Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Người phụ nữ Pakistan bị kết án tử hình vì báng bổ Nhà tiên tri Muhammad

Tòa án ở Pakistan đã phán quyết rằng một phụ nữ được cho là đã gửi các bức tranh biếm họa về Nhà tiên tri Muhammad qua một dịch vụ tin nhắn văn bản phải bị kết án tử hình.

Aneeqa Atteeq bị kết tội vi phạm luật tội phạm mạng và báng bổ của đất nước tại thành phố Rawalpindi. Theo bản cáo buộc của cô, cô đã “cố ý và cố ý làm ô uế (d) những nhân cách chính đáng thiêng liêng và xúc phạm niềm tin tôn giáo của người Hồi giáo” thông qua hành động của mình.

Người tố cáo cô, một người đàn ông tên Hasnat Farooq, nói rằng anh ta và Atteeq gặp nhau trên một ứng dụng trò chơi di động vào năm 2019. Sau khi bắt đầu trò chuyện, họ chuyển cuộc trò chuyện của mình sang WhatsApp, một dịch vụ liên lạc di động thuộc sở hữu của Meta, nơi họ liên lạc thường xuyên. Khi họ nói chuyện, anh ta cáo buộc rằng cô ấy bắt đầu xúc phạm “thánh nhân” trong các cuộc trò chuyện của họ, cũng như gửi những bức tranh biếm họa báng bổ về Nhà tiên tri Muhammad và các nhân vật tôn giáo khác.

“Tài liệu báng bổ được chia sẻ bởi nữ bị cáo trên nền tảng nhắn tin WhatsApp và các tin nhắn cũng như bức tranh biếm họa được gửi đến người khiếu nại là hoàn toàn không thể chịu đựng được và không thể chấp nhận được đối với một người Hồi giáo”, thẩm phán Adnan Mushtaq viết trong phán quyết của mình được Al Jazeera thu được . 

Tuy nhiên, Atteeq đã phủ nhận mọi cáo buộc trong quá trình xét xử. Cô khẳng định rằng người tố cáo sẽ cố tình lôi cô vào các cuộc thảo luận liên quan đến tôn giáo để khiến cô đưa ra những bình luận như vậy. Hơn nữa, cô ấy nói rằng anh ấy đang cố gắng “trả thù” cô ấy sau khi cô ấy từ chối những lời đề nghị của anh ấy.

“Tôi không thể bình luận về phán quyết vì vấn đề này rất nhạy cảm”, luật sư Syeda Rashida Zainab của Atteeq cho biết.

Báng bổ, đặc biệt là những bức tranh biếm họa, thường được coi là một tội ác lớn trên khắp Pakistan. Nhiều người trong số những người bị buộc tội truyền bá báng bổ đã bị kết án tử hình hoặc các biện pháp khắc nghiệt khác, trừ khi họ bị tấn công và giết bởi những người cảnh giác, theo The Guardian . Phần lớn những người bị buộc tội báng bổ là người theo đạo Thiên chúa hoặc đạo Hindu, nhưng trong một số trường hợp như Atteeq, người theo đạo Hồi cũng có thể bị buộc tội.

Các phiên tòa xét xử báng bổ ở Pakistan đã là chủ đề của sự giám sát kỹ lưỡng trong vài năm qua. Theo một báo cáo năm 2015 của Ủy ban Luật gia Quốc tế, các phiên tòa xét xử tội phạm báng bổ được gọi là “không công bằng” và vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Giám đốc khu vực châu Á của ICJ, Sam Zarifi, cho biết: “Mục 295 (mục 295 của Bộ luật Hình sự quy định tội phạm báng bổ) là di tích của hệ thống thuộc địa Anh. .

Về phần Atteeq, cô bị kết án 20 năm tù cùng với án tử hình. Daily Mail đưa tin rằng cô ấy sẽ bị treo cổ vào một ngày không được tiết lộ.

 
TH
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img