Sunday, September 24, 2023
spot_img

Nguyễn Xuân Anh chính thức bị bãi nhiệm mọi chức danh

Vietnam – Cali Today news – Sáng nay ngày 24/10/2017, một phiên họp bất thường của Hội Đồng Nhân Dân (HĐND) TP. Đà Nẵng diễn ra, dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch HĐND là ông Nguyễn Nho Trung đã thông qua việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch và đại biểu HĐND đối với ông Nguyễn Xuân Anh. Như vậy là từ một “ngôi sáng” đầy hứa hẹn trên bầu trời chính trị Việt Nam đã sớm vụt tắt, ông Anh nay chỉ là một Đảng viên cộng sản bình thường …

Từ Bí thư thành ủy nay trở thành một đảng viên bình thường…

Theo báo chí nhà nước Việt Nam đưa tin thì phiên họp bất thường của HĐND TP Đà Nẵng diễn ra vào lúc khoảng 09h sáng hôm nay ngày 24/11/2017, đáng lẽ có tổng cộng 49 đại biểu tham dự nhưng vắng một đại biểu chính là ông Nguyễn Xuân Anh nên số đại biểu thực tham dự chỉ là 48.

Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng là ông Nguyễn Nho Trung chủ trì phiên họp bất thường, dựa trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy và HĐND TP Đà Nẵng đã đề nghị xem xét bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND TP và đại biểu HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Nguyễn Xuân Anh. Sau khi thảo luận kín, các đại biểu tham dự đã biểu quyết bằng hình thức giơ tay, có 48/48 đại biểu có mặt chiếm tỷ lệ 100% đồng ý bãi nhiệm chức danh ông Nguyễn Xuân Anh. Như vậy là chỉ còn vấn đề thời gian chờ đợi Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn thì chức danh cuối cùng của ông Nguyễn Xuân Anh chính thức không còn.

100% đại biểu HĐND TP Đà Nẵng tham dự kỳ họp đồng ý bãi nhiệm chức danh đại biểu HĐND TP và chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh (Ảnh HỮU KHÁ- báo Tuổi trẻ)

Trước đó, khi còn đương chức Bí Thư thành ủy và Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh được cho rằng là đã mắc những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng CSVN như: Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020. Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ. Chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm. Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ô tô doanh nghiệp biếu, tặng. Sử dụng 2 căn nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Ông Nguyễn Xuân Anh trong một lần dự họp HĐND TP Đà Nẵng (Ảnh HỮU KHÁ- báo Tuổi trẻ)

Với những sai phạm này nên vào ngày 06/10/2017, ông Nguyễn Xuân Anh bị Ban chấp hành Trung ương Đảng CSVN đã cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020; và cho thôi chức Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.

Như vậy, cùng với việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch và Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng, từ nay ông Nguyễn Xuân Anh chỉ còn là một Đảng viên bình thường. Có thể nói, đến đây sự nghiệp thăng tiến theo con đường chính trị của ông Nguyễn Xuân Anh chấm dứt hoặc khó trở lại như thời “hoàng kim” đã qua.

Ngay sau khi ông Nguyễn Xuân Anh bị bãi nhiệm chức danh cuối cùng, dư luận quan tâm đã có những chia sẻ ý kiến đa chiều. Có ý kiến bày tỏ sự tiếc nuối cho ông Nguyễn Xuân Anh vốn là người tuổi trẻ, có tài nhưng thiếu đức. Và cũng có người cho rằng đây là màn thanh trừng nội bộ Đảng CS như chia sẻ của Facebooker tên Quyền với Cali Today rằng:

“Thực tình tôi không mấy quan tâm chuyện nội bộ của họ. Những lý do thật sự, nghiêm trọng như ăn hối lộ, thanh trừng nhau thì ít khi được nhắc đến. Hơn nữa tất cả những người có quyền hạn và đang thực hiện cái gọi là kỷ luật ông Xuân Anh đều là người một ruột. Màn kịch thanh trừng nhau của họ thôi”

Trong khi đó, theo chia sẻ Facebooker Trung Lĩnh Nguyễn thì cho rằng hẳn ông Nguyễn Xuân Anh còn mắc những vi phạm còn nặng hơn những gì báo đài nhà nước Việt Nam nêu ra nên mới bị kỷ luật “nặng nề” đến vậy.

“Ông ấy (Nguyễn Xuân Anh) không xứng đáng làm chính trị gia theo tiêu chí của các nước văn minh. Nhưng chắc là có tội gì đó nặng hơn thông báo nhưng họ không muốn đưa lên công chúng vì nó ảnh hưởng đến Đảng CSVN”

Liệu rằng việc kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh có liên quan gì đến “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy” hoặc “Đập chuột nhưng tránh làm vỡ bình” mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề ra trong công cuộc chống tham nhũng, suy thoái đạo đức Đảng viên cộng sản.

Facebooker tên Quyền cho rằng nếu nói liên quan cũng được mà nói không liên quan cũng chẳng sao.

“Vì bản thân ông Trọng hô hào thế nhưng có làm được không lại là chuyện khác. Nếu nói sự việc này xảy ra do người ta hưởng ứng lời kêu gọi của ông ta thì phải có hàng chục, hàng trăm thậm chí hàng nghìn vụ mới phải. Nhìn ra chỉ thấy vài vụ lèo tèo …”chia sẻ của facebooker tên Quyền.

Cũng trong phiên họp bất thường bãi nhiệm chức danh Chủ tịch và Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng của ông Nguyễn Xuân Anh sáng nay, qua hình ảnh báo chí chụp lại có thấy một đại biểu nữ không đưa tay biểu quyết nêu có nguồn dư luận thắc mắc sao lại nói 48/48 đồng biểu biểu quyết. Thắc mắc này qua Cali Today tìm hiểu thì đại biểu nữ này là bà Lương Nguyệt Thu- Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, đến dự kỳ họp với tư cách là khách mời, không phải là đại biểu của HDND TP Đà Nẵng nên theo quy định là không tham gia biểu quyết.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Còn ông Nguyễn Xuân Anh (SN 01/01/1976. Người xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), là con trai cả của ông Nguyễn Văn Chi, một chính trị gia từng là Ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN khóa X (2006-2011). Ban đầu ông Anh là phóng viên báo Thanh Niên, sự nghiệp chính trị thăng tiến “thần tốc” và 16/10/2015, Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa 21, tại phiên họp thứ nhất đã bầu ông Anh giữ chức Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020, thời điểm này ông Anh mới 39 tuổi nên được đánh giá một chính trị gia trẻ tuổi nhất Việt Nam, một “ngôi sao sáng” trên bầu trời chính trị với con đường thăng tiến phía trước đầy hứa hẹn.

hưng bây giờ thì …một thời oanh liệt nay còn đâu ?./.

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img