Saturday, June 3, 2023
spot_img

Người mẹ vượt bão Harvey để con trai được phẫu thuật não

TODAY – Với sự giúp đỡ của một bác sĩ và một người dân thường làm công tác cứu hộ, một người mẹ ở San Antonio đã lái xe băng qua cơn bão để đưa con trai mình đến bệnh viện ở Houston để phẫu thuật.

Trong khi người dân Houston đang di tản vì cơn bão Harvey đến gần, một người mẹ ở San Antonio – cô Lilliana Castro đã làm điều ngược lại. Cô nhảy vào xe cùng với bốn người con và lái vào con đường bão đang di chuyển.

Cô ấy sẽ không bao giờ đối diện một trong những cơn bão gây tổn thất nhiều nhất Houston nếu như không vì tình trạng cấp bách.

Đứa con trai 11 tuổi của cô – em Tony phải phẫu thuật để cắt bỏ một khối u to bằng một quả bóng golf cạnh thân não. Đây là ca phẫu thuật thứ 3 của em trong vòng 4 năm qua.

“Họ đã nghĩ rằng tôi sẽ không đến đây bởi vì cơn bão, nhưng vì con trai tôi, tôi sẽ đối đầu với bất kỳ cơn bão nào.” Castro nói với TODAY.

Photo Courtesy: Bệnh viện Hermann Memorial

Tony chỉ mới 7 tuổi khi bác sĩ chẩn đoán em bị ung thư não. Sau hai đợt phẫu thuật và hóa trị, một phim chụp CT hai tháng trước đã cho thấy là ung thư đã quay trở lại.

Castro tìm cách điều trị cho Tony tại Houston bởi vì cô không có lựa chọn khác. Sau ca phẫu thuật đầu tiên năm 2014, bác sĩ ở San Antonio cảm thấy không an toàn nếu tiếp tục chữa trị. Castro là một y tá và là một người mẹ tận tụy, cô đã không bỏ cuộc.

Tony đã được xạ trị ở Houston, vì vậy cô đã tìm sự giúp đỡ ở đây. Bác sĩ phẫu thuật thần kinh nhi ở Bệnh viện nhi Memorial Hermann – tiến sĩ David Sandberg là niềm hy vọng của cô. Ông là người thực hiện ca phẫu thuật thứ hai cho Tony vào tháng 10.

Từ đó, Castro đã đi đến Houston mỗi sáu tuần.

Thời điểm cô đang trên đường vào ngày 26 tháng 8, bão Harvey đã tiến vào đất liền. Cơn bão cấp 4 đã biến 3 giờ chạy xe thành 5 giờ trong ác mộng.

“Khi bạn còn ở trên đường cao tốc, bạn có thể nhìn thấy nước ngập khắp mọi nơi, đó là một cảnh tượng rất đáng sợ.” Cô kể lại.

Chuyến đi của gia đình cô đã không được cải thiện dù khi họ đến được khách sạn tại vùng Galleria. Các con đường đều bị ngập lụt, gia đình họ không thể tìm thấy thức ăn. Để đi đến bệnh viện vào ngày 28 tháng 8 cho Tony phẫu thuật dường như không thể.

Castro nói rằng: “Mưa rất lớn, thậm chí nước tràn vào trong xe tôi. Tôi đi ra ngoài để quan sát xem đường nào có thể đến bệnh viện nhưng đâu đâu cũng ngập.”

Bác sĩ Sandberg đã gọi cho cô. Một người bạn của ông đã giúp ông liên lạc với một đầu bếp có một chiếc xe tải lớn.

Jeff Weinstock là ông chủ của một tiệm bánh ngọt và cửa hàng bán thịt tên là Cake & Bacon. Ông đã trợ giúp với các nhiệm vụ cứu hộ và giao thực phẩm. Ông đồng ý đến đón gia đình Castro trên chiếc Ford F150.

Photo Courtesy: Bệnh viện Hermann Memorial

Khi gia đình nhà Castro rời khỏi khách sạn, họ đã bàng hoàng khi chứng kiến cảnh tượng xung quanh. Tất cả những con đường lớn đều bị ngập, nhà cửa, cây cối, xe cộ thì bị chìm trong biển nước.

Tony đã rất ấn tượng khi ông Weinstock đã đi vào đường cấm để lên xa lộ liên tiểu bang số 45 đến bệnh viện. Không có ai ở đó để chặn bắt họ vì vi phạm luật giao thông cả.

Chuyến đi kéo dài 45 phút trong khi bình thường chỉ khoảng 15 phút. Nhưng với sự hướng dẫn của Weinstock, gia đình đã đến bệnh viện kịp giờ phẫu thuật của Tony.

“Sau khi đưa họ đến nơi tôi mới ngỡ ra rằng thật tuyệt vì được đóng góp một phần vào trải nghiệm này.” Ông Weinstock trả lời báo TODAY.

Tại bệnh viện, các hoạt động kinh doanh không diễn ra như bình thường. Nhờ những cập nhật sau cơn bão Allison năm 2011, bệnh viện đã tránh được việc bị mất điện và ngập lụt nghiêm trọng.

Nhưng tất cả các cuộc giải phẫu tự chọn và bệnh nhân ngoại trú đều bị tạm hoãn vì ưu tiên cho những bệnh nhân đang được đưa đến. Nhiều nhân viên bệnh viện đã ngủ lại tại đây. Nhiều người chỉ có thể về nơi tạm trú.

Dù vậy, ca phẫu thuật của Tony quan trọng đến nỗi bác sĩ Sandberg cảm thấy không thể đợi thêm được nữa.

“Nếu khối u lớn thêm một tí nữa, em ấy sẽ vô cùng chóng mặt vì sức ép liên tục lên não. Em sẽ vào cấp cứu vì nôn mửa, ngất xỉu thậm chí hôn mê.” Bác sĩ Sandberg nói với báo TODAY.

Ở Mỹ có khoảng 4,000 trường hợp chẩn đoán u não ở trẻ em mỗi năm, theo bác sĩ Sandberg cho hay.

Photo Courtesy: Bệnh viện Hermann Memorial

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật báo cáo ung thư não đã thay thế bệnh bạch cầu thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người dưới 19 tuổi. Trong trường hợp của Tony, vị trí của khối u gần thân não là nguyên nhân gây lo ngại.

Sandberg và nhóm của ông đã thực hiện cuộc phẫu thuật trong 5 giờ đồng hồ liên tục và đã loại bỏ được 90% khối u. Khi cậu bé tỉnh lại vào thứ Hai, tuy rằng mệt mỏi nhưng em háo hức muốn về nhà.

Đối với Sandberg, trường hợp của Tony là minh chứng cho sự tử tế của người dân Houston và “hàng xóm giúp đỡ hàng xóm”. Với Lilliana thì có nhiều ý nghĩa hơn nữa.

“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy điều gì như thế này trong đời. Có quá nhiều sự tàn phá và thảm họa nhưng ít ra cũng có điều gì đó tốt xuất phát từ đây.” Cô nói.

Tony hồi phục tốt và dự kiến sẽ bắt đầu một phương thức trị liệu mới. Cô ấy nói rằng nếu cô gặp lại ông Weinstock, nhất định cô sẽ ôm ông ấy.

“Ông ấy đã giúp cứu lấy mạng sống của con trai tôi.” Cô nói.

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT