Monday, January 30, 2023
spot_img

Khởi tố nguồn tin chính của bộ tài liệu Christopher Steele tội khai man với FBI 

(Washington Post) – Nhà phân tích – nguồn tin chính của bộ tài liệu 2016 tố cáo ông Donald Trump – bị bắt giữ và bị khởi tố những cáo buộc nhiều lần khai man với FBI về việc bằng cách nào và lấy thông tin ở đâu. 

Igo Danchenko 43 tuổi bị cáo buộc 5 tội danh khai man. Nếu bị truy tố, ông ta sẽ đối mặt với bản án tối đa 5 năm tù cho mỗi tội danh.  Danchenko ra hầu toà Quận Đông Virginia vào thứ 5, và được thả  ra sau khi đóng $100.000 Mỹ kim tại ngoại. 

Danchenko là nguồn cung cấp thông tin chính được cựu điệp viên tình báo Christopher Steele sử dụng trong bộ tài liệu cáo buộc ông Donald Trump bị Nga nắm thóp trước bầu cử 20216. Bộ tài liệu có nhiều tuyên bố trong đó chưa bao giờ được xác minh, trở thành một trong những phần gây tranh cãi nhất trong cuộc điều tra mang tên “Crossfire Hurricane” vào mối quan hệ Trump-Nga, dẫn đến cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller. 

Một trong những cáo buộc về ông Trump mà Danchenko đưa ra là Nga nắm trong tay một đoạn băng ghi lại cuộc ăn chơi trác táng của ông Trump với gái gọi. Cựu Tổng thống bác bỏ những cáo buộc này. 

Vai trò của Igor Danchenko trong việc cung cấp thông tin cho Steele từ lâu là chủ đề của các nhà điều tra và trở thành trọng tâm đặc biệt của công tố viên đặc biệt John Durham. 

Steele trình bày bộ tài liệu cho FBI, và nó trở thành một phần cơ sở để xin toà FISA trát đòi giám sát cố vấn của ông Donald Trump lúc đó là Carter Page, nhằm phục vụ cuộc điều tra mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử Trump 2016 và Nga. 

Nhà nghiên cứu có văn phòng đặt tại Washington được cựu điệp viên Anh mướn để nói chuyện với những người ông ta quen biết ở Nga về mối quan hệ của ông Trump với Điện Kremlin. Trong khi đó, Steele lại được một công ty nghiên cứu trả tiền cho bộ hồ sơ, và công ty này lại được một công ty luật đại diện Hillary Clinton và Uỷ ban Dân chủ Quốc gia mướn. 

Cáo trạng cáo buộc Danchenko liên tục khai man với FBI trong những cuộc  thẩm vấn diễn ra vào năm 2017 khi nhân viên điều tra liên bang tìm hiểu tận cùng những cáo buộc trong bộ hồ sơ của Steele. Cáo trạng cũng lưu ý, FBI “cuối cùng không thể xác nhận hay xác minh” hầu hết những tuyên bố trong bộ hồ sơ. 

Danchenko bị cáo buộc khai man khi ông ta khai, chưa bao giờ trao đổi về những cáo buộc trong bộ tài liệu với một giám đốc quan hệ công chúng ở Mỹ – “người từ lâu tham gia vào chính trị Đảng Dân chủ.” Trên thực tế, nhân vật này “là người cung cấp thông tin” cho bộ hồ sơ, cáo trạng cho hay. 

Mối quan hệ giữa người này với Đảng Dân chủ sâu đến mức ảnh hưởng đến “độ tin cậy, động cơ và định kiến tiềm năng” của nguồn tin. Danchenko “thâu thập một số thông tin … tại những sự kiện ở Moscow được vị Giám đốc này tổ chức,” và mời ông ta tham dự. 

Danchenko cũng bị cáo buộc khai man với FBI về những trao đổi mà ông ta tuyên bố đã diễn ra với Văn phòng Thương mại Mỹ-Nga ở Mỹ. Cáo trạng không nêu đích danh, nhưng các nguồn tin thông thạo sự việc cho biết, đó là Sergei Millian. Cáo trạng cáo buộc Danchenko tuyên bố sai trái đã có một cuộc điện đàm với người mà ông ta nghĩ là Millan khi thâu thập thông tin cho bộ tài liệu, và hai bên đồng ý sau đó sẽ gặp nhau ở New York. “Danchenko dựng những chuyện này,” cáo trạng ghi. 

Những lời dối trá đó là tài liệu cho cuộc điều tra Nga, vì theo đuổi chúng tốn đáng kể thời gian và tài nguyên của FBI. Cáo trạng cho hay, những tuyên bố của Danchenko “đóng vai trò trong những quyết định điều tra của FBI, và được Cơ quan điều tra liên bang trình bày hữu thệ lên toà Giám sát Tình báo Nước ngoài FISA.”

Báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp trước đây chỉ trích gay gắt việc FBI đã sử dụng những cáo buộc của Steele như thế nào. Kết luận điều tra chỉ ra, khi FBI sau đó thẩm vấn Danchenko về những cáo buộc nằm trong bộ hồ sơ Steele, ông ta tìm cách né tránh những tuyên bố của mình trước đây, cáo buộc bộ hồ sơ đã phóng đại thông tin ban đầu ông ta cung cấp ch Steele. 

Cho đến nay, cuộc điều tra của Durham về FBI điều tra Trump-Nga đã khởi tố một luật sư dính tới Dân chủ tội khai man với FBI, và  một cựu luật sư FBI cũng nhận tội thay đổi email để hậu thuẫn đơn xin giám sát Page. 

Trump và những người ủng hộ tố cáo các viên chức cao cấp FBI đã thực hiện một cuộc điều tra bất công vào việc liệu chiến dịch tranh cử của ông ta có thông đồng với Nga hay không, với ít chứng cớ thực sự nhằm làm mất uy tín hoặc đánh bại ông ta. Tuy nhiên, Cơ quan Điều tra Liên bang cho rằng, FBI có nghĩa vụ phải thẩm tra những cáo buộc Nga  can thiệp vào bầu cử Mỹ và có thể có thông đồng với chiến dịch Trump trong suốt bầu cử. Cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr vào năm 2019 bổ nhiệm Durham điều tra nguồn gốc và các giải quyết cuộc điều tra Nga của FBI. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments