Thursday, January 26, 2023
spot_img

Người Ukraine chi tới 300 đô la để mua thẻ tiêm vắc xin COVID giả

Các yêu cầu tiêm chủng mới ở Ukraine đã tạo ra sự bùng nổ trên thị trường chợ đen thẻ tiêm chủng giả, với giấy chứng nhận vắc xin được bán với giá từ 100 đô la đến 300 đô la và thậm chí một nhà lập pháp đã mua một thẻ, Associated Press đưa tin.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã tổ chức một cuộc họp để giải quyết các thẻ giả mạo sau khi đưa ra các yêu cầu mới về vắc xin bắt đầu từ ngày 8 tháng 11. Nước này hiện yêu cầu nhân viên chính phủ, giáo viên và những người lao động khác phải tiêm phòng đầy đủ trước ngày 8 tháng 11 nếu không sẽ bị đình chỉ lương. Bằng chứng về việc chủng ngừa cũng sẽ được yêu cầu khi di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa và xe buýt đường dài.

Các yêu cầu về vắc xin COVID mới được đưa ra khi chỉ có 16% người lớn Ukraine được tiêm chủng đầy đủ,  điều này làm cho sự lây lan của vi rút nhanh hơn và gây căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe làm việc quá sức.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Denys Monstyrsky, cảnh sát Ukraine đã mở 800 vụ án hình sự liên quan đến thẻ tiêm chủng giả và triển khai 100 đơn vị cơ động để truy tìm người sử dụng. Cảnh sát cũng nghi ngờ các nhân viên tại 15 bệnh viện có liên quan đến việc làm giả 

Tài xế xe tải Andriy Melnik không tiêm vắc xin coronavirus. Thông qua một người bạn, anh ta đã mua một giấy chứng nhận tiêm chủng giả để  thông hành khi  vận chuyển hàng hóa đến các khu vực khác của Châu Âu.

Quan điểm của anh ấy đã thay đổi sau khi người bạn đó mắc phải COVID-19 và cuối cùng phải đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt với máy thở.

Ukraine đang phải chịu đựng sự gia tăng của các ca nhiễm coronavirus, cùng với các khu vực khác của Đông Âu và Nga. Trong khi vắc-xin rất dồi dào, vẫn có sự miễn cưỡng phổ biến trong việc tiêm vắc-xin ở nhiều quốc gia – mặc dù những trường hợp ngoại lệ đáng chú ý bao gồm các quốc gia Baltic, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovenia và Hungary.

Catherine Smallwood, người phụ trách COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới tại Châu Âu cho biết tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở Đông Âu bắt nguồn từ một số yếu tố, bao gồm sự thiếu tin tưởng của công chúng và kinh nghiệm trong quá khứ với các loại vắc xin khác.

Nga hôm thứ Năm đã ghi nhận 1.159 trường hợp tử vong trong 24 giờ – con số hàng ngày lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu – với chỉ khoảng một phần ba trong số gần 146 triệu người được tiêm chủng đầy đủ của đất nước. Điện Kremlin đã yêu cầu thời gian không làm việc trên toàn quốc bắt đầu từ tuần này và kéo dài đến ngày 7/11.

Một viên chức ở Hungary đã thông báo hôm thứ Năm rằng các công ty tư nhân có thể yêu cầu nhân viên tiêm phòng để làm việc, một biện pháp có thể thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng trì trệ của quốc gia. Các nhân viên chính phủ, bao gồm cả giáo viên, cũng sẽ được yêu cầu tiêm chủng, viên chức này cho biết.

Ba Lan hôm thứ Năm đã báo cáo số ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất kể từ tháng Năm với hơn 8.000.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments