Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Người Venezuela sang Colombia để tiêm vắc xin coronavirus

Xiomara Ruiz thức dậy trước bình minh và lên xe buýt với con trai để thực hiện chuyến đi kéo dài một giờ đến cây cầu nối Venezuela với Colombia mà họ đã đi bộ qua. Mục tiêu của họ: đưa đứa trẻ 8 tuổi được chủng ngừa vi rút coronavirus.

Đến 7 giờ sáng, nữ y tá 27 tuổi và cậu bé đang xếp hàng tại một trung tâm tiêm chủng ở Villa del Rosario, một thị trấn của Colombia ở biên giới với Venezuela.

Khoảng hai chục người Venezuela cũng đứng xếp hàng để tiêm chủng, trong khi một nhân viên cứu trợ mặc vest kaki hét lên hướng dẫn trên một chiếc loa và yêu cầu đám đông giữ khoảng cách an toàn với nhau khi họ chờ trung tâm tiêm chủng mở cửa.

Ruiz, người đã đến Colombia từ bang biên giới Tachira cho biết: “Ở thị trấn nơi tôi sống vẫn chưa có vắc-xin cho trẻ em. Bà lo ngại trước một thông báo gần đây của chính phủ Venezuela rằng trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được tiêm Soberana, một loại vắc xin chống virus corona được phát triển ở Cuba.

“Cái đó không được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận,” Ruiz nói. “Tốt hơn là thực hiện chuyến đi đến đây.”

 

Gần đây, hàng trăm người Venezuela đã đến Colombia để tiêm ngừa virus coronavirus, khi Venezuela phải vật lộn để có đủ liều cho người dân.

Những chuyến đi này tái hiện những nỗ lực trước đây của người Venezuela trong việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ở nước ngoài khi hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước họ sụp đổ trong nhiều năm thiếu thuốc, suy thoái kinh tế và sự quản lý yếu kém của các bệnh viện công. Nhưng các quy định và hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch đã khiến người Venezuela gặp nhiều thách thức hơn trong việc tiêm vắc-xin ở nước láng giềng Colombia.

Các quốc gia biên giới Colombia, nơi đã cung cấp miễn phí cho hàng nghìn trẻ em Venezuela vắc-xin phòng bệnh uốn ván, bạch hầu và viêm gan trước đại dịch, chỉ bắt đầu tiêm vắc-xin coronavirus cho du khách Venezuela vào tháng 10.

Giờ đây, cánh cửa đã mở, nhiều người đang nắm bắt cơ hội tiêm vắc-xin ở Colombia, quốc gia có khả năng tiếp cận nhiều hơn với vắc-xin châu Âu và Bắc Mỹ và chỉ sử dụng các mũi tiêm đã được WHO chấp thuận.

Huniades Urbina, một bác sĩ nhi khoa và là phát ngôn nhân của Học viện Y khoa Venezuela cho biết: “Tỷ lệ tiêm vắc-xin rất thấp ở Venezuela. Vì vậy, đối với nhiều người, đặc biệt là những người sống ở các quốc gia có biên giới, việc đến Colombia để tiêm chủng cho con cái của họ là rất xứng đáng, thay vì phải đến các trung tâm tiêm chủng ở Venezuela nhiều lần”.

Tại bang North Santander của Colombia, nơi có lối đi qua biên giới chính, hơn 34.000 người ghi danh tại các trung tâm tiêm chủng với thẻ căn cước của Venezuela đã được tiêm ngừa coronavirus kể từ ngày 25 tháng 10, khi bắt đầu tiêm phòng cho những người không cư trú, theo bộ y tế bang. . Điều đó bao gồm những người di cư không có giấy tờ tùy thân sống ở Bắc Santander cũng như những người Venezuela đi du lịch chỉ để tiêm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img