Các gia đình Mỹ sẽ sớm có thể yêu cầu hoàn trả chi phí tang lễ cho những người thân yêu đã chết vì coronavirus.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) sẽ phân bổ 2 tỷ đô la, hoặc lên đến 7.000 đô la cho mỗi gia đình, để trang trải chi phí tang lễ liên quan đến COVID-19 phát sinh sau ngày 20 tháng 1 năm 2020.

Các khoản tiền này đến từ Đạo luật Ứng phó và Cứu trợ Coronavirus và Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ. Mặc dù chi phí phụ thuộc vào từng tiểu bang, nhưng chi phí tang lễ có thể là một gánh nặng tài chính đáng kể đối với các gia đình có người thân qua đời

Edward Thompson, quản trị viên Nhà tang lễ Thompson có trụ sở tại Detroit, nói với Detroit Free Press rằng một dịch vụ tang lễ có thể có giá từ 3.200 đến 5.200 USD, chưa bao gồm chi phí nghĩa trang.

Những người có chi phí tang lễ COVID-19 đã được khuyên nên thu thập và lưu giữ tài liệu của họ khi các chi tiết khác của quy trình được hoàn tất, FEMA cho biết trên trang web của mình, đồng thời cho biết thêm rằng số điện thoại miễn phí dành cho những người muốn biết thông tin sẽ sớm có sẵn.

“Đại dịch COVID-19 đã mang lại sự đau buồn tột cùng cho nhiều gia đình. Tại FEMA, sứ mệnh của chúng tôi là giúp đỡ mọi người trước, trong và sau thảm họa. Chúng tôi tận tâm giúp giảm bớt một số gánh nặng tài chính do vi rút gây ra”, FEMA cho biết trong một tuyên bố

Vào ngày 25 tháng 3, FEMA dự kiến ​​sẽ tham gia vào một hội thảo trên web với Hiệp hội Giám đốc Lễ tang Quốc gia, dự kiến ​​sẽ xác nhận thêm chi tiết của chương trình, theo trang web của Hiệp hội Người về hưu Hoa Kỳ (AARP).

Ai đủ điều kiện?

Mặc dù các điều khoản đầy đủ về tính đủ điều kiện vẫn chưa được hoàn tất, FEMA đã nói rằng giấy chứng tử phải ghi rằng COVID-19 là nguyên nhân gây ra cái chết.

Đáng chú ý, không có yêu cầu rằng người đã chết phải là công dân Hoa Kỳ, không có quốc tịch hoặc người nước ngoài. Tuy nhiên, người nộp đơn phải đáp ứng một trong các tiêu chuẩn đó và đã chịu mai táng phí sau ngày 20 tháng 1 năm 2020.

Những người chết  phải xác định là chết ở Hoa Kỳ, bao gồm cả Quận Columbia và các vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Làm thế nào để nộp?

Mọi người có thể bắt đầu nộp đơn vào tháng Tư, và FEMA khuyên rằng những người có chi phí tang lễ COVID-19 nên bắt đầu thu thập thông tin của họ ngay bây giờ.

Các giấy tờ cần thiết bao gồm giấy chứng tử chính thức nêu rõ căn bệnh là nguyên nhân “trực tiếp hoặc gián tiếp” và chứng minh rằng bệnh xảy ra ở Hoa Kỳ, các vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ hoặc Quận Columbia.

Mọi người cũng được khuyến cáo rằng họ sẽ cần các tài liệu như biên lai, hợp đồng nhà tang lễ bao gồm tên của người nộp đơn, tên của người đã khuất, và cả chi tiết về số tiền và ngày chi phí tang lễ.

Đương đơn cũng sẽ cần các tài liệu chứng minh rằng họ đã nhận được tiền từ các nguồn khác để chi phí tang lễ cho COVID.

FEMA cho biết họ không thể trùng lặp các phúc lợi đã nhận được “từ bảo hiểm mai táng hoặc tang lễ, hỗ trợ tài chính nhận được từ các cơ quan tự nguyện, cơ quan chính phủ, hoặc các nguồn khác.”

Khi được chấp thuận, tiền sẽ được nhận dưới dạng chi phiếu qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp.

TH