Sunday, December 3, 2023
spot_img

Người Mỹ Muốn Từ Bỏ Quốc Tịch Gặp Cản Trở Trong Việc Xử Lý Đơn Xin

Các công dân có quốc tịch Mỹ sống ở nước ngoài cho biết rằng khả năng từ bỏ quốc tịch đã bị cản trở do không thể xử lý đơn xin từ bỏ quốc tịch Mỹ 

Như đã nêu chi tiết trong một báo cáo hôm thứ Sáu của The Guardian, khoảng 30.000 người Mỹ tìm cách từ bỏ quốc tịch đã phải đối mặt với các rào cản kể từ khi COVID-19 bắt đầu bởi vì các đại sứ quán Hoa Kỳ, bao gồm cả đại sứ quán ở London, “hiện không thể  lên lịch hẹn phỏng vấn trực tiếp. “

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu một cuộc phỏng vấn trực tiếp trước khi công dân Hoa Kỳ có thể từ bỏ quyền công dân của họ nhưng đã tạm dừng các cuộc phỏng vấn này do lo ngại liên quan đến COVID-19, The Guardian viết. Tuy nhiên, đối với một số người muốn bắt đầu một cuộc sống mới ở nước ngoài, việc tạm dừng quá trình này đã gây ra căng thẳng trực tiếp cho túi tiền của họ.

Một luật năm 2010 được gọi là Đạo luật Tuân thủ Thuế Tài khoản Nước ngoài (FATCA) yêu cầu các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác ở nước ngoài báo cáo bất kỳ giao dịch  nghi ngờ nào cho IRS. Người Mỹ sống ở nước ngoài phải khai báo thu nhập của họ với IRS, cơ quan này sau đó có thể áp đặt các loại thuế tiềm năng, The Guardian viết.

Ảnh hưởng của FATCA đã thu hút sự chú ý của công chúng vào năm 2017 khi Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson , người sinh ra ở Mỹ nhưng không sống ở đó từ năm 5 tuổi, nhận được yêu cầu từ IRS phải trả hàng trăm nghìn đô la tiền thuế. Ông đã kiếm được tiền lời từ việc bán ngôi nhà ở London của mình.

Luật của Mỹ cũng tác động đến một chính trị gia khác, Marie Sock, người phụ nữ đầu tiên ra tranh cử tổng thống ở Gambia. Sock có quốc tịch Hoa Kỳ và bị buộc phải rời khỏi cuộc tranh cử sau khi không đáp ứng yêu cầu hiến pháp rằng một ứng cử viên không có quốc tịch với một quốc gia khác.

“Để đáp ứng yêu cầu này, tôi đã liên hệ với Đại sứ quán Mỹ ở Gambia vào năm ngoái và một lần nữa trong năm nay với mục đích từ bỏ quốc tịch Mỹ của mình”, Sock cho biết trong một video trên Facebook. “Tôi đã kêu gọi một viên  chức cấp cao của Đại sứ quán Hoa Kỳ chấp nhận việc từ bỏ của tôi, để bắt đầu quá trình. Tuy nhiên, vì đại dịch Covid-19, Đại sứ quán Hoa Kỳ không tiến hành bất kỳ dịch vụ nào ngoại trừ những trường hợp khẩn cấp.”

9 công dân Hoa Kỳ sống ở nước ngoài từng đối mặt với tình huống của Sock hiện đang kiện Bộ Ngoại giao lên tòa án liên bang, The Guardian viết. Hiệp hội  Association of Accidental Americans trụ sở tại Pháp, đã đưa vụ kiện ra tòa, nói với The Guardian rằng việc Hoa Kỳ không thể cho phép từ bỏ quyền lợi của khách hàng của họ.

“Hoa Kỳ dường như có ý định ngăn cản công dân của mình thực hiện quyền  tự nguyện từ bỏ quốc tịch của họ”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img