Monday, March 20, 2023
spot_img

Nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trước nguy cơ trở thành vật “hiến tế”

Cali Today News – Ông Vũ Huy Hoàng-nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương đang đứng trước nguy cơ trở thành vật “hiến tế” trong một canh bạc mà giới quan sát chính trị coi là “chiến dịch diệt ruồi” của ông Nguyễn Phú Trọng.

Khởi nguồn việc ông Trịnh Xuân Thanh-phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã cho tiến hành kiểm tra và xử lý ông này. Trước mắt, ông Thanh đã không còn là Đại biểu Quốc hội khóa XIV. Và con đường phía trước của ông Thanh sẽ là những chuỗi ngày gian nan, khi mà mới đây, trực tiếp ông Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chỉ thị phải làm rõ những sai phạm từ thời ông này làm lãnh đạo tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Từ năm 2007-2013, với tư cách Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy PVC, ông Thanh đã làm thua lỗ gần 3,300 tỷ đồng. Với khoản lổ kinh hoàng nói trên, ông Thanh vẫn được đề bạt vào những chức vụ cao hơn.

Song, ông Thanh chỉ là nạn nhân trong màn “diệt ruồi” của Nguyễn Phú Trọng. Nạn nhân tiếp theo của ông Trọng có thể là ông Vũ Huy Hoàng-nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.

Trong văn bản yêu cầu xứ lý vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, ông Nguyễn Phú Trọng còn chỉ thị kiểm tra với những dấu hiệu vi phạm đối với ông Vũ Huy Hoàng trong việc dung túng, bao che cho ông Trịnh Xuân Thanh.

 

tu 1
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Ảnh: Tiền Phong

 

Để chuẩn bị cho đợt công phá vào ông Vũ Huy Hoàng, Ban Tuyên giáo Trung ương đã làm công tác dọn đường. Từ trước khi có những chỉ thị của ông Nguyễn Phú Trọng, một loạt tờ báo đã có những bài viết yêu cầu phải truy trách nhiệm đối với ông Vũ Huy Hoàng. Điều này rất hiếm khi xảy ra đối với một chính trị gia từng là Ủy viên trung ương, Bộ trưởng Bộ Công thương.

Trước đó nữa, báo chí cũng đã có những đợt công phá vào con trai ông Vũ Huy Hoàng là Vũ Quang Hải. Ông Hải (sinh năm 1986), vào đầu năm 2015, lúc đó chỉ mới 28 tuổi nhưng đã được Bộ Công thương (lúc ông Vũ Huy Hoàng còn làm Bộ trưởng) điều động về Tập đoàn Sabeco ở vị trí hàm phó vụ trưởng, với chức danh Phó Tổng giám đốc điều hành Tổng công ty cổ phần Bia-rượu-nước giải khát Sabeco.

tu 2
Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải tái cơ cấu bộ máy cồng kềnh ở Bộ Công thương. Ảnh: Vnexpress

Nói như vậy để cho thấy rằng, mà “diệt ruồi” của ông Trọng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Để phụ họa cho trận đánh của Nguyễn Phú Trọng, ông Nguyễn Xuân Phúc, tân Thủ tướng CSVN trong ngày 12/7 còn nhấn mạnh rằng, cần phải tái cơ cấu bộ máy cồng kềnh ở Bộ Công thương. Nói như thế chẳng khác nào ám chỉ dưới thời ông Vũ Huy Hoàng đã để cho Bộ này trở nên cồng kềnh với nhiều nhân vật được bổ nhiệm gây tai tiếng.

Chắc chắn, cú “hạ cánh” của ông Vũ Huy Hoàng sẽ không được “an toàn” khi ông đang trở thành nạn nhân trong một canh bạc mà đối thủ đã đem ông ra như là vật “hiến tế” để nhắm vào con hổ to lớn hơn.

Dưới thời thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ Công thương là Bộ được nhiều quyền lực nhất. Việc bổ nhiệm ai, điều động ai cũng phải do Bộ Công thương đảm trách. Ở một quốc gia tham nhũng đã trở thành quốc nạn, việc mua quan tiến chức diễn ra nhan nhản, thì số tiền mà Bộ Công thương thu được sẽ rất nhiều. Ông Nguyễn Tấn Dũng chắc chắn biết điều đó nhưng vẫn mặc nhiên để cho những điều trái khoáy diễn ra. Cái ông cần là tiền và sự thần phục của đám thuộc hạ.

Từ sau khi thất thủ trước màn so găng chính trị với Nguyễn Phú Trọng, ông Nguyễn Tấn Dũng đang bị phe phái của ông Trọng thanh trừng tay chân. Trong suốt 10 năm làm Thủ tướng, và 20 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyễn Tấn Dũng đã tạo cho mình một lớp thân tín có thể khuynh loát được cả chính trường Việt Nam. Ngay cả khi ông đã không còn là Thủ tướng nhưng vẫn có thể ở hậu trường nhiếp chính. Như cách mà Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Võ Văn Kiệt làm ba ông cố vấn trước đây. Nói cách khác, màn “diệt ruồi” của Nguyễn Phú Trọng chỉ là nhằm tiêu diệt hết tay chân của Nguyễn Tấn Dũng, để giành hết quyền lực, quyền lợi về cho phe phái và chia chác với nhau.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT