Saturday, December 3, 2022
spot_img

Người nước ngoài mua nhà ở Mỹ giảm 36%

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cùng với chính sách kiểm soán tiền tệ của chính phủ Trung Quốc đã gây ra sự sụt giảm đáng kể số tiền mà người Trung Quốc chi để mua nhà ở Mỹ 

Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ (NAR) cho biết giá trị mua nhà ở Mỹ của người nước ngoài từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 3 năm 2019 đã giảm 36% so với năm trước. Không chỉ giảm về số vụ giao dịch, giá bình quân của mỗi căn nhà mà người nước ngoài mua ở Mỹ trong kỳ báo cáo cũng sụt giảm. Trong vòng một năm nói trên, người nước ngoài mua 183.100 căn nhà ở Mỹ, tổng trị giá giao dịch đạt 77,9 tỷ USD. Cùng kỳ trước, có 266.800 giao dịch được ghi nhận, với tổng trị giá 121 tỷ USD.

Họ đã trả giá trung bình là 280.600 đô la, cao hơn mức trung bình cho tất cả những người mua nhà hiện tại (259.600 đô la), nhưng nó đã giảm so với mức $ 290,400 của năm trước.

“Do sự kết hợp của nhiều yếu tố – gồm tăng trưởng kinh tế ở nước ngoài chậm lại, biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ của Trung Quốc, đồng đô la Mỹ mạnh lên, và lượng nhà rao bán ở mức thấp – đã khiến người nước ngoài mua nhà ở Mỹ giảm”, chuyên gia kinh tế trường Lawrene Yun của NAR phát biểu. “Tuy nhiên, mức độ giảm này là lớn, cho thấy sự suy giảm niềm tin vào việc sở hữu một bất động sản ở Mỹ”.

Người Trung Quốc là những người mua hàng đầu trong năm thứ 7 liên tiếp, với tổng trị giá ước tính13,4 tỷ đô la. Tuy nhiên, con số này đã giảm 56% so với cùng kỳ trước, mức giảm mạnh nhất trong tất cả các nhóm khách ngoại quốc. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại 6,3% trong năm 2019 so với 6,9% trong năm 2017, khi cuộc khảo sát người mua trước đó bắt đầu. Chính phủ Trung Quốc cũng thắt chặt sự kìm hãm dòng tiền để mua tài sản nước ngoài.

Người Trung Quốc có thể ngại mua nhà ở Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung căng thẳng. Các nhà môi giới bất động sản ở California cho biết nhu cầu của khách Trung Quốc giảm mạnh. Miền Nam California vốn là địa chỉ ưa thích của các bậc phụ huynh Trung Quốc muốn mua nhà cho con du học Mỹ.

Trong quý đầu tiên của năm nay, người mua Trung Quốc thắc mắc về tài sản của Mỹ trên Juwai.com, một trang web bất động sản Trung Quốc, đã giảm 27,5% so với một năm trước. những vấn đề thắc mắc đã giảm bốn trong năm quý vừa qua.

Đứng thứ hai mua nhà ở Mỹ là người Canada (8 tỷ USD), người Ấn Độ  (6,9 tỷ USD), người  Anh (3,8 tỷ USD) và người Mexico (2,3 tỷ USD). Người Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua người Canada về số lượng mua nhà ở Mỹ vào năm 2015, tăng mạnh vào năm 2018, nhưng sau đó đã giảm mạnh trở lại trong năm qua.

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ về Florida, theo báo cáo của NAR. Một trong 5 người mua nước ngoài đã mua tài sản của họ trong tiểu bang. Khoảng 42% người mua Canada

“Nhiều người Canada và những người nước ngoài khác thấy Florida rất lôi cuốn vì luật thuế nhẹ nhàng”, Yun nói. 

Đằng sau Florida là California, nơi thu được 12% khách nước ngoài mua nhà Mỹ. Khoảng 1/3 người mua Trung Quốc đã mua bất động sản ở California, mặc dù con số đó đã giảm so với năm trước. Điểm đến phổ biến tiếp theo cho người mua nước ngoài là Texas, đặc biệt là người mua Ấn Độ và Mexico. Arizona và New Jersey lọt vào top năm, với Bắc Carolina, Illinois, New York và Georgia là những tiểu bang tiếp theo có sô lượng người nước ngoài mua nhà.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments