Người phụ nữ chết vì virus Powassan hiếm gặp ở Connecticut

Ryan Mercer

Một cư dân Connecticut đã chết vì một căn bệnh hiếm gặp nhưng nguy hiểm do bọ ve gây ra.

Bộ Y tế Công cộng của bang  đã thông báo hôm thứ Ba về một trường hợp tử vong do vi rút Powassan, lây truyền qua vết cắn của một con bọ ve  bị nhiễm bệnh. 

Theo các viên chức y tế, người này là một phụ nữ ở Quận New London ở tuổi 90Cô bị ốm vào đầu tháng 5 và được đưa vào bệnh viện địa phương với tình trạng sốt, thay đổi trạng thái tinh thần, đau đầu, ớn lạnh, khó chịu, đau ngực và buồn nôn.

 

Khi tình trạng của cô ấy trở nên tồi tệ hơn, cô ấy trở nên không phản ứng và qua đời vào ngày 17 tháng 5, các viên chức cho biết.

“Vụ việc này nhắc nhở chúng tôi rằng cư dân cần phải thực hiện các hành động để ngăn chặn bọ ve cắn ngay từ bây giờ cho đến cuối mùa thu”, Ủy viên Bộ Y tế Công cộng Manisha Juthani viết trong một thông cáo.

Các trường hợp nhiễm vi rút Powassan rất hiếm ở Hoa Kỳ. Khoảng 25 trường hợp đã được báo cáo mỗi năm kể từ năm 2015.

Gần đây nhất, vào tháng 4, một người dân Maine đã chết vì một trường hợp được xác nhận là nhiễm virus, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh thông báo.

Thông thường, phải mất một tuần đến một tháng sau khi bị bọ ve nhiễm bệnh cắn, một người mới phát triển các triệu chứng của bệnh POWV và vi rút có thể lây truyền trong vòng 15 phút sau khi bọ ve bám vào.

Hầu hết những người bị nhiễm vi-rút không có triệu chứng hoặc bị bệnh nhẹ giống như cúm, nhưng một số phát triển bệnh nặng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

Khoảng 1/10 trường hợp bệnh nặng đã tử vong, và khoảng một nửa số người sống sót gặp các vấn đề sức khỏe lâu dài, các viên chức cho biết.

Các trường hợp nặng thường bắt đầu với sốt, nôn mửa, nhức đầu hoặc suy nhược và nhanh chóng tiến triển thành lú lẫn, mất phối hợp, khó nói hoặc co giật.

Không có thuốc chủng ngừa hoặc điều trị đặc hiệu cho vi rút.

Các viên chức y tế khuyến cáo sử dụng thuốc chống côn trùng và tránh các khu vực có nguy cơ cao bao gồm cỏ cao, nơi có thể tìm thấy bọ ve. Họ cũng đề nghị kiểm tra bọ ve sau khi ra ngoài để giảm khả năng bị nhiễm bệnh.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus