Friday, February 3, 2023
spot_img

Nguyên Tổng thanh tra chính phủ CSVN bị “lên thớt”

Ông Huỳnh Phong Tranh, nguyên Tổng thanh tra chính phủ CSVN thời ông Nguyễn Tấn Dũng bị Bộ Nội vụ cho thanh tra về những quyết định bổ nhiệm dồn dập trước khi ông này về hưu.

Không phải chỉ một vài cán bộ được bổ nhiệm, mà đến 35 cán bộ được bổ nhiệm trước khi ông Tranh chính thức về hưu.

Trong một chế độ mà việc mua quan bán chức diễn ra nhan nhản thì mục đích cho việc bổ nhiệm một loạt của ông Huỳnh Phong Tranh không cần nói thì ai cũng rõ. Thay vì điều chuyển cán bộ dư thừa sang nơi thiếu, ông Tranh không làm như vậy, ông bổ nhiệm một loạt cán bộ mới. Trong những cán bộ được ông “ưu ái” có những người thuộc cấp phòng, cấp vụ.

Cho đến nay không rõ số tiền mà ông Tranh được “lại quả” là bao nhiêu sau khi bổ nhiệm dồn dập, nhưng chắc chắn nó thừa sức để cho ông sống sung sướng mà hưởng già.

 Cựu Tổng Thanh tra Chính CSVN ông Huỳnh Phong Tranh. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cựu Tổng Thanh tra Chính CSVN ông Huỳnh Phong Tranh. Ảnh: Tuổi Trẻ

Việc bổ nhiệm dồn dập của ông Tranh đã làm cho cơ quan Thanh tra Chính phủ CSVN thừa mứa cán bộ. Thay vì chỉ có 3 cấp phó, dưới thời ông Tranh có nhiều cục trong Thanh tra Chính phủ đến 6 người.

Ông Huỳnh Phong Tranh không phải là người duy nhất làm điều này. Trong một chế độ Cộng sản, những lãnh đạo trước khi về hưu thường “kiếm chác” để hưởng già. Người tiền nhiệm, cũng là cấp trên của ông Tranh là ông Trần Văn Truyền, người bị tai tiếng với tòa biệt thự tráng lệ tại Bến Tre cũng đã làm theo cách đó.

Trước khi về hưu, ông Truyền đã bổ nhiệm một loạt gần 60 người. Ông Tranh là người đi sau, chỉ là “học tập” theo tấm gương của những người đi trước và có phần khiêm tốn hơn, chỉ với 35 người được bổ nhiệm trước khi về hưu.

Việc thanh tra ông Huỳnh Phong Tranh, chính quyền CSVN muốn cho dư luận tin rằng họ quyết tâm chống tham nhũng. Vấn đề là chống tham nhũng đến đâu. Vì sau khi thanh tra, với những sai phạm của ông Huỳnh Phong Tranh liệu chính quyền CSVN có bỏ tù ông này? Hay chỉ là xử lý bằng cách kỷ luật về mặt đảng.

Ông Trần Văn Truyền với tòa biệt thự về thế, vui vẻ hưởng già sau khi bổ nhiệm gần 60 cán bộ. Ảnh: VTC
Ông Trần Văn Truyền với tòa biệt thự về thế, vui vẻ hưởng già sau khi bổ nhiệm gần 60 cán bộ. Ảnh: VTC

Cách đây vài ngày, khi Hội nghị Trung ương 4 của khóa 12 của đảng CSVN cũng đã đề nghị cảnh cáo về mặt đảng đối với ông cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Đó cũng chỉ là hình thức, dư luận chưa thấy rõ được quyết tâm của chính quyền trong việc chống tham nhũng. Những người tham nhũng bằng cách mua quan bán chức vẫn “hạ cánh an toàn” với khối tài sản kếch sù mà họ kiếm được.

Người Quan Sát

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments