Sunday, November 27, 2022
spot_img

Nguồn tin bộ hồ sơ về Trump được tha bổng – John Durham lãnh đòn thất bại nặng nề

ALEXANDRIA, Va. (AP) — Bồi thẩm đoàn vào thứ Ba tha bổng toàn bộ 4 tội danh đối với Igor Danchenko – nghi can cuối cùng trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt John Durham, liên quan đến vai trò của ông ta trong việc tạo ra bộ tài liệu mất uy tín về cựu Tổng thống Donald Trump. 

Hồ sơ chống lại nhà phân tích gốc Nga là vụ cuối cùng trong điều tra nguồn gốc cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI về những cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch Trump 2016 và Điện Kremlin. Vụ đầu tiên kết thúc với bản án treo dành cho một luật sư của FBI, và vụ thứ hai kết thúc với kết quả tha bổng bồi thẩm đoàn dành cho luật sư Michael Sussman – người bị Durham cáo buộc khai man. 

Igo Danchenko 43 tuổi Danchenko là nguồn cung cấp thông tin chính được cựu điệp viên tình báo Christopher Steele sử dụng trong bộ tài liệu cáo buộc ông Donald Trump bị Nga nắm thóp trước bầu cử 20216. Bộ tài liệu có nhiều tuyên bố trong đó chưa bao giờ được xác minh, trở thành một trong những phần gây tranh cãi nhất trong cuộc điều tra mang tên “Crossfire Hurricane” vào mối quan hệ Trump-Nga, dẫn đến cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller. Một trong những cáo buộc về ông Trump mà Danchenko đưa ra là Nga nắm trong tay một đoạn băng ghi lại cuộc ăn chơi trác táng của ông Trump với gái gọi. Cựu Tổng thống bác bỏ những cáo buộc này,  lên án bộ hồ sơ là tin giả, là cuộc săn lùng phù thuỷ chính trị khi nó được công bố vào năm 2017. 

Theo thú nhận của chính Danchenko, ông ta chịu trách nhiệm cho 80% về thông tin tình báo thô ban đầu trong bộ hồ sơ và phân nửa phân tích đi kèm, mặc dù những lời khai chỉ ra nhà phân tích bị sốc và mất tinh thần về việc Steele trình bày chúng trong bộ tài liệu như sự thật trong khi Danchenko lại xem chúng là tin đồn và suy đoán nhiều hơn. 

Công tố viên cáo buộc, nếu Danchenko trung thực hơn về những nguồn tin của ông ta thì FBI có thể không đối xử với bộ hồ sơ một cách nhẹ dạ như vậy. Bộ tài liệu không đóng vai trò gì trong quyết định của FBI mở cuộc điều tra mối quan hệ Trump-Nga, nhưng nó được sử dụng trong đơn xin trát khám xét cố vấn vận động tranh cử 2016 của ông Trump, Carter Page.

Cáo trạng cáo buộc Danchenko khai man về danh tánh các nguồn tin riêng đã cung cấp tài liệu được ông ta chuyển cho Steele, ngụy tạo một trong những nguồn tin trong cuộc thẩm vấn với FBI về việc ông ta nhận được tài liệu cho bộ hồ sơ  như thế nào. 

Danchenko cho các nhà điều tra hay, một số tài liệu ông nhận được từ cuộc điện thoại của một người nặc danh mà ông tin là Sergei Millian – cựu Chủ tịch Văn phòng Thương mại Nga – Mỹ. Công tố viên cho rằng, câu chuyện của nhà phân tích gốc Nga không có lý, vì hồ sơ điện thoại không có chứng cớ gì về cuộc điện thoại nặc danh này, và Danchenko không có lý do gì tin đó là Millian, một người ủng hộ Trump mà ông ta chưa từng  gặp, lại bất ngờ sẵn sàng cung cấp thông tin gây thiệt hại Trump cho một người lạ mặt. 

Toán luật sư của Danchenko cho rằng thân chủ của họ chưa bao giờ nói chuyện với Millian. Ông ta chỉ đoán đó có thể cựu Chủ tịch Văn phòng Thương mại Nga – Mỹ khi được FBI thẩm vấn, vì vậy, không thể bị truy tố tội hình sự vì đưa ra vỏ đoán theo gợi ý của các nhà điều tra. 

Theo phía biện hộ, Danchenko có lý do chính đáng khi tin người gọi nặc danh là Millian. Cuộc gọi diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông ta tìm cách liên lạc với cựu Chủ tịch Văn phòng Thương mại Nga-Mỹ qua email, sau khi được một người quen giới thiệu. Các luật sư cũng cho rằng, hồ sơ điện thoại không có chứng cớ cuộc điện thoại vì ngay từ đầu, Danchenko cho FBI hay, tin nhắn có thể để lại trên một ứng dụng điện thoại trực tuyến. 

Danchenko vào năm ngoái bị truy tố 5 tội danh khai man với FBI, liên quan đến thông tin ông ta cung cấp cho bộ hồ sơ Steele. Toà vào thứ Sáu bác bỏ tội danh thứ 5, vì công tố viên không chứng minh được đây là vấn đề luật pháp. Bồi thẩm đoàn bắt đầu nghị án vào chiều thứ Hai sau khi lắng nghe phần tranh cãi kết thúc đối với 4 tội danh. 

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments