Monday, March 27, 2023
spot_img

Người Mỹ “chôn chặt nỗi đau riêng về vụ 9/11 vào lòng”

Cali Today News – Cách đây 15 năm, thế giới chứng kiến trực tiếp cảnh tấn công khủng bố lớn lao nhất trong lịch sử Hoa kỳ diễn ra ngay trước mắt họ trên màn ảnh truyền hình trực tiếp.

Nhiều tháng sau đó, truyền hình thế giới liên tục đi các hình ảnh ghê rợn này và những câu chuyện của các nạn nhân cùng lời kể của những kẻ xông vào chốn hiểm nguy để cứu người, cũng như của các nhân chứng có mặt gần hiện trường.

Theo giáo sư Brian A.Monahan của đại học Marywood ở Scranton thuộc tiểu bang Pennsylvania thì biến cố 9/11 tạo ra hai loại nạn nhân rất khác nhau. Đầu tiên là nhóm các nhân chứng trực tiếp gần thảm cảnh diễn ra kinh hoàng trước mắt họ.

Nhóm thứ nhì bao gồm chính là những ai đã chết và những người còn quá trẻ và không còn nhớ rõ chuyện gì đã xảy ra. Cũng tương tự như nhiều người Mỹ hồi tưởng về vụ Trân Châu Cảng bị Nhật tấn công vào năm 1941.

Giáo sư Monahan cho là thế hệ trẻ ở Mỹ ngày nay không hiểu thấu đáo và không có kinh ngghiệm bản thân về vụ 9/11. Ông nói: “Nhiều người vẫn còn đau, nhưng câu chuyện 9/11 đã trở nên cá nhân hơn và không còn được chia sẽ rộng rãi trong quần chúng”

Giáo sư Richard Lachmann thuộc đại học Albany cũng thừa nhận như thế, ông nhận xét nhiều người Mỹ “giờ đây chôn chặt nỗi đau riêng của họ về vụ 9/11 vào bên trong, đó là cá tính của nền văn hóa và lịch sử của Hoa Kỳ”

Trần Vũ (USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT