Saturday, May 27, 2023
spot_img

Người phụ nữ Mỹ lãnh đạo tiểu đoàn nữ chiến binh ISIS lãnh án 20 năm tù 

(CaliToday – Tổng hợp) – Một phụ nữ Mỹ từng lãnh đạo một tiểu đoàn nữ chiến binh ISIS vào thứ Ba lãnh án 20 năm tù, sau khi thừa nhận đã huấn luyện hàng chục phụ nữ và bé gái cho tổ chức quân sự Hồi giáo cực đoan ở Syria. 
Trong phiên tuyên án, con gái của Allison Fluke-Ekren 42 tuổi tố cáo bà ta ngược đãi nghiêm trọng, kể cả việc cưỡng bức cô, lúc đó mới 13 tuổi, kết hôn với một chiến binh ISIS, theo thông cáo báo chí từ văn phòng công tố viên liên bang quận Đông Virginia. 
Con trai của Fluke-Ekren cũng cho biết bị mẹ ngược đãi.  Bà ta tìm cách thuyết phục anh rời Mỹ đi Syria để không cung cấp thông tin cho nhà chức trách. 
Cả hai người con đều tố cáo bị mẹ lạm dụng thể chất và tình dục, họ kêu gọi toà tuyên mức án tối đa. Họ cũng khẩn cầu toà cấm không cho bà mẹ liên lạc với họ, và yêu cầu này được chấp thuận. 
Đây là bản án tối đa theo thoả thuận nhận tội hai bên đạt được vào tháng 6, trong đó bà ta thừa nhận đã hỗ trợ tổ chức khủng bố nước ngoài. 
Trong hồ sơ đệ lên toà vào thứ Hai, Luật sư biện hộ cho rằng, những cáo  buộc ngược đãi, lạm dụng, chưa được “xác minh” và chưa được điều tra. Một số tuyên bố “quá trắng trợn không thể tin được,” hồ sơ ghi. 
Theo công tố,  Fluke-Ekren vào năm 2008 rời Hoa Kỳ cùng với người chồng thứ Hai sang Ai Cập. Người đàn ông sau đó trở thành lãnh đạo toán bắn tỉa của ISIS. Sau khi ông ta bị giết trong một cuộc không kích vào năm 2016, Fluke – Ekren kết hôn với một chuyên viên phi cơ không người lái. Là một thành viên cao cấp của ISIS được huấn luyện ở Ai Cập trước khi sang Syria,  người phụ nữ này vào năm 2012 dự tính đánh bom một trường đại học Mỹ, và vào năm 2014 khoe khoan về mong muốn được  đánh  bom một thương xá ở Mỹ với một chiếc xe chất đầy chất nổ. 
Nói trôi chảy tiếng Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh ngữ, Fluke-Ekren sang Raqqa, Syria vào năm 2016. Bà ta huấn luyện nữ chiến binh ISIS sau khi được nhà chức trách địa phương cấp giấy phép thành lập một trung tâm phụ nữ, và tiểu đoàn nữ mang tên “Khatiba Nusaybah” ra đời từ đây. 
Fluke-Ekren dạy sử dụng AK 47, lựu đạn, dây đai đánh bom tự sát, … Một số thành viên tiểu đoàn cũng được huấn luyện đặc biệt về võ thuật, y khoa, và chiến thuật lái xe. Bà ta huấn luyện hơn 100 phụ nữ và bé gái, kể cả một số chỉ mới 10 tuổi. 
Để tránh bị nhà chức trách Mỹ bắt, Fluke-Ekren cho một nhân chứng nhắn tin thông báo thân nhân rằng bà ta đã chết. 
Sinh trưởng ở Lawrence, Kansas, trong một gia đình bình thường với bố là cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, Fluke-Ekren từ một giáo viên khoa học tại trường trung học đệ nhất cấp đã trở thành nữ chiến binh cho vai vế trong ISIS, gây kinh ngạc cho rất nhiều người. Cáo trạng hình sự nêu rõ những cáo buộc liên bang chống lại bà ta được đệ lên toà vào năm 2019. Bà ta bị bắt giữ ở Syria và được dẫn độ về Mỹ vào đầu năm nay. 
Hương Giang (Tổng hợp) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT