Saturday, February 4, 2023
spot_img

NGƯỜI MỸ GIỜ ĐÃ NHẬN RA TRUMP NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO!

Khi những nhà viết lịch sử Mỹ bắt đầu viết về 4 năm tệ hại của nhiệm kỳ Tổng Thống thứ 45 cũng là ngày mà nhiều người Mỹ bắt đầu nhận ra trong sự muộn màng rằng, Donald Trump thực sự là con người nguy hiểm như thế nào.

Từ những ngày đầu tiên của cuộc chạy đua Tổng Thống năm 2016, Trump đã tạo ra các cuộc biểu tình để thổi bùng lên những căng thẳng và tức giận – một minh chứng cho kỹ năng của Trump trong việc tìm ra các lỗi trong các vấn đề giai cấp và chủng tộc và khai thác chúng để thu hút những người ủng hộ.

Những người ủng hộ Trump đã từng khao khát có được một nhà lãnh đạo lôi cuốn, mạnh mẽ, dám ăn dám nói như Trump, người sẽ trao thêm quyền rộng rãi cho “đa số những người da trắng thượng đẳng đã giữ im lặng bao lâu nay” và đóng vai trò là người đại diện cho tiếng nói của những bất bình của họ.

Trump đã thành công khi chứng tỏ bản thân mình có thể tự vượt qua các chuẩn mực xã hội và rào cản của nền dân chủ, đồng thời đưa ra một bến đỗ an toàn mới cho những người theo chủ nghĩa tối cao Da trắng thượng đẳng, những người theo thuyết âm mưu, những người chống chính phủ, những người phân biệt chủng tộc và những nhà hoạt động bài Do Thái, Trump biết cách làm khơi dậy cơn thịnh nộ và giận dữ của họ để đổi lấy sự trung thành của họ. Phải công tâm mà nhìn nhận một sự thật, Trump là người có thể làm tất cả mọi thứ dù là bẩn thỉu, tệ hại nhất miễn đạt được tiền tài và quyền lực.

Thường thì sau ngày mãn nhiệm bình thường của một vị Tổng Thống Mỹ, vị cựu Tổng Thống thường sẽ quay về tiểu bang nhà sống ẫn dật, sẽ làm một công việc gì đó tương tự như viết sách, hồi ký giống như các ông Obama và Clinton, hay tìm vui qua thú vẽ tranh như ông Bush, hoặc vui thú điền viên ở tuổi già như ông Jimmy Carter, nhưng, với một Donald Trump thì khác.

Đây chính xác là con người lập dị nhất trong các đời Tổng Thống của lịch sử Hoa Kỳ, không thích vui thú điền viên, không có khả năng vẽ tranh cũng chẳng thể ngồi lâu để viết sách hay hồi ký, bởi vì khi tên lập dị này rời Tòa Bạch Ốc đã mang theo một nỗi nhục nhã lớn, một sự căm hờn và một lòng quyết báo thù.

Sau khi quay về Mar-a-Lago, ngoài việc ăn chơi phè phỡn bằng những đồng tiền được những kẻ ủng hộ đống hụi chết, chu cấp hàng tháng, mà tôi tạm gọi đây là tiền NGU thì Trump ngày ngày họp hành cùng đám nha trảo để tiếp tục tạo ra những thuyết âm mưu độc hại, những tin giả sai trái để khuấy động chính trường nước Mỹ, gây hoang mang dư luận trên các hệ thống truyền thông xã hội và tạo chia rẽ trong cộng đồng, và càng ngày Trump càng hành động mạnh tay hơn, thâm độc hơn, một phần vì thấy chẳng có luật pháp nào có thể động đến mình, một cựu Tổng Thống của nước Mỹ với những tấm thẻ bài bất khả xâm phạm, miễn tử, một phần nhờ có những trang facebook, youtube channels của những người ủng hộ tiếp tay lan truyền những loại thuốc độc, những mầm mống gây ung thư, những kẻ liên đới chịu trách nhiệm cho việc thay mặt Trump ném phân vào đám đông không thể không kể đến tên của một số youtube channels người Việt cuồng Trump đến mất cả lý trí và nhân cách.

4 năm tệ hại của Donald Trump, tên Tổng Thống tệ hại nhất trong lịch Mỹ đã trôi qua, nhưng đến giờ, nhiều người Mỹ đủ thành phần khác nhau vẫn còn sợ hãi và lo lắng, vẫn còn băn khoăn lo nghĩ về tương lai của đất nước này, vẫn còn chưa hiểu hết những điều tệ hại, xấu xí gì đã xảy ra trong 4 năm qua, chúng xảy ra quá nhanh, một dân tộc và đất nước vẫn cảm thấy còn đang bị khủng bố tinh thần bởi chủ nghĩa Trump, và bởi những gì đảng CH và phong trào tân phát xít của Trump đã và đang làm vì muốn lật đổ nền dân chủ của đất nước.

Chỉ đến khi mà đa số người Mỹ nhận biết rằng, những hậu quả mà Trump để lại cho xã hội, cộng đồng và quốc gia tệ hại và khủng khiếp như thế nào, tác hại lên chính trường của nước Mỹ trầm trọng đến mức độ như hiện nay, thì họ mới hiểu được nước Mỹ đang trong một tình cảnh bế tắc, khó khăn thật sự.

Trump không phải là một con người bình thường như bao nhiêu người khác, không phải là một cựu TT bình thường như Jimmy Carter, George W. Bush, Bill Clinton, Barack Obama, hoàn toàn không, Trump thực sự là một con người đặc biệt nguy hiểm, nguy hiểm không chỉ đối với gia đình ông ta, với những cộng sự, đồng minh thân cận, mà còn thực sự nguy hiểm với cộng đồng và xã hội, với đất nước này.

Con người của Trump là những điều gì đó đại diện cho một ý tưởng mới lạ nhưng hiểm độc, cho một cảm giác khoái trá bởi sự xỉ nhục, chà đạp người khác, cho một thế giới nhập nhằng, khó hiểu, nghi ngờ lẫn nhau và một xã hội hỗn loạn, bạo lực.

Tất cả những điều mà DT đại diện chung quy lại, được tạm gọi là “Chủ nghĩa Trump“: Nếu ai đó đồng ý đi theo chủ nghĩa Trump, họ phải tìm hiểu về chủ nghĩa phát xít và độc tài trên thế giới, và sau đó, tập hợp các giá trị và niềm tin liên quan đến chủ nghĩa tân phát xít, tức chủ nghĩa Trump.

Bất cứ ai, một người dân bình thường, một người theo chủ thuyết QAnon, một facebooker, một youtuber, một chính trị gia, một khi công nhận chủ nghĩa Trump và đi theo nó, đồng nghĩa với việc tôn thờ chủ nghĩa dân tộc cực đoan, coi thường pháp quyền và nhân quyền, xóa bỏ ranh giới giữa tư lợi cá nhân và phục vụ đất nước, chủ trương bạo lực và chỉ muốn tấn công, hận thù người khác, từ chối lý trí cá nhân và tôn thờ thuyết âm mưu tập thể với mong muốn tiêu diệt thực tế và sự thật khách quan.

Chủ nghĩa Trump còn hiểm độc hơn khi gieo vào đầu những người ủng hộ bằng cách lấp đầy sự trống rỗng về đạo đức và lý trí bằng tư tưởng căm thù, nỗi loạn. Giống như các hình thức chủ nghĩa phát xít khác, chủ nghĩa Trump đưa ra giải pháp bạo lực để nói lên sự căm phẫn sâu sắc bởi sự áp đặt của luật pháp và hiến pháp mà họ không chấp nhận.

Với một thể chế chính trị bình thường trong một nền dân chủ, thì quyền bầu cử, bỏ phiếu, niềm tin vào giá trị của “lưỡng đảng” và “thỏa hiệp” với phe đối lập, tôn trọng tiếng nói của nhóm thiểu số, đáp ứng mong mõi của công chúng, tất cả những điều vừa nói hoàn toàn là vô dụng và lỗi thời, vì những kẻ theo chủ nghĩa Trump không sử dụng và tôn trọng những điều vừa nói.

Chủ nghĩa Trump hiện nay vẫn có chỗ đứng vững chắc đối với hàng chục triệu người Mỹ khác trên đất nước này, niềm tin của những người ủng hộ Trump luôn được nuôi dưỡng bởi dư âm của một nỗ lực đảo chính bất thành vào đầu năm 2021 kết hợp với những lời nói dối lớn về cuộc bầu cử năm 2020, có vẻ như quyền lực ngầm và sự độc hại của chủ nghĩa Trump đang thực sự gia tăng từng ngày, ngay cả khi Trump là người không nắm quyền lực chính thức nào cả.

Nhưng dù vậy, Trump trên thực tế đang là người nắm giữ linh hồn của đảng Cộng Hòa và kiểm soát hầu hết các đảng viên Cộng Hòa, những người đã cam kết trung thành với Trump. Một số đảng viên Cộng Hòa đã thừa nhận rằng họ sợ hãi cho sự an nguy của tính mạng mình nếu họ không đồng ý với các học thuyết của chủ nghĩa Trump và mệnh lệnh đến từ tên giáo chủ độc tài này.

Trên thực tế, chủ nghĩa Trump hiện đã trao quyền cho đảng Cộng Hòa bắt đầu cuộc tấn công toàn diện vào chính nền dân chủ thông qua chiến dịch Jim Crow thế kỷ 21 trên toàn quốc nhằm ngăn chặn người da đen, da nâu và da màu có khuynh hướng ủng hộ đảng Dân Chủ.

Cho đến thời điểm này, đảng Dân Chủ, Quốc Hội nói chung, hai nhánh tư pháp và hành pháp và những hệ thống luật pháp khác của nền dân chủ Mỹ phần lớn hình như chưa hình dung ra được sự tai hại, nguy hiểm của chủ nghĩa Trump đang ăn mòn dần nền dân chủ của đất nước một cách công khai.

Ngay chính Tổng Thống Joe Biden khi nói về Trump cũng từng thú nhận rằng: “Tôi đã đánh giá thấp khả năng của ông ấy trong việc tạo ra những lời nói dối lớn với ảnh hưởng thực sự tai hại đến người dân Mỹ và biến nó thành những thứ có thể bán được.”

Những người Mỹ đã bầu một tên vô lại, xấu xa, rối loạn nhân cách lên ngồi vào chiếc ghế Tổng Thống để hắn ta huỷ hoại tất cả những gì tốt đẹp nhất của nước Mỹ chỉ trong 4 năm phù du, thì người Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm chứ không có bạn bè, đồng minh, thế giới nào có thể giúp vực dậy một nước Mỹ đổ nát đứng lên được, dù muộn nhưng vẫn còn hơn là không làm gì cả, người Mỹ không thể khoanh tay đứng nhìn tên trộm quyền lực và đám ngưu đầu mã diện đang ngày đêm cố huỷ hoại nền dân chủ của đất nước này.

Cuối cùng, để giành chiến thắng trong cuộc chiến vì tương lai của nước Mỹ, Tổng Thống Joe Biden cần phải cứng rắn và cương quyết hơn, đảng Dân Chủ tại Quốc Hội cần phải sáng tạo và đoàn kết hơn, người dân Mỹ phải đồng lòng với một cuộc đấu tranh đạo đức, nâng cao sự hiểu biết của lòng yêu nước thực sự và tầm mức quan trọng của cuộc đấu tranh khó khăn này để chống lại một đảng tân phát xít cực đoan và một chủ nghĩa Trump luôn muốn lật đổ nền dân chủ và thay thế nó bằng chế độ độc tài chuyên chế.

Sẽ không có gì là sai cả, khi nhận định một cách trung thực và chính xác rằng, đảng Cộng Hòa là một đảng cánh hữu cực đoan, thối nát, ươn hèn và nhu nhược, chủ nghĩa Trump là một chủ nghĩa tân phát xít trá hình, chủ trương độc tài và bạo lực, và tên cầm đầu, có tên Donald Trump, là kẻ nguy hiểm số 1 của nước Mỹ.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments