Monday, January 30, 2023
spot_img

NGƯỜI MỸ NGHĨ GÌ VỀ DỰ LUẬT KIỂM SOÁT SÚNG CỦA TV VÀ PHÁN QUYẾT ỦNG HỘ QUYỀN SỬ DỤNG SÚNG CỦA TATC?

Cali Today News – Ngày 23/6 đánh dấu một chiến thắng tại tòa án cho phong trào ủng hộ quyền súng. Đồng thời, ngày 23/6 cũng là ngày mang lại thành tựu quan trọng về mặt lập pháp cho những người yêu cầu việc kiểm soát súng gắt gao hơn trước các vụ xả súng gần đây ở Buffalo và Uvalde. 

Thủ đô Washington, D.C. hiếm khi được chứng kiến những gì vừa xảy ra. Cùng trong một ngày thứ năm, hai nhánh chính quyền Mỹ đã ngả theo hai hướng ngược nhau trong cùng một vấn đề, đó là súng.

Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đi bộ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, DC, vào thứ Tư, ngày 13 tháng 1 năm 2021.
Sarah Silbiger | Bloomberg

Sáng 23/6, Tòa Tối cao Mỹ ra phán quyết có lợi cho người sở hữu súng. Nhưng ngay tối cùng ngày, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giới hạn quyền súng đạn.

Khoảng 22h ngày 23/6, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật có sự ủng hộ lưỡng đảng về vấn đề kiểm soát súng đạn. Dù không đạt được đầy đủ các yêu cầu, sự mong đợi của những người ủng hộ việc kiểm tra súng gắt gao hơn nhưng lần này được xem là biện pháp bảo đảm an toàn súng đạn đáng kể nhất trong vài chục năm qua tại Mỹ.

Nhưng 12 tiếng trước đó, Tòa án Tối cao Mỹ đã giáng đòn mạnh vào quy định kiểm soát súng đạn. Phán quyết đã đẩy chính sách của nước Mỹ trong vấn đề này nghiêng về phía cánh hữu và tác động của nó sẽ có lẽ kéo dài trong vài chục năm tới.

Tuy nhiên, đối với toàn nước Mỹ, hai diễn biến quan trọng xảy ra hôm thứ Năm 23/6 cho thấy chính trường nước Mỹ thật sự hỗn loạn về mặt chính sách và những phán quyết, dự luật được đưa ra bị nghiêng theo hướng quyền lợi và chủ trương của đảng phái nhiều hơn là vì lợi ích của người dân Mỹ.

Có những lý do khác khiến chính sách của chính phủ, Quốc Hội và TATC đã không theo quan điểm của công chúng, và một số lý do trong số đó là cấu trúc lỗi thời, không công bằng của Hiến Pháp Mỹ.

Thượng viện Mỹ bị ràng buộc bởi quy tắc filibuster lỗi thời đã cho phép thiểu số ngăn chặn luật được đa số ủng hộ. Điều đó có nghĩa là hầu hết các đạo luật phải nhận được 60 phiếu bầu tại Thượng viện để thông qua – thường là một ngưỡng rất khó đạt được.

Người Mỹ nghĩ gì khi một phán quyết từ TATC ủng hộ quyền tự do mang súng giống như tiểu bang Texas mà không cần tờ giấy lận lưng và cũng không cần lý do? Ai mừng ai lo với phán quyết đến từ nhóm Taliban của Mỹ? Khi Thượng viện thông qua được một dự luật kiểm tra súng thuộc loại nửa vời, ra một dự luật cho có để tránh bớt những sự phản đối, người Mỹ có thực sự thoát được những vụ xả súng hàng loạt hay không?

Câu trả lời là không, vì dự luật chỉ yêu cầu chính quyền tăng cường kiểm tra lý lịch những người muốn mua súng ở độ tuổi từ 18 đến 21, xem xét hồ sơ vị thành niên, bao gồm cả hồ sơ sức khỏe tâm thần từ năm 16 tuổi; những người không hội đủ tiêu chuẩn sẽ bị từ chối quyền mua súng. Dự luật khuyến khích các tiểu bang thông qua luật “cờ đỏ” cho phép tạm thời tịch thu súng của những người bị tòa án cho là nguy hiểm, có thể dùng súng để gây hại cho bản thân và người khác. Dự luật sẽ thắt chặt một lệnh cấm liên bang đối với những kẻ lạm dụng súng đạn trong bạo hành gia đình, và tăng cường luật chống lại việc mua súng đạn giùm cho kẻ khác và buôn lậu súng.

Những thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã không muốn cấm việc mua bán súng bán tự động, súng AR-15, đây chính là loại vũ khí mà những tay sát thủ sử dụng trong các vụ xả súng, họ không muốn cấm buôn bán và sử dụng các loại súng tiểu liên, súng trường tấn công và cấm các loại băng đạn có sức chứa lớn. Trong đa số các vụ thảm sát bằng súng xảy ra gần đây, hung thủ thường sử dụng các loại súng tiểu liên kiểu AR-15 dùng trong quân đội và băng đạn có thể chứa tới 30 viên.

Những vụ xả súng vẫn tiếp tục diễn ra, và phe bảo thủ từ thấp lên cao, từ địa phương lên tiểu bang, từ Thượng viện lên đến TATC, các nhóm bảo thủ luôn cố vận động mở rộng quyền súng đạn.

Tóm lại, cả các nhà lập pháp và các thẩm phán bảo thủ trong TATC đều không thực tâm nghĩ đến sự an toàn cho người dân Mỹ, đặc biệt là các trẻ em trong trường học, sẽ rất khó để nước Mỹ có được một dự luật thực sự có ích lợi thiết thực đến người dân Mỹ và an toàn cho xã hội trong tình trạng phân cực chính trị trầm trọng như hiện nay tại Hoa Kỳ.

Việt Linh 06/27/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments