Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Người nghèo Việt Nam đói vì phong toả

 

Khánh An dịch 

(VNTB) – Việt Nam từng chống COVID thành công nhưng khi người dân không thể rời khỏi nhà ngay cả để mua thức ăn vì phong toả gần đây khiến hàng chục nghìn người bị đói.

Sau khi lệnh phong toả nghiêm ngặt nhất cho đến nay được áp dụng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trần Thị Hảo *, một công nhân nhà máy, cho biết rằng chính phủ sẽ cung cấp thực phẩm cho cô và gia đình đầy đủ – nhưng hai tháng nay họ chỉ ăn ít hơn cơm với nước mắm.

Cô đã bị cho nghỉ việc không lương vào tháng 7, trong khi chồng cô là thợ hồ không có việc làm nhiều tháng nay. Cô đang thiếu tiền thuê nhà và tiền thuê tháng tiếp theo cũng sắp tới hạn phải trả.

Cô nói: “Tôi đang cố gắng cầm cự càng lâu càng tốt nhưng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa, Tôi không biết làm sao để diễn đạt cảm xúc của mình thành lời. Tôi muốn hỏi tại sao không có hỗ trợ.”

“Chính phủ nói rằng họ sẽ giúp đỡ những người như tôi nhưng không có gì hết. Tất cả mọi người quanh tôi đều đang chật vật.”

Cô Hảo không phải là người duy nhất. Thành phố lớn nhất của Việt Nam đang bị phong toả, người dân không được phép ra khỏi nhà ngay cả khi đi mua đồ ăn Các hạn chế hiện tại có thể kéo dài đến ngày 15 tháng 9 với đề xuất nối lại hoạt động kinh tế.

Ngay cả trước khi có lệnh ở nhà vào ngày 23 tháng 8, Hảo cũng như hàng triệu người khác, đã lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Chính phủ đã hứa sẽ cung cấp thức ăn cho người dân và điều quân đội để giúp cung cấp thực phẩm và vặt dụng cần thiết cho dân, nhưng rất nhiều người không nhận được gì. Tuần trước, báo chí Việt Nam đưa tin rằng hơn 100 người ở một quận đã biểu tình phản đối vì không được cứu trợ.

Việt Nam đã được ca ngợi là sự thành công trong việc chống dịch trên toàn cầu. Khi các quốc gia trên thế giới thương tiếc những người đã chết và áp đặt các lệnh cấm vận trên toàn quốc, chính phủ Việt Nam đã ngăn chặn virus nhờ các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt, truy tìm lnguồn liên hệ và phong toả địa phương. Đến đầu tháng 5, Việt Nam ghi nhận dưới 4.000 ca nhiễm và 35 ca tử vong.

Giờ đây, biến thể Delta đang gây náo loạn ở TP.HCM và các tỉnh lân cận. Tháng rồi ghi nhận 299.429 ca mắc mới và 9.758 ca tử vong trong nước. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, số người chết chiếm 4,2%; mỗi ngày thành phố có hơn 200 người chết và 5.000 ca nhiễm mới. Tỉnh Bình Dương cũng có con số tương tự.

Khi các quy định hạn chế chặt chẽ hơn dần được áp dụng kể từ đầu tháng 6, người nghèo là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các nhà máy và chợ phải đóng cửa kéo theo hàng nghìn người thất nghiệp. Tài xế taxi, người bán hàng rong, công nhân nhà máy và thợ hồ vốn đã cận nghèo đã không thể kiếm tiền nhiều tháng trời và ở trong những khu nhà ở chật chội và đông đúc ở các điểm nóng Covid.

Số liệu thống kê chính thức cho biết Chỉ riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có 3-4 triệu người đã rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính do đại dịch.

Các tổ chức xã hội dân sự nhận với hàng chục nghìn yêu cầu cứu trợ thực phẩm mỗi ngày và không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Ngân hàng thực phẩm Việt Nam, một doanh nghiệp xã hội do doanh nhân Nguyễn Tuấn Khôi điều hành, đang hỗ trợ 10.000 người mỗi ngày. Trang web và các kênh truyền thông xã hội của Ngân hàng Thực phẩm nhận được yêu cầu trợ cấp nhiều gấp đôi hoặc gấp ba lần.

Ông Khôi cho biết số yêu cầu trợ cấp bắt đầu tăng từ tháng trước, nhưng tăng vọt trong hai tuần qua, “Đại dịch này đã ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của người dân. Việc phong toả hoàn toàn đã khiến nguồn cung cấp thực phẩm bị gián đoạn. Chúng tôi và các tổ chức từ thiện khác đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận những người cần giúp đỡ. Nhu cầu cần được trợ cấp là rất lớn ”.

Trong 20 năm làm từ thiện nhưng ông Khôi chưa bao giờ trải qua chuyện như vậy. Ông nói: “Người Việt Nam đã trải qua những ngày khó khăn nhất trong vài tuần qua. Tôi chưa bao giờ thấy số lượng người chết và mất mát như vậy và tôi nghĩ sẽ không bao giờ chứng kiến điều đó. Trước đại dịch, chúng tôi có đói nghèo, nhưng ít ra nhiều cũng cũng dễ mùa được đồ ăn. Tôi sinh ra sau chiến tranh, vì vậy những khó khăn vì chết chóc và cái đói là điều chúng tôi chỉ nghe và đọc trong sách. Giờ tôi mới hiểu được sự vất vả ”.

Saigon Children, nơi giúp đỡ những thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn được học hành và đi làm,cũng bị cuốn vào. Damien Roberts, giám đốc tổ chức từ thiện, nói: “Thông thường chúng tôi xây dựng trường học, thực hiện những nhu cầu đặc biệt. Bây giờ 90% công việc của chúng tôi là cứu trợ Covid. đang lan rất rộng trong lúc này.

“Tôi không biết con số nhưng chúng tôi đã giúp được 16.000 người trong tám tuần qua và chúng tôi hầu như chỉ mới chạm một chút vào phần nổi. ”

Ứng dụng nhắn tin Zalo và SOSmap.net mỗi ứng dụng đưa tin hàng chục nghìn người cần trợ giúp trên toàn thành phố.

Chính quyền thành phố, kể từ ngày 26 tháng 8, đã cung cấp gói hỗ trợ bao gồm 1,2-1,5 triệu đồng và một túi thực phẩm thiết yếu cho hơn 1,2 triệu người gặp khó khăn. Thành phố đang đề xuất chi thêm 9,2 tỷ đồng để hỗ trợ người dân bị phong toả.

Song song với nạn đói là hệ thống y tế trở nên quá tải. Bệnh viện đang thiếu nhân sự, không đủ thuốc men, ôxy chỉ có cầm chừng. Trên mạng xã hội tràn ngập chuyện người kêu cứu mà không nhận được cứu trợ, và những bức ảnh và video  đáng lo ngài về hàng xe dài ở lò hỏa táng và những người đổ gục trên đường phố.

Bác sĩ Trần Hoàng Đăng Khoa, bác sĩ hồi sức tích cực của một bệnh viện điều trị những ca bệnh nặng nhất của Covid, phụ trách 14 bệnh nhân trong mỗi ca và đã kiệt sức. Ông nói, 700 giường luôn kín chỗ, mỗi ngày lại có thêm nhiều ca hơn; một nửa trong số những người mà anh chữa trị đã chết.

“Hệ thống y tế của chúng tôi không được chuẩn bị cho điều này và chúng tôi chưa đạt đến đỉnh dịch, ”ông nói. “Chúng tôi thiếu thốn mọi thứ – nhân viên, thuốc men và máy thở – nhưng tôi không biết phải đổ lỗi cho ai”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thu Anh, chuyên gia y tế công cộng của Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Hà Nội, tình hình hiện nay cũng phản ánh sự chậm trễ đối với chương trình tiêm chủng của Việt Nam. Bà nói: “Tỷ lệ chấp nhận tiêm vắc xin cao, nhưng chúng tôi không có đủ vắc xin trong nước. Bất kể cam kết từ các nhà cung cấp vắc xin, cũng như Covax, số lượng vắc xin đến thực tế thấp hơn so với dự kiến ”.

Theo Bộ Y tế, đến ngày 1 tháng 9, Việt Nam đã triển khai 20 triệu liều vắc xin Covid-19. Chỉ 3,6% trong số 75 triệu người trưởng thành đã nhận hai mũi tiêm. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, với dân số ước tính từ 10 đến 13 triệu, 5,8 triệu người trưởng thành đã tiêm mũi đầu tiên và 337.134 người đã tiêm cả hai mũi. Theo một tuyên bố của Bộ Y tế hồi tháng 6, chương trình tiêm chủng bị chậm trễ là do bộ máy quan liêu cồng kềnh bao vây.

Các nỗ lực đang tập trung vào Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng như bà Thu Anh nói, virus đã lây lan. “Vấn đề là chúng tôi đang cố gắng phân bổ vắc xin cho TP.HCM. Số lượng phân bổ cho các tỉnh khác là khá ít, vì vậy đó là một thách thức khác ”.

Ở các thành phố khác, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng còn tồi tệ hơn nhiều, và các bác sĩ cũng như chuyên gia lo ngại về ảnh hưởng của Covid đối với các cộng đồng ở đó.

Trong căn phòng 15 mét vuông ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hảo cùng chồng và đứa con trai tám tuổi phải ở luôn trong một khu nhà có hàng trăm công nhân nhà máy khác. Cô rất muốn được quay lại làm việc. Kỳ học mới sắp bắt đầu trực tuyến nhưng cô không có máy tính và hiện giờ việc học của con cô sẽ phải tạm ngưng lại.

“Tôi thậm chí không thể nghĩ về việc học của con tôi bây giờ, ”cô nói. “Tôi đang phải lo kiếm ăn ngày mai và lo tiền thuê tháng này.”

Bên kia tthành phố, Nguyễn Lâm Ngọc Trúc, 21 tuổi, cũng cần đi kiếm tiền trở lại. Cô sống trong một khu ổ chuột bên bờ sông cùng với 30-40 gia đình khác. Trúc bán hàng rong cho sinh viên nhưng đã phải ở nhà từ tháng 6. Bố mẹ và anh trai cô cũng bị thất nghiệp. Họ sống được nhờ được gạo và mì gói của các tổ chức từ thiện và hàng xóm.

Trong khu phố cô sống có rất nhiều người dân nhập cư , nhiều người không có hộ khẩu/ đăng ký và do đó không được quản lý và vô hình đối với chính quyền.

“Chính phủ nên giữ lời hứa sẽ hỗ trợ người dân, ”cô nói. “Họ nên cung cấp thực phẩm cho mọi người dân. Không ai nói cho chúng tôi biết chuyện gì đang xảy ra ”.

Tên đã được thay đổi để bảo vệ danh tính

Nguồn: https://www.theguardian.com/global-development/2021/sep/08/hunger-was-something-we-read-about-lockdown-leaves-vietnams-poor-without-food
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT