Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Người phụ trách các vấn đề an ninh quốc gia của ông Trump bất ngờ từ chức

Cali Today News – Việc chuẩn bị nhân sự cho tân chính phủ của ông Donald Trump hôm thứ ba 15/11 gần như bị rối loạn vì ông Mike Rogers, người phụ trách về các vấn đề an ninh quốc gia, bất ngờ loan báo từ chức khỏi toán nhân sự chuẩn bị việc trao quyền.

Dù chưa ra mắt và chưa làm việc, chính phủ của tân TT Trump như vậy đã hai lần bị rối loạn, lần đầu với việc chuyển ông Mike Pence, PTT đắc cử lên thay thế cho ông Chris Christie trong nhiệm vụ đứng đầu chăm lo về sự chuyển quyền từ chính phủ Obama sang cho chính phủ Trump.

Trong tuyên bố của mình, ông Rogers, vốn là cựu dân biểu Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo của Hạ Viện, phát biểu là ông thấy “hãnh diện về toán làm việc chuyên môn an ninh quốc gia và ông vui lòng giao nhiệm vụ lại cho PTT Pence”

Các viên chức Tòa Bạch Ốc cho báo chí hay việc chuyển quyền gần như bị “đóng băng” vì ông Pence chưa ký các văn kiện có tính cách pháp luật cho phép các nhân viên dưới quyền của ông bắt đầu làm việc với các nhân viên của TT Obama trong tiến trình chuyển giao.

Các quan sát viên nhận thấy việc chuyển quyền, lẽ ra nhanh chóng và êm thấm, chưa gì đã có trục trặc. Eliot A.Cohen, một cựu nhân viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, cho hay sau khi nói chuyện với toán chuyển quyền của ông Trump, ông nhận thấy những kẻ này “rất hung hăng và ngạo mạn”

TT Obama từng tuyên bố ngay sau khi ông Trump đắc cử là ông sẽ “thực hiện việc chuyển giao quyền hành một cách nghiệp vụ và nhanh chóng”, nhưng chính vì quyết định bất ngờ của ông Trump thay thế ông Christie bằng ông Pence nên chuyện này đang bị trở ngại.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT