Sunday, November 27, 2022
spot_img

Người phụ nữ thắng kiện bột phấn Johnson & Johnson $110,5 triệu

Cali Today News – Một bồi thẩm đoàn ở St. Louis đã ra phán quyết cho một phụ nữ ở Virginia được bồi thường số tiền kỷ lục $110,5 triệu Mỹ kim trong vụ kiện bột phấn trẻ em Johnson & Johnson gây ung thu gần đây.

Bà Lois Slemp – 62 tuổi – ở Wise, tiểu bang Virginia được bồi thẩm đoàn ra phán quyết thắng kiện vào tối ngày 4 tháng 5. Trước đó, ba bồi thẩm đoàn ở St. Louis cũng đã phán quyết tổng số tiền bồi thường $197 triệu Mỹ kim cho những nguyên đơn kiện tương tự. Tất cả những vụ này, kể cả vụ được bồi thường cao nhất $72 triệu Mỹ kim, đều đang được kháng án lên toà phúc thẩm. Có khoảng 2000 vụ kiện cấp tiểu bang, liên bang trên khắp cả nước liên quan đến việc sử dụng bột talc (hay bột phấn rôm) lâu dài.

Photo Courtesy: Reuters

Được chữa trị ung thư buồng trứng từ năm 2012, bà Slemp đổ lỗi ung thu do ùng sản phẩm có chứa bột talc của Johnson & Johnson hơn 40 năm. Ung thư đã lan sang gan. Mặc dù bà quá bệnh không thể tham dự phiên toà, nhưng toà cho phát  băng ghi âm lời khai của nguyên đơn tại toà. “Tôi tin cậy Johnson & Johnson. Quả thật là một sai lầm lớn,” bà Slemp nói.

Một trong những luật sư, ông Jim Onder, vào hôm thứ sáu cho biết, thân chủ “kinh ngạc” khi biết về phán quyết qua điện thoại. Bà rất yếu nên không thể nói chuyện với truyền thông, nhưng hy vọng sẽ “gởi ra một thông điệp” đến tất cả mọi người.

Johnson & Johnson có trụ sở ở Brunswick, New Jersey, gởi ra thông báo cho biết sẽ kháng án và tranh chấp chứng cớ khoa học đứng đằng sau những cáo buộc của nguyên đơn. Công ty cũng lưu ý, một bồi thẩm đoàn ở St. Louis hồi tháng ba vừa rồi đã ra phán quyết có lợi cho họ, và hai vụ ở New Jersey bị thẩm phán tuyên bố không có chứng cớ đáng tin cậy chỉ ra talc gây ung thư buồng trứng. “Chúng tôi chuẩn bị cho những phiên tiếp theo vào năm nay, và sẽ tiếp tục bảo vệ sự an toàn của sản phẩm phấn trẻ em Johnson,” thông báo ghi.

Vụ kiện cũng nêu đích danh nhà cung cấp Merys Talc, công ty chịu trách nhiệm số tiền bồi thường $50.000 Mỹ kim. Cũng chịu trách nhiệm trong một vụ khác, Imerys Talc cho biết, công ty “tự tin về sự đồng thuận của các cơ quan chính phủ và các tổ chức khoa học đã xem xét sự an toàn của bột talc.”

Talc là một khoáng chất được khai thác từ mỏ trên khắp thế giới, trong đó có Mỹ. Là loại khoáng chất mềm nhất, talc được nghiền nát thành bột màu trắng. Talc được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác nhằm hút đột ẩm từ năm 1894, khi sản phẩm phấn trẻ em  của Johnson & Johnson được tung ra thị trường. Nhưng talc vẫn được sử dụng chính trong một số sản phẩm khác như sơn và nhựa.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra không có mối liên hệ hoặc có nhưng yếu giữa ung thư buồng trứng và sử dụng phấn rôm để vệ sinh phụ nữ. Và hầu hết các nhóm y khoa lớn đền tuyên bố talc vô hại. Tuy nhiên, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế vẫn phân loại bột talc dùng cho bộ phận sinh dục “có thể gây ung thư.”

Các luật sư trong tổ hợp luật Onder, Shelton, O’Leary & Peterson, công ty bảo vệ các vụ kiện ở St. Louis, viện dẫn một nghiên cứu khác cho thấy có mối liên hệ giữa bột talc đối với ung thư buồng trứng từ những năm thập niên 1970. Nghiên cứu này chỉ ra, phụ nữ thường xuyên dùng talc ở vùng âm đạo phải đối mặt với nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn 40%.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments