Friday, January 27, 2023
spot_img

Người trồng & bán hoa nguy cơ đón tết buồn

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, bùng phát cao độ dịp trước Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 , người trồng và bán hoa ở ba miền Bắc- Trung- Nam Việt Nam đứng trước nguy cơ phải đón một cái tết buồn, thua lỗ vốn …

Theo trang thông tin của Bộ Y tế Việt Nam, tính đến ngày 8/2/2021, Việt Nam đã vượt ngưỡng con số 2000 ca bệnh nhiễm COVID-19. Tính riêng từ ngày 27/1- đến thời điểm hiện tại (tức đợt dịch lần 3) thì Việt Nam có gần 400 ca với hơn 10 tỉnh, thành có ca lây nhiễm từ cộng đồng.

Bộ Y tế Việt Nam cũng xác định, đợt dịch lần 3 này nghiêm trọng hơn đợt dịch lần 2 với tâm dịch tại Đà Nẵng gấp nhiều lần vì khả năng lây nhiễm từ cộng động ở diện rộng.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, bùng phát lây nhiễm cộng đồng ở diện rộng đã khiến cho người dân Việt Nam nói chung có tâm lý lo sợ trong đi lại việc mua sắm Tết.

Cali Today nhận thấy thị trường hoa tết năm nay, hiện đã là ngày 27 âm lịch tháng Chạp mà lượng khách tại các chợ hoa khá vắng vẻ.

Anh Hiền, một chủ bán hoa Tết tại Đà Nẵng chia sẻ tình hình hoa tết bán khá chậm dù giá cả không tăng so với mọi năm thậm chí còn thấp hơn nhưng người mua khá kén chọn.

“Hoa tết năm nay không ra gì. Bán chậm lắm, hoa năm nay nhà vườn cũng ít làm”

“Vì sợ dịch gì đó nên chậm. Gía cả không tăng, thấp.”

“ Khách giảm, ít lắm. Giảm cỡ một nữa.”

Cũng chia sẻ như anh Hiền, một chủ bán hoa khác cho biết hoa Tết năm nay ít hơn năm ngoái nhưng chất lượng hoa không hề giảm. Tuy nhiên, do lượng khách ít cho nên anh cho hoa đổ vào bãi bán từng đợt nhỏ lẻ.

“Hoa năm nay khó bán quá, do dịch bệnh, người tiêu dùng với lượng mua giảm”

“Gía cả thì nhẹ nhàng, chất lượng hoa tương đối đẹp.”

Năm 2020, Việt Nam đón nhận thảm họa kép ngoài dịch bệnh COVID-19, người dân không dám đến những nơi tập trung đông người, các tỉnh thành từ miền Bắc cho đến miền Trung thời tiết khắc nghiệt, mưa bão, lũ lụt dồn dập, khiến cho kinh tế người dân rơi vào cảnh kiệt quệ. Vì vậy, biết Tết là phải mua sắm nhưng nhiều gia đình năm nay đã xem xét khả năng tài chính gia đình nên hạn chế mua sắm, chủ yếu là chọn mua những mặt hàng thiết yếu còn mặt hàng hoa được xếp thứ yếu, có thì trang trí làm đẹp nhà cửa còn không có cũng không sao.

Dạo một vòng tại chợ hoa quảng trường 2/9, một nữ cư dân ở Đà Nẵng chia sẻ:

“Hoa tết năm nay nó phong phú. Nhiều, đa dạng và đẹp. Lượng khách mua năm nay có vắng hơn nhiều. Mọi năm thì như hiện tại người mua đi rất là đông, đi chụp hình và lượng người mua cũng nhiều.”

“Em nghĩ là do COVID-19, nhu cầu giảm xuống. Tiếp nữa là do hạn chế tập trung nên ra mọi cái như hoa, các thứ người ta sẽ rải ra thành thử khách người ta sẽ đến mua những nơi gần nhà.”

Tham gia chia sẻ với Cali Today, một cư dân khác nói:

“Hoa ít vì người ta lo sợ COVID-19, nhà vườn đem ra đây mà nghe một người bị COVID-19 ở Đà Nẵng thì thôi ai mà dám đi mua. Họ sợ chứ.”

“Bão lụt này nọ, năm nay nói chung những đại gia với những công trình này nọ nó hệ lụy kéo theo, dân cũng đói theo thôi. Trên không làm được, dân không có công ăn việc làm thì đâu có tiền đi mua.”

“Chất lương đẹp, giá cả cũng như năm vừa rồi.”

Cali Today có dịp liên lạc một vài chủ bán hoa ở Sài Gòn, Hà Nội lẫn người dân ở hai Thành phố này tất cả đều có chung chia sẻ hoàn cảnh tương tự như ở Đà Nẵng. Như vậy, người trồng và bán hoa tết ở Việt Nam năm nay đứng trước nguy cơ phải đón một cái tết buồn. /.

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments