Sunday, January 29, 2023
spot_img

Người tố giác Facebook điều trần trước Uỷ ban Điều tra 6/1

(The Hill) – Sau phiên điều trần trước tiểu uỷ ban Thượng viện vào thứ Ba, người tố giác Facebook Frances Haugen sẽ gặp Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện đang điều tra vụ bạo động Điện Capitol 6 tháng 1.

Theo các nguồn tin, Uỷ ban có thể sẽ tổ chức điều trần sớm nhất vào thứ 5, vì các nhà điều tra muốn được nghe Haugen cung cấp thông tin về việc mạng xã hội đã được sử dụng để tổ chức và cổ võ biểu tình bạo lực như thế nào. 

Trước đó vào thứ Hai, Dân biểu Adam Schiff (Dân chủ – California) cho hay, uỷ ban sẽ mời Haugen ra lấy lời khai. “Theo người tố giác Facebook lần này, dẹp toán liêm chính dân sự và tắt các công cụ báo động thông tin sai trái về bầu cử đã góp phần vào bạo động 6/1,” ông Schiff đăng trên Twitter. “Uỷ ban Đặc biệt sẽ cần phải lắng nghe cô ấy, và thâu thập thông tin nội bộ của Facebook để xác định vai trò của họ.” 

Haugen vào tháng trước rò rỉ hàng ngàn trang tài liệu nội bộ cho Wall Street Journal, trong đó tiết lộ Facebook phớt lờ khi biết ứng dụng Instagram gây hại cho trẻ vị thành niên, không làm gì nhiều để ngăn chặn việc phát tán những thông tin sai trái về COVID19, và cũng không nỗ lực chống buôn bán người và ma tuý được thực hiện trên nền tảng. 

Phát biểu trước tiểu uỷ ban bảo vệ người tiêu dùng vào thứ Ba, Haugen chỉ trích việc Facebook dùng trí tuệ nhân tạo AI để bắt những tuyên bố thù ghét và thông tin bị bóp méo, và trên thực tế, hệ thống AI của Facebook chỉ bắt được rất ít những nội dung này.

Cựu nhân viên cũng cho rằng, những vấn đề này khó có thể giải quyết được một cách công bằng vì công ty thiếu nhân sự. 

Sau phiên điều trần, Tổng Giám đốc Facebook Mark Zuckerberg lên tiếng phản đối. “Chúng tôi quan tâm sâu sắc về những vấn đề an toàn, an nguy và sức khoẻ tâm thần. Thật khó khăn khi nhìn thấy những thông tin bóp méo công việc và động cơ của chúng tôi.”

“Nhiều tuyên bố vô lý. Nếu chúng tôi muốn phớt lờ nghiên cứu, tại sao chúng tôi lại tạo ra một chương trình nghiên cứu hàng đầu trong ngành này để tìm hiểu những vấn đề quan trọng này ngay từ đầu? Nếu chúng tôi không quan tâm đến việc chống lại những nội dung gây hại, thì tại sao chúng tôi triển khai quá nhiều nhân sự tập trung vào vấn đề này hơn bất cứ công ty nào trong ngành – kể cả những công ty lớn hơn chúng tôi,” Zuckerberg bao biện. 

“Nếu chúng tôi muốn che dấu hiệu quả, tại sao chúng tôi lại thiết lập một tiêu chuẩn về minh bạch và tường trình về những gì chúng tôi đang làm? Và nếu mạng xã hội chịu trách nhiệm cho phân cực xã hội cũng như một số người tuyên bố, thì tại sao chúng ta lại nhìn thấy phân cực gia tăng ở Mỹ trong khi lại giảm hoặc giữ nguyên ở nhiều quốc gia dùng mạng xã hội rất nhiều trên khắp thế giới,” ông chủ Facebook nói tiếp. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments