Sunday, February 5, 2023
spot_img

Người tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị mức án 4 năm tù

Vietnam – Cali Today News – Liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Đức, do nghi can Nguyễn Hải Long đã thừa nhận tội trạng của mình nên Tòa thượng thẩm Berlin sẽ sớm cho kết thúc vụ án. Phiên xử vào ngày 24/7/2018 vừa qua, Công tố Liên bang Đức đã đề nghị mức án 4 năm tù giam dành cho bị cáo…

Một lần nữa người viết trích lược lại những gì mà nhà báo Lê Trung Khoa-chủ trang Thoibao.de tường thuật tại Tòa thượng thẩm Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức. Liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Đức vào ngày 23/7/2017, theo những gì nhà báo Trung Khoa thông tin từ trước thì vụ án sẽ có nhiều phiên xét xử kéo dài đến giữa tháng 8/2018 mới kết thúc, nghi can chính bị đưa ra xét xử là ông Nguyễn Hải Long được cho là có tham gia, tiếp tay cho mật vụ Việt Nam thực hiện hành vi băt cóc Trịnh Xuân Thanh và người bạn gái của ông Thanh là bà Đỗ Thị Minh Phương gây chấn động quốc tế. Tuy nhiên, một bất ngờ xảy ra là tại phiên xử vào ngày 17/7/2018, ông Long đã trình bản thừa nhận tội trạng, Tòa và Viện kiểm sát cũng như Luật sư đã đồng ý với bản nhận tội của ông Long. Vì vậy, phiên xử ngày 24/7 này chủ yếu với phần luận tội, đề nghị mức án của bên Tổng Công tố viên Liên bang Đức và của luật sư Petra Schlagenhauf đại diện cho Trịnh Xuân Thanh, người bị hại trong vụ án.

Theo thông tin từ nhà báo Trung Khoa, ông Bernd Steudl đại diện cho Tổng Công tố viên Liên bang Đức đã luận tội ông Long về 2 tội trạng: “Hoạt động gián điệp chống lại Nhà nước Đức” và “hỗ trợ cưỡng đoạt tự do” của 2 nạn nhân Trịnh Xuân Thanh và bà Đỗ Thị Minh Phương, trong đó trường hợp Trịnh Xuân Thanh là thuộc tội phạm nghiêm trọng.

Kết quả là phiên xử vào chiều ngày 24/7, tại tòa đã đọc bản đề nghị mức án của bên Công tố Liên bang Đức đối với nghi can Nguyễn Hải Long, đó là mức án 4 năm tù giam. Bên cạnh đó, luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh là bà Schlagenhauf đã đọc bản tường trình của bà về mức án này và sau đó cũng có những lời nói của luật sư bào chữa pháp lý cho ông Long. Cuối cùng là ông Long trực tiếp chấp nhận một đề xuất của luật sư bào chữa pháp lý cho ông.

Trả lời những câu hỏi của nhà báo Trung Khoa tại cuộc phỏng vấn sau khi phiên xử buổi chiều ngày 24/7 kết thúc, luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh bà Schlagenhauf nói rằng đối với bà bản án mà bên Công tố đề nghị cho ông Long đương nhiên ông Long là người phạm tội thì phải nhận bản án nhất định. Tuy nhiên, đối với bà cái quan trọng nhất là chứng minh phía Việt Nam đã dùng biện pháp bắt cóc Trịnh Xuân Thanh về nước một cách bất hợp pháp và cũng là một thông điệp mạnh mẽ mà phía Đức muốn gửi đến Việt Nam thông qua những phiên xử dành cho ông Long tại vụ án bắt cóc này.

“Đối với tôi bản án đó là quan trọng nhưng qua việc này chứng minh rằng lời cảnh báo rất mạnh mẽ đối với phía Việt Nam là không thể dùng biện pháp bất hợp pháp như vậy để bắt cóc thân chủ của tôi đưa về nước (Việt Nam) mà không thể bị trừng phạt, điều này đã diễn ra với những phiên xử mà cụ thể ngày hôm nay có những phán quyết dựa trên cơ sở nhân chứng, vật chứng của rất nhiều người đến khai trong phiên xử.”- Trích lời dịch của nhà báo Trung Khoa.

Trích từ lời dịch của nhà báo Trung Khoa, bà Schlagenhauf nói tiếp:

“Cái mong muốn của tôi sau cái phiên tòa này không phải là đề xuất một mức án thật cao cho ông Nguyễn Hải Long ở vụ án này mà đối với tôi chứng minh cho mọi người thấy rằng nhà nước pháp quyền ở đây những trường hợp xảy ra như vậy sẽ không diễn ra nữa và đây là điều tôi rất mong muốn”

“Tôi rất mong muốn rằng qua những gì xét xử ngày hôm nay cũng như những phiên xử thời gian qua để cho phía Việt Nam biết một nhà nước pháp quyền như vậy, những người có làm những động tác, những việc bất hợp pháp và vi phạm pháp luật trầm trọng như vậy, nghiêm trọng như vậy sẽ bị trừng trị bất kể là ai kể cả cấp bậc nhà nước đó là Việt Nam”

Trước đó phiên xử buổi sáng ngày 24/7, cũng tại cuộc phỏng vấn của nhà báo Trung Khoa, bà luật sư Schlagenhauf cho biết bà nhận hỗ trợ pháp lý cho ông Trịnh Xuân Thanh vào khoảng cuối năm 2016 vì thời điểm này ông Thanh đã có những lo lắng bản thân rằng sẽ bị dẫn độ về Việt Nam hoặc gặp những điều bất trắc vào thời gian sắp đến và điều đó đã xảy ra. Cũng tại cuộc phỏng vấn này, nhà báo Đức Marina Mai đã cho nhà báo Trung Khoa và dư luận quan tâm vụ án được biết là bà nhận những tin cảnh báo, đe dọa là nhà Trung Khoa và những người đưa tin về vụ án sẽ nhận những hậu quả khó lường.

Phiên xử cuối cùng của vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh sẽ diễn ra vào chiều ngày 25/7/2018 theo giờ Đức, Tòa thượng thẩm Berlin sẽ tuyên bản án dành cho nghi can Nguyễn Hải Long./.

QUÊ HƯƠNG

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments