Friday, January 27, 2023
spot_img

Người Việt ở Anh cần biết kế hoạch “sống chung với Covid” của thủ tướng Johnson

Mẫn Thục, London

Cali Today News – Thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày 21/02/2022 đã công bố kế hoạch “sống chung với Covid” của chính phủ Anh. Theo đó, kể từ thứ Năm 24/02/2022, mọi quy tắc pháp lý và biện pháp hạn chế còn lại liên quan đến Covid đều sẽ lần lượt bị bãi bỏ, bao gồm cả yêu cầu mọi người cách ly khi có kết quả xét nghiệm Covid dương tính.

Kế hoạch trên, trước đó bị báo chí đưa tin đã chấm dứt trong tranh cãi giữa thủ tướng, bộ Tài chính và bộ Y tế Anh về số tiền quỹ nên được dùng vào việc duy trì xét nghiệm Covid miễn phí cho người lớn tuổi và dễ bị tổn thương. Phiên họp thảo luận lần cuối về kế hoạch này giữa các bộ trưởng trong nội các Anh với thủ tướng cũng bị hoãn. Tuy nhiên, sau khi được thủ tướng công bố chính thức, kế hoạch “sống chung với Covid” sẽ có hiệu lực và trở thành hướng dẫn mới nhất về cách mà nước Anh đối mặt cũng như hành động trong thời gian sắp tới.

Theo phát biểu của Boris Johnson trước khi công bố kế hoạch trước Hạ viện và công chúng như dự kiến, thì kế hoạch sống chung với Covid sẽ đưa xã hội “hướng tới sự trở lại với tình trạng bình thường.”

Văn phòng thủ tướng cho biết chương trình tiêm chủng Covid đã đặt Anh vào một “vị thế mạnh mẽ để xem xét dỡ bỏ các hạn chế pháp lý còn lại” cũng như nói thêm rằng kế hoạch sống với Covid sẽ thực hiện với một “lối tiếp cận thận trọng” đồng thời giữ lại “một số hệ thống giám sát và kế hoạch cho các biện pháp dự phòng”.

Sau đây là tóm tắt những thay đổi chủ yếu trong thời gian tới đối với luật pháp và quy định liên quan đến Covid-19 ở Anh:

Sau ngày 24 tháng 2, những người có kết quả xét nghiệm dương tính và những ai có tiếp xúc gần với họ sẽ có thể được khuyên tự cách ly 5 ngày, nhưng không bắt buộc.

Tất cả các điều khoản tạm thời của Đạo luật Coronavirus, thực thi các hạn chế pháp lý đối với công chúng, sẽ kết thúc từ ngày 24 tháng Ba.

Từ ngày 1 tháng 4, những người có triệu chứng hay muốn tiến hành xét nghiệm sẽ không được cung cấp bộ xét nghiệm miễn phí nữa, trừ khi thuộc về những nhóm đối tượng đặc biệt được quy định trong các hướng dẫn tiếp theo.

Sau khi các quy định liên quan đến Covid bị bãi bỏ, khẩu trang sẽ không còn là bắt buộc, dù ở bất cứ đâu. Thay vào đó, các doanh nghiệp và cá nhân sẽ quyết định cách tiếp cận mà họ muốn áp dụng, nghĩa là các doanh nghiệp, rạp hát hay cửa hàng vẫn có thể yêu cầu nhân viên và khách hàng của mình đeo khẩu trang hoặc dùng các biện pháp che phủ gương mặt hợp lý.

Đối với chính phủ Anh, việc bãi bỏ nhiều yêu cầu và quy định liên quan đến Covid là một bước “khôi phục tự do”, mặc dù các biện pháp giám sát và phương án dự phòng khác vẫn sẽ được chuẩn bị trong trường hợp phải đối mặt với khả năng bùng dịch mới. Quy định về y tế đối với du khách đến Anh vẫn được duy trì.

Dù vậy, trong mắt nhiều người, kế hoạch của thủ tướng Anh không đúng với cái tên “sống chung với Covid” của nó, mà lẽ ra nên có tên là “Mặc kệ Covid” (rồi có gì tính sau). Một số chuyên gia đang kêu gọi chính phủ hãy thận trọng khi thực thi kế hoạch này.

Giáo sư Anthony Costello, giáo sư về sức khỏe toàn cầu và phát triển bền vững tại UCL, nói với BBC: “Điều đáng lo ngại về việc dỡ bỏ các hạn chế pháp lý là chúng ta đang nói với không chỉ nhân dân Anh, mà cả thế giới, rằng thực sự không có gì phải lo lắng, rằng tất cả đã kết thúc, trong khi thực tế không phải vậy.”

Tiến sĩ Chaand Nagpaul, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Anh, cho biết số ca lây nhiễm cần giảm hơn nữa trước khi các quy định được nới lỏng.

“Có vẻ như chính phủ đang cố gắng giả vờ rằng Covid không tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều người”, ông nói với BBC.

Về nguyên nhân đưa đến một kế hoạch có phần “đốt cháy giai đoạn” như vậy, có ý kiến cho là Boris Johnson đang nóng lòng muốn có một chiến tích liên quan đến cuộc chiến (vẫn chưa kết thúc) với đại dịch Covid-19. Đồng thời, có thuyết cho rằng ông đang cố làm gì đó để công chúng tạm thời bớt tập trung vào vụ bê bối hiện tại của mình.

Boris Johnson vẫn đang ở trong tâm bão phẫn nộ của công chúng khi bị tố cáo đã liên tục mở tiệc tùng tại văn phòng thủ tướng, ngay cả trong thời gian quốc tang (khi hoàng tế Philip, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II, qua đời). Về việc tiệc tùng trong ngày quốc tang, văn phòng thủ tướng đã gửi lời xin lỗi đến Nữ hoàng, bày tỏ sự “hối tiếc sâu sắc” vì hành động này. Những buổi tiệc khác tại số 10 phố Downing – nơi làm việc, cũng là nơi ở của thủ tướng Anh – đang bị cảnh sát điều tra xem có vi phạm quy định giãn cách xã hội trong mùa dịch hay không.

Ngay tại thời điểm này, các quy định có liên quan đến Covid ở Anh hầu như đã được dỡ bỏ hết, hoặc dỡ bỏ một phần, và yêu cầu về thời gian tự cách ly khi dương tính với Covid cũng rút ngắn lại. Trừ trong môi trường y tế và trên các phương tiện giao thông công cộng, người dân không bị buộc phải mang khẩu trang. Tuy vậy, khi các con số thống kê cho thấy tình hình dịch bệnh vẫn chưa hề giảm đi đáng kể, thái độ của phần đông dân chúng đối với “tự do mới” hay “bình thường mới” vẫn là khá dè dặt. Họ có thể vẫn tụ tập, vẫn đi ăn nhà hàng, đi xem bóng đá, nhưng đồng thời vẫn giữ thói quen đeo khẩu trang trong những không gian kín và đông người, không đảm bảo khoảng cách đủ xa khi tiếp xúc.

Bài viết có sử dụng một số thông tin từ BBC, Telegraph và trang gov.uk

(Mẫn Thục, London)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments