Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Nguyễn Thiện Nhân chính thức trở thành Bí thư Sài Gòn

Đọc thêm:Ai sẽ về Sài Gòn thay thế Đinh La Thăng?

Đinh La Thăng làm đơn xin thôi chức Bí thư Thành ủy Sài Gòn và rời khỏi Bộ Chính trị

Cali Today News – Không nằm ngoài dự đoán, và như chúng tôi đã từng thông tin cho quý bạn, hôm 10/5 (giờ Việt Nam), ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trở thành Bí thư Thành ủy thành phố Sài Gòn thay thế cho ông Đinh La Thăng.

Quyết định phân công ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy Sài Gòn đã được Bộ Chính trị đưa ra vào sáng ngày 10/5 ngay tại Hội trường Thành ủy Sài Gòn. Buổi trao quyết định còn có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Kim Ngân-Chủ tịch Quốc hội CSVN và ông Phạm Minh Chính-Trưởng Ban tổ chức Trung ương.

Cùng có mặt là ông Đinh La Thăng, người đã bị “rớt đài” trước đó sau khi bị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dùng “thiên la địa võng” để hất cẳng khỏi Bộ Chính trị và mất luôn chức Bí thư Thành ủy Sài gòn. Có mặt tại buổi trao quyết định, ông Thăng ngậm ngùi gửi lời chúc mừng đến ông Nguyễn Thiện Nhân với những câu nói đãi bôi, như: khen ông Nhân là người “mẫu mực”, “trí tuệ”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân sinh năm 1953, quê ở Trà Vinh. Ông là một trong 5 gia đình hiếm hoi ở Việt Nam mà cả cha và con đều được phong hàm giáo sư. Cha ông là giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thiện Thành có nhiều năm phục vụ trong quân đội CSVN.


Ông Nguyễn Thiện Nhân-tân Bí thư Thành ủy Sài Gòn. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo giới quan sát chính trị, ông Nguyễn Thiện Nhân là nhà kỷ trị, ông đã từng theo học tại những quốc gia có nền giáo dục tiến bộ nhất trên thế giới, như: Đức, Hoa Kỳ. Việc ông Nhân trở thành Bí thư Thành ủy Sài Gòn khiến nhiều người hả dạ. Vì theo như tin đồn trước đó, người cạnh tranh với ông Nhân để ngồi vào chiếc ghế Bí thư Thành ủy Sài Gòn là bà Tòng Thị Phóng, một phụ nữ gốc sắc tộc thiểu số tại vùng núi phía Bắc. So với bà Phóng, ông Nguyễn Thiện Nhân được người dân Sài Gòn có nhiều thiện cảm. Vì ông có nhiều năm làm việc tại thành phố này. Ông Nhân từng giữ tới chức phó Chủ tịch thường trực thành phố Sài Gòn, trước khi được điều ra Hà Nội giữ chức Bộ trưởng Giáo dục, phó Thủ tướng Chính phủ rồi tiếp đó là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Với Sài Gòn, ông Nhân như là một người quen và chức Bí thư Thành ủy Sài Gòn có thể là phần thưởng của Bộ Chính trị đảng CSVN trước khi ông về hưu. Việc ông Nhân về làm Bí thư Sài Gòn sẽ dung hòa giữa đảng CSVN với người dân. Cùng với đó phe cánh của Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang cũng đạt được mục đích của mình.

Quãng đời hoạt động chính trị của ông Nhân cũng như bao người khác, không hề có gì đặc sắc. Trong thời gian ông làm Bộ trưởng Giáo dục, dù đã cố gắng nhưng những cải cách của ông không mang lại bất cứ khởi sắc nào. Chẳng những vậy còn khiến cho nền giáo dục Việt Nam đi vào ngõ cụt, không có lối ra. Một nền giáo dục nặng về giáo điều, không đi cùng thực tiễn.

Trong thời gian ông làm phó Thủ tướng cũng chẳng để lại dấu ấn. Đến ngay khi ông làm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cũng chẳng để lại dấu ấn trong dân chúng. Có chăng chỉ là cùng phía Nguyễn Phú Trọng trong việc đấu đá nội bộ trong việc chống tham nhũng, nhưng thực chất là thanh trừng nội bộ nhằm hất cẳng những người thuộc phe nhóm cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước đây.

Ông Đinh La Thăng gượng cười khi nhận quyết định về làm phó Ban kinh tế Trung ương, dưới quyền một kẻ thất thời khác là cựu Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình. Ảnh: Vietnamnet

Riêng về ông Đinh La Thăng, con đường chính trị của ông đã khép lại, sau khi bị buộc phải rời khỏi Bộ Chính trị, điều này đồng nghĩa với việc rớt luôn chức Bí thư Thành ủy Sài Gòn (Hà Nội và Sài Gòn là hai thành phố mà chức Bí thư do Bộ Chính trị chỉ định). Ông Thăng sẽ về làm phó Ban Kinh tế Trung ương.

Một nhân vật cũng thất thế, tuy được vào Ủy viên Bộ Chính trị và như cá nằm trên thớt hiện đang là Trưởng ban Kinh tế Trung ương là cựu Thống đốc Nguyễn Văn Bình. Việc ông Thăng, ông Bình giữ chức Trưởng, phó ban Kinh tế Trung ương chính là để hai ông này “an dưỡng” chờ đến ngày đủ tuổi về hưu.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT