Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Nguyễn Hải Long nhận bản án 3 năm 10 tháng tù giam

Vietnam – Cali Today News – Con số 3 năm 10 tháng tù giam là bản án mà Tòa thượng thẩm Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức hôm nay ngày 25/7/2018 đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Long vì tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Đây là bản án được dư luận quan tâm đánh giá là nghiêm minh không chỉ đối với bản thân bị cáo mà còn có hiệu lực quốc tế…

Bản án nghiêm minh, có giá trị pháp lý quốc tế

Như Cali Today đã thông tin, liên quan đến vụ án mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào tháng 7/2017 không chỉ gây chấn động nước Đức mà còn chấn động cả quốc tế, Tòa thượng thẩm Berlin vào chiều ngày 25/7/2018 sẽ tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Hải Long, một trong những nghi can quan trọng liên quan đến vụ bắt cóc bị đưa ra xét xử suốt mấy tháng qua.

Thông tin từ nhà báo Lê Trung Khoa-chủ trang Thoibao.de cho biết do bị cáo Long đã nhận tội từ hai phiên xử trước nên chiếu theo luật pháp Đức sẽ được hưởng mức án nhẹ hơn trong khung hình phạt. Và quả thực Tòa thượng thẩm Berlin đã tuyên bản án 3 năm 10 tháng tù giam dành cho ông Long với hai cáo buộc tội là: “Hoạt động gián điệp chống lại Nhà nước Đức” và “hỗ trợ cưỡng đoạt tự do”. Như vậy, bản án mà Tòa thượng thẩm Berlin tuyên cho ông Long thấp hơn 2 tháng so với mức đề xuất mà bên Công tố Đức đưa ra là 4 năm tù.

Đây là phiên xử cuối cùng, vụ án tạm thời kết lại, sở dĩ phải nói tạm thời kết lại bởi vì nếu trong thời gian tới phía Điều tra Đức có tiếp nhận những thông tin mới, những chuyển biến mới bằng việc điều tra những cá nhân bị nghi ngờ là có liên quan đến vụ bắt cóc hiện đang snh sống tại Cộng hòa Séc, Slovakia, Pháp…thì vụ án sẽ lại được tiếp diễn.

Trả lời câu hỏi phỏng vấn của nhà báo Trung Khoa liên quan đến bản án mà Tòa thượng thẩm Berlin đã tuyên cho ông Long, luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh bà Schlagenhauf đại diện cho bên bị hại cho rằng mức án 3 năm 10 tháng tù giam là hợp lý, phản ánh đúng diễn biến vụ việc và đúng tội.

Lời của Bà Schlagenhauf thông qua sự lược dịch của nhà báo Trung Khoa:

“Tôi thấy đây là mức án rất hợp lý bởi vì ông ấy (Nguyễn Hải Long) làm những việc đã diễn ra thì ông ấy chịu trách nhiệm về những việc đó.”

“Tôi thấy rằng bản án này cũng rất là hợp lý bởi vì đúng là những gì đã diễn ra, bà Thẩm phán đọc lại và tôi thấy rằng mức án đối với người này đúng với sự việc đã xảy ra.”

Ngoài ra, bà Schlagenhauf còn nói, hiện nay phía Đức rất quan tâm đến ông Trịnh Xuân Thanh, việc một nhà nước như Việt Nam lại có một việc làm nghiêm trọng khi bắt cóc ông Thanh bất hợp pháp tại Đức rồi đưa về Việt Nam xét xử, cho nên những gì xét xử ông Thanh ở Việt Nam đối với Đức là vô giá trị.

“Qua phiên tòa này, việc một nhà nước sử dụng hình thức bất hợp pháp để bắt một người đang ở Đức đây là một việc rất nghiêm trọng và những gì diễn ra ở các phiên tòa tại Việt Nam ngay sau đó để xét xử ông Trịnh Xuân Thanh phía Đức nói là vô giá trị, ông Thanh hiện nay đang được phía Đức rất quan tâm.”- Lời của bà Schlagenhauf.

Xin nhắc lại, vào ngày 23/7/2017 Trịnh Xuân Thanh và người bạn gái tên Đỗ Thị Minh Phương đang đi dạo ở vườn thú Berlin thì bị một tốp người được cho là mật vụ Việt Nam bắt cóc đưa về Việt Nam. Trước đó, ông Thanh đã mắc những sai phạm trong lĩnh vực kinh tế ở Việt Nam nên lẩn trốn sang Đức xin tị nạn, bị phía Việt Nam phát lệnh truy nã trong nước lẫn quốc tế. Phía Việt Nam cũng nhiều lần trao đổi với phía Đức để dẫn giải ông Thanh về Việt Nam nhưng phía Đức xét thấy những thông tin kết tội ông Thánh mà phía Việt Nam đưa ra chưa đủ sức thuyết phục nên đã không đáp ứng yêu cầu.

Vụ bắt cóc thành công, ông Thanh sau đó bị Tóa án ở Hà Nội đưa ra xé xử với hai bản án chung thân đã tuyên. Và cũng từ vụ bắt cóc này đã dẫn đến cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Việt Nam – Đức cho đến nay vẫn chưa được cứu vãn. Phía Đức sau đó đã bắt giữ và đưa ông Nguyễn Hải Long ra xét xử, đây là một nghi can người Việt mà phía Điều tra Đức cho là khá quan trọng vì có tham gia hỗ trợ mật vụ Việt Nam thực hiện vụ bắt cóc.

Trải qua nhiều phiên xử do Tòa thượng thẩm Berlin đảm trách, ông Long đã nhận tội và phiên xử ngày 25/7 phải nhận bản án 3 năm 10 tháng tù giam. Bản án có giá trị pháp lý không chỉ dành riêng cho ông Long mà còn có giá trị pháp lý quốc tế đối với Việt Nam.

Bà bà Schlagenhauf nói:

“Phiên tòa này có giá trị pháp lý rất cao, có giá trị pháp lý quốc tế cho nên những phán quyết từ phiên tòa này đưa ra cũng sẽ phù hợp với luật pháp quốc tế và đặc biệt đưa đến việc một nhà nước khác đã sử dụng bạo lực, sử dụng những hành động bất hợp pháp khác thì cũng sẽ bị gặp những trở ngại rất lớn trong những phán quyết của những vụ việc tiếp theo vì họ đã vi phạm pháp luật quốc tế.”- Ghi chép từ lược dịch của nhà báo Trung Khoa.

Và điều cuối cùng mà bà Schlagenhauf muốn nói đến là:

“Tôi rất kỳ vọng qua phiên tòa này, Chính phủ Việt Nam học được một bài học rất rõ ràng, rất lớn cho việc quan hệ ngoại giao quốc tế và sau phiên tòa này hy vọng là Việt Nam có những biện pháp phù hợp để không có những vụ việc diễn ra tương tự như vậy nữa. Tôi mong muốn là ông Trịnh Xuân Thanh được trả tự do, tức là trở lại nước Đức trong thời gian tới”.

Như vậy là bản án dành cho bị cáo Nguyễn Hải Long đã có, vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tạm thời khép lại tại Đức, bây giờ dư luận chờ đợi sự lên tiếng của phía Chính phủ Việt Nam./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments