Sunday, December 4, 2022
spot_img

NGƯỜI MỸ ĐANG CHỐI BỎ SỰ ĐE DỌA NỀN DÂN CHỦ, TẠI SAO?

Cali Today News – Quá nhiều người Mỹ đang cố gắng bác bỏ hay tránh né một viễn cảnh xấu của nước Mỹ trước những cuộc tấn công của những phiến quân Taliban trong TCPV, họ chối bỏ một cách thẳng thừng những lời đe dọa có thể chứng minh được cơn đại hồng thủy đang và sẽ phủ chụp lên đất nước này. Rất tiếc, đó không phải là cách giải quyết hiệu quả chỉ bằng cách tránh né và phủ nhận.

Nước Mỹ đang rối tung lên mọi thứ, nhưng ai cũng chối bỏ, cứ khẳng định rằng nước Mỹ đang yên bình, tốt lành, không có gì phải ầm ỉ cả.

Khi lạm phát gia tăng và bong bóng nợ quốc gia ngày càng lớn, các chính trị gia cấp tiến bỏ phiếu cho việc chi tiêu nhiều hơn bao giờ hết, không cần nghĩ đến ai sẽ phải mang những gánh nặng này trong tương lai, vì lúc đó, mấy chính trị gia này đều đã ra đi về miền cực lạc.

Tượng Nữ Thần Tự Do tại Mỹ. Photo courtesy: AP

Khi các tảng băng ở Bắc cực tan chảy và trái đất gặp nhiệt độ cao kỷ lục tạo nên các trận cháy rừng, tàn phá mùa màng, người Mỹ chỉ việc dọn qua các tiểu bang khác ít bị thiên tai hơn để tránh tai họa, thế là xong, ai ở lại thì lãnh đủ.

Xăng mắc, giá cao, người Mỹ không cần quan tâm, tìm hiểu làm sao để có được giá xăng rẻ hơn hay tiết kiệm đi chơi xa, chỉ đi chuyện cần thiết, không, người Mỹ chỉ việc mua xe chạy điện là xong, ai còn chạy xe xăng, dầu diesel thì ráng chịu, phải tốn tiền nhiều hơn.

Khi các hãng tin tức truyền hình phát video về những người vượt biên trái phép qua biên giới phía nam của quốc gia, cảnh những người nhập cư bị rượt đuổi, còng tay, nhiều người Mỹ đã chuyển ngay sang các channel có ca nhạc Rock ‘n’ Roll, mặc kệ, đó là chuyện của những cảnh sát biên phòng, họ phải lo thôi.

Khi một cựu thẩm phán liên bang bảo thủ nổi tiếng nói chuyện trong một cuộc phỏng vấn rằng đất nước chúng ta đang trong một cuộc chiến sinh tồn vì nền dân chủ của mình bởi sự tác hại của cuộc đảo chính hụt ngày 6 tháng 1 năm 2021, đây là một cuộc khủng hoảng hiến pháp thực sự, nhiều người Mỹ tắt tivi hay chuyển sang những channels phim hay show nhạc nào khác.

Vụ Watergate của Richard Nixon với khán giả truyền hình cổ lổ sỉ vậy mà có hơn 80 triệu người theo dõi, họ chờ đợi để xem vụ xử một vụ án với tác hại chẳng có gì gọi là ghê gớm hay tạo ra nỗi xấu hổ cho người Mỹ trước thế giới, chỉ vì vụ Watergate là vụ bê bối đầu tiên của nước Mỹ, nhưng khi xảy ra vụ đảo chính hụt, gây tác hại trầm trọng đến cả một quốc gia, làm đảo lộn xã hội, chia rẽ người Mỹ với nhau thì phiên điều trần đầu tiên chỉ có khoảng 20 triệu người theo dõi trước màn ảnh truyền hình, có lẽ người Mỹ đang dần cảm thấy bình thường với những vụ như ngày 06.01 vì chắc là sẽ xảy ra thường xuyên hơn hay chăng?

Tôi không sống ở Mỹ, mà tôi còn cảm nhận được sự quan tâm của thế giới, của người dân sống ở Châu Á, Châu Âu đối với hiện tình chính trị của nước Mỹ, họ nói, họ viết và họ thêo dõi các phiên điều trần qua hệ thống mạng xã hội, qua livestreaming của Youtube, họ theo dõi tình hình chính trị nước Mỹ còn nhiều hơn chính người Mỹ.

Tại sao nhiều người Mỹ không quan tâm đến chính đất nước họ đang sống?

Làm thế nào để giải thích cho việc người Mỹ ngày càng bàng quan, phớt lờ những biến chuyển xấu trong chính trường nước Mỹ ngày càng cực đoan hơn, là những điểu xấu xí sẽ đưa đến một trận đại hồng thủy nếu chúng ta không đồng lòng ngăn chặn?

Những đảng viên Dân Chủ cho rằng cánh hữu cực đoan có lỗi khi bỏ qua tác hại của biến đổi khí hậu và tạo nên các cuộc tấn công vào hệ thống chính trị của đất nước. Những đảng viên Cộng Hòa thì cho rằng đảng đối lập đã bỏ qua vấn đề nhập cư bất hợp pháp và tăng trần nợ quốc gia vô tội vạ.

Bên này đổ lỗi cho bên kia và ngược lại. Còn những người Mỹ bình thường thì chỉ là không quan tâm đến biến chuyển chính trị và tương lai của quốc gia, tương lai của chính họ và các thế hệ mai sau, con cháu của họ. Phải chăng căn bệnh vô cảm, thờ ơ ngày càng lây lan nhiều hơn giữa người Mỹ với nhau. Nước Mỹ đang dần trở thành một quốc với nhiều những con người chối bỏ sự thật, chạy trốn những điều tiêu cực, chạy trốn trách nhiệm.

Trong suốt nửa thế kỷ qua, người Mỹ đã sống trong một thời kỳ hưng thịnh, phát triển và hào phóng với mọi người, mọi quốc gia trên thế giới, cả thế giới nhìn về nước Mỹ với đôi mắt thèm thuồng với mơ ước được một lần đặt chân đến hay cao xa hơn một chút, được đến định cư tại vùng đất hứa này.

Nước Mỹ với khí hậu ổn định ở nhiều tiểu bang khác nhau, cộng với một nền kinh tế cạnh tranh, nền dân chủ ổn định cùng với sức mạnh quân sự bậc nhất thế giới, những điều này đã khiến Mỹ trở thành cường quốc toàn cầu, mạnh hầu hết về mọi mặt nhưng chỉ đến cuối năm 2016 thôi, vì từ đầu năm 2017 những tiếng thơm tiếng tốt ngày qua ngày bị mất sạch, và đến giờ vẫn chưa tạo dựng lại được những gì đã mất.

Ngày nay, mọi thứ đã thay đổi. Nếu chúng ta tiếp tục phớt lờ những mối đe dọa thực sự mà chúng ta đã, đang và sẽ phải đối mặt, thì nước Mỹ chắc chắn sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng.

Nước Mỹ đã gặp phải những biến cố quan trọng như trận Trân Châu Cảng ngày 07.12.1941 hay vụ 11/9 năm 2001 hay vụ Watergate 17.06.1972, nhưng tác hại cho chính cường quốc mỹ thì có cộng cả 3 vụ này lại củng không bằng vụ đảo chính hụt ngày 06.01.2021 của kẻ tệ hại Donald Trump, tên gian thương bán nước, phá hoại nước Mỹ khủng khiếp nhất.

Mỗi cuộc khủng hoảng có thể làm lung lay ý thức của công chúng. Nhưng một cuộc khủng hoảng có thể đến quá sớm, quá nhanh khiến người Mỹ không kịp trở tay và đối phó dù những lời cảnh cáo, lưu ý đã đến từ rất lâu bởi nhiều tiếng nói của các tổ chức dân sự, giới tinh hoa chính trị, giới luật gia, cựu tướng lãnh, hầu hết những lời kêu thống thiết của họ để bị những người Mỹ còn lại bỏ ngoài tai, phớt lờ.

Nếu không có được một sự chuẩn bị chu đáo để có một sự điều chỉnh hướng đi có thể ngăn chặn thảm kịch trong tương lai thì hậu quả sẽ rất lớn.

Winston Churchill đã cổ vũ một nước Anh tự mãn và vực dậy cả thế giới, trở thành cường quốc thứ hai chỉ sau nước Mỹ.

Abraham Lincoln đã thành công gầy dựng một Liên minh. Ronald Reagan đã đưa được đất nước ra khỏi tình trạng bất ổn. Martin Luther King Jr. đã truyền cảm hứng cho nhiều người Mỹ thấy rằng tự do là mục tiêu cao cả của tất cả mọi người bất kể chủng tộc. Và màn thể hiện lòng dũng cảm tuyệt vời của TT Ukraine, Volodymyr Zelensky với câu nói bất hủ đi vào lịch sử thế giới rằng: “Tôi cần đạn dược, tôi không cần quá giang xe để đào thoát lưu vong”.

Tổng thống Joe Biden là một người thực sự tốt và có lòng với đất nước, nhưng chỉ với tấm lòng yêu nước thương dân đơn độc thì ông sẽ chẳng thể làm được chuyện gì lớn lao cả, ông ấy cần sự thông hiểu của tất cả người Mỹ về những khó khăn của đất nước, về những tai họa mà đất nước có thể phải đối mặt, hãy bắt tay cùng với ông ấy đoàn kết và vực dậy mọi thứ từ đống tro tàn đổ nát mà tên phá hoại để lại trước khi đào thoát về Mar-a-Lago.

Sự trở lại của Donald Trump sẽ nuôi dưỡng căn bệnh quái ác, có thể khiến vết thương ung mủ lâu ngày trong lòng nước Mỹ sẽ không thể lành. Những điều ác sẽ có cơ hội phát triển và lớn mạnh từng ngày nếu những người có quyền lực và trách nhiệm mà không làm gì cả, nếu những người Mỹ phớt lờ những mối đe dọa và không làm gì cả.

Việt Linh 07/06/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments