Friday, February 3, 2023
spot_img

Người phụ nữ mất 300.000 đô la sau khi bị lừa đầu tư vào tiền điện tử

Một người phụ nữ ở Tennessee đã mất 300.000 đô la sau khi cô ấy rơi vào một vụ lừa đảo tiền điện tử  trên một ứng dụng hẹn hò vào năm ngoái

Niki Hutchinson, 24 tuổi đến từ Tennessee, đã đến thăm một người bạn ở California vào năm ngoái khi cô làm quen trên mạng Hinge – một ứng dụng hẹn hò – với một người đàn ông tên là Hao

Cả hai liên tục trao đổi tin nhắn trên WhatsApp trong hơn một tháng. Cô ấy nói với Hao rằng cô ấy đến từ Trung Quốc nhưng được bố mẹ ở Mỹ nhận làm con nuôi. Anh nói với cô rằng anh cũng là người Trung Quốc và anh đến từ cùng tỉnh với bố mẹ đẻ của cô. Cả hai thậm chí còn trêu chọc rằng họ là anh em ruột thịt lâu năm 

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Hutchinson không biết rằng cô ấy sẽ trở thành nạn nhân mới nhất của một kiểu lừa đảo mới – lừa đảo tiền điện tử. Đó là một thuật ngữ chỉ những kẻ lừa đảo trực tuyến giả vờ quan tâm để có được lòng tin của một người trước khi bán cho họ ý tưởng rằng đầu tư vào tiền điện tử là một ý tưởng hấp dẫn cho đường dài.

Tuy nhiên, không giống như những trò lừa đảo lãng mạn  – thường nhắm mục tiêu đến những người lớn tuổi hơn, ít hiểu biết hơn về công nghệ – những kẻ lừa đảo này dường như đang nhắm vào các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Bumble và Hinge. 

Vì vậy, khi Hutchinson nói với Hao rằng cô vừa được thừa kế gần 300.000 đô la từ việc bán ngôi nhà thời thơ ấu sau khi mẹ cô qua đời, anh đã không ngần ngại gợi ý rằng cô nên đầu tư tiền của mình vào tiền điện tử.

‘Tôi muốn dạy bạn đầu tư vào tiền điện tử khi bạn rảnh rỗi, mang lại một số thay đổi cho cuộc sống của bạn và mang lại thu nhập thêm cho cuộc sống của bạn’, anh ấy đã từng nhắn tin cho cô ấy, theo một ảnh chụp màn hình New York Times thu được .

 

Cô ấy đã rất ngạc nhiên bởi sự đơn giản của việc kiếm tiền thông qua lời khuyên của Hao. Cuối cùng, cô ấy đã vay một khoản để tiếp tục đầu tư sau khi thực hiện cuộc gọi đổ toàn bộ tiền tiết kiệm của mình vào nền tảng giao dịch tiền điện tử. 

Vào tháng 12 năm ngoái, Hutchinson bắt đầu thấy cờ đỏ sau khi cố gắng rút tiền từ tài khoản của mình. Cô ấy đã không thể rút và một nhân viên dịch vụ khách hàng của ICAC đã thông báo cho cô ấy biết rằng tài khoản của cô  sẽ vẫn bị đóng băng trừ khi cô ấy trả các khoản thuế của mình, số tiền này lên tới hàng trăm nghìn đô la. 

Thật trùng hợp, thói quen nhắn tin hàng ngày với Hao của cô đã không còn nữa. Cô ấy nói thậm chí họ đã từng trò chuyện qua video một lần vào một dịp trước đó – nhưng Hao chỉ hé ra một phần khuôn mặt rồi dập máy nhanh chóng.

Bây giờ, Hutchinson sống trong một chiếc RV với cha cô. Đó là một trong số ít tài sản họ còn lại – và cô ấy đang liên hệ với chính quyền ở Florida để truy lùng kẻ lừa đảo của mình. 

Tuy nhiên, cô ấy không phải là người duy nhất gặp phải gian lận vào năm ngoái vì các vụ lừa đảo trực tuyến đã gia tăng trong thời kỳ đại dịch, cùng với giá tiền điện tử. 

Theo số liệu của cơ quan này , gần 56.000 vụ lừa đảo, gây thiệt hại lên tới 547 triệu USD, đã được báo cáo lên Ủy ban Thương mại Liên bang vào năm ngoái . Đó là gần gấp đôi số báo cáo mà cơ quan này đã chia sẻ vào năm 2020 – 33.000 vụ lừa đảo, tổng số tiền thua lỗ là 307 triệu đô la. 

Trong một bản ghi nhớ được gửi đi vào tháng 9, văn phòng FBI tại Oregon cảnh báo rằng các vụ lừa đảo hẹn hò bằng tiền điện tử đang gia tăng và đó là một cách thức hoạt động mới của tội phạm mạng, với hơn 1.800 trường hợp được báo cáo trong bảy tháng đầu năm. 

 
TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments