Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Người Mỹ gốc Việt biểu tình ủng hộ Hồng Kông, thúc đẩy dân chủ ở châu Á

Vào một buổi chiều thứ bảy vào tháng 11, hàng chục người đã tập trung trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Los Angeles để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với người biểu tình ở Hồng Kông .

Mang theo các biển hiệu với các khẩu hiệu như “Hãy mạnh mẽ lên” và “Đừng quay lại”, họ đã diễn hành từ Shatto Place đến Đại lộ Wilshire và trở lại lãnh sự quán. Một số người đeo mặt nạ , hét lên “không tàn bạo, không có hơi cay!”

Nhưng phần lớn những người tập trung  trước lãnh sự quán ngày hôm đó không phải là người Mỹ gốc Hoa. Họ là người ở miền Nam California gốc Việt.

Alex Trinh, một nhà tạo mẫu tóc lái xe từ nhà của anh ở Garden Grove để tham gia cuộc biểu tình tại Lãnh sự quán Trung Quốc, nhấn mạnh rằng cuộc biểu tình đã nói lên những lo ngại rộng lớn hơn về tương lai của nền dân chủ ở châu Á.

Tại cuộc biểu tình ở Los Angeles, những người biểu tình cho biết họ phải tham gia sau khi nhìn thấy hình ảnh các cảnh sát Hồng Kông đánh đập các sinh viên trong khuôn viên trường đại học trên toàn thành phố. 

“Chúng tôi không chỉ ở đây vì Hồng Kông”, Trinh, người đã tạo ra một biểu ngữ màu đen có dòng chữ “Chiến đấu vì tự do. Đứng với Hồng Kông” và phân phát những chiếc áotại cuộc biểu tình.

“Nếu Hồng Kông sụp đổ, có thể có hiệu ứng domino trong khu vực.” Trinh nói

Ngoài cuộc biểu tình ở Los Angeles, đã có những cuộc biểu tình khác về sự ủng hộ của người biểu tình Hồng Kông trong cộng đồng người Việt. Đầu năm nay, nhạc sĩ và nhà sản xuất truyền hình người Mỹ gốc Việt Trúc Hồ đã sáng tác bài hát ” ‘Sea of Black ” liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ.

Trong một video âm nhạc đi kèm, cư dân của Pháp, Úc, Anh và Hoa Kỳ thể hiện sự hỗ trợ của họ bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments