòn đã có những hành vi tiếp tay, không ngăn chặn Trương Văn Cam (Năm Cam) và đồng bọn lộng hành ở Sài Gòn. Sau đó, ông này bị điều chuyển ra Hà Nội. Tuy nhiên, không rõ bằng cách nào, ông này vẫn được tiếp tục bầu vào Bộ Chính trị vào năm 2006 và giữ chức Thường trực Ban Bí thư, để rồi sau đó trở thành Chủ tịch nước vào năm 2011.

Tuy nhiên, với việc ban hành quy định mới về việc luân chuyển cán bộ, số phận chính trị của ông Nguyễn Xuân Anh sẽ không thể giống với Trương Tấn Sang trước đây.

Cũng liên quan đến Đà Nẵng, mặc dù nhận kỷ luật với hình thức “Cảnh cáo”, vậy nhưng trên các phương tiện truyền thông, dư luận vẫn thấy ông Huỳnh Đức Thơ xuất hiện trên cương vị Chủ tịch thành phố. Điều đó cho thấy rằng, ông Thơ không bị cách chức như Nguyễn Xuân Anh, mà vẫn tiếp tục ngồi chiếc ghế Chủ tịch cho đến hết nhiệm kỳ. Điều đó cho thấy, trong cuộc chiến với Huỳnh Đức Thơ, cựu Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã thảm bại.
Từ giới thạo tin cho biết, ông Huỳnh Đức Thơ thuộc phe cánh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông Phúc là người không ưa gì người mẹ của cựu Bí thư Nguyễn Xuân Anh, là bà Trần Thị Thủy. Bà Thủy được dân Đà Nẵng so sánh với bà Trần Lệ Xuân (vợ của ông cố vấn Ngô Đình Nhu) với độ tác oai, tác quái. Dựa vào người chồng là ông Nguyễn Văn Chi-cựu Ủy viên Bộ Chính trị bà đã thâu tóm rất nhiều khu đất vàng ở Đà Nẵng. Trong con mắt của mình, bà không coi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra gì và đã nhiều lần thể hiện điều đó trước mặt các quan chức khác.

Với việc cách hết tất cả chức vụ của Nguyễn Xuân Anh, liên minh Nguyễn Phú Trọng-Nguyễn Xuân Phúc cho thấy quyền lực của họ ngày càng được củng cố. Trong khi đó, phe nhóm của Chủ tịch Trần Đại Quang chỉ còn biết co cụm để cố thủ.

Về phần mình, tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa mặc nhiên được trở thành Đại biểu Quốc hội, cho dù ông này không hề được dân bầu lên. Đây là điều vô cùng khôi hài trong thể chế chính trị ở Việt Nam. Dân bầu nhưng không bằng đảng cử. Sắp tới đây, ông Nghĩa sẽ kiêm luôn chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố đang được bỏ trống.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img