Sunday, January 29, 2023
spot_img

NGƯỜI MỸ CẦN PHẢI MẠNH DẠN CẢI TỔ TÒA ÁN TỐI CAO

Cali Today News – Tòa án Tối cao hiện nay được xem là hiện thân của chủ nghĩa Jim Crow tái sinh trong thế kỷ 21năm thành viên Taliban bảo thủ chính là cánh tay phải của những kẻ phá hoại công đoàn, là cánh tay trái chết chóc của Liên minh miền Nam, và bây giờ là một trong những kiến trúc sư chính muốn đạp đổ Hiến Pháp và phá hủy nền dân chủ của nước Mỹ.

Đây chỉ là bước đầu tiên của các thẩm phán bảo thủTư pháp Samuel Alito đã đạt được một mục tiêu mà ông ta và các thành viên đảng Cộng hòa của ông đã mơ ước trong nhiều thập niên nhưng chưa làm đượcKể từ ngày 24.06, quyền phá thai theo hiến pháp tại nước Mỹ không còn tồn tại.

Sự kết thúc của án lệ Roe kiện Wade đã trở thành điều không thể tránh khỏi vào phút mà đảng Cộng hòa giành chiến thắng với tỷ số 6-3 trên Tòa án Tối cao.

Hiện nay, bảng xếp hạng chấp thuận công khai của Tòa án Tối cao đang rơi tự do không thắng lại được. Một cuộc thăm dò của Gallup được thực hiện vào tháng 6 trước quyết định đảo ngược án lệ Roe kiện Wade cho thấy chỉ có 25% người được hỏi vẫn còn niềm tin vào TATC, đây là mức chấp thuận một TATC thấp nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Quyết định đảo ngược quyền phá thai của phụ nữ Mỹ là đỉnh cao của nỗ lực kéo dài hàng thập niên của các đảng viên Cộng hòa nhằm chiếm lấy Tòa án Tối cao và sử dụng quyền lực theo xu hướng đảng phái công khai và rõ ràng nhất, nhưng đó chưa phải là tất cả, đảo ngược án lệ Roe kiện Wade chỉ được xem là bước đi đầu tiên của đảng Cộng Hòa và những thành viên Taliban của Mỹ thực hành, rồi sẽ còn nhiều nữa những phán quyết đi ngược lại lòng dân, tước đoạt những quyền hiến định chính đáng của người Mỹ từ bao lâu nay. Họ đã đạt được chỗ ngồi suốt đời với bỗng lộc và quyền lực khó có thể bị thể chế quyền lực nào có thể bứng họ ra khỏi vị trí đã đạt được.

Đảng Cộng Hòa hiện nay đang có lợi thế với tỷ số 6/3 trong Tòa án sẽ là cơ sở vững chắc ủng hộ đảng Cộng Hòa có thể đạt được chiến thắng về các chính sách, điển hình là việc loại bỏ các biện pháp bảo vệ quyền bầu cử một cách có hệ thống nhằm giúp mọi cử tri có tiếng nói bình đẳng và mọi đảng phái chính trị cạnh tranh công bằng để giành quyền kiểm soát chính phủ Hoa Kỳ. Samuel Alito, tác giả của phán quyết đảo ngược án lệ Roe kiện Wade, cũng chính là tác giả của hai quyết định quan trọng loại bỏ phần lớn Đạo luật Quyền bỏ phiếu.

Những hành vi thâm độc này của những thẩm phán Taliban của Mỹ phù hợp với lịch sử của một thể chế Jim Crow từng điều hành một chế độ nô lệ và phân biệt chủng tộc. Họ muốn đưa nước Mỹ quay trở lại với lịch sử phá hoại công đoàn, ủng hộ phân biệt chủng tộc và duy trì các trại tập trung của Tòa án.

Nhưng điều đáng lên án hay phê phán mạnh mẻ, đó là trong khi Tòa án Tối cao hiện tại có khuynh hướng bảo thủ một cách cực đoan, thì cơ quan tư pháp với tư cách là một thể chế lại có thiên hướng bảo thủ cố hữu. Tòa án Tối cao có rất nhiều quyền lực để loại bỏ, đảo ngược  các quyết định, các dự luật do các quan chức chính phủ đề ra, chính vì vậy, khi một phong trào chính trị chống chính phủ kiểm soát đượcơ quan tư pháp, nó sẽ có thể khai thác sự kiểm soát đó để tạo ra hiệu quả lớn hơn.

Nói một cách khác, Tòa án Tối cao ngày nay không xứng đáng với sự tôn kính mà từ lâu, họ đã được người dân Mỹ tin tưởng trong phần lớn xã hội Hoa Kỳ. Trong gần như toàn bộ lịch sử của Hoa Kỳ, Tòa án Tối cao thường được xem là một thể chế chính trị chỉ phục vụ lợi ích cho những người giàu có và quyền lực trong khôi đa số da trắng bảo thủ, và đối tượng bị TATC đàn áp, tấn công này không ai khác là những người dân trung lưu và nghèo, những người Mỹ gốc Phi và da màu, và bây giờ đối tượng mà họ tấn công lại mở rộng hơn, đến toàn bộ nữ giới tại Hoa Kỳ.

Chỉ có ba thẩm phán trong lịch sử Hoa Kỳ được bổ nhiệm bởi một tổng thống bị mất phiếu phổ thông, và những người được xác nhận bởi một nhóm thượng nghị sĩ đại diện cho ít hơn một nửa đất nước. Cả ba người đó nằm trong số những kẻ được đặc ân hưởng bỗng lộc trọn đời đang ngồi trong Tòa án Tối cao, và cả ba người này đều được Donald Trump bổ nhiệm.

Và thật là mỉa mai, khi Samuel Alito biện minh cho lý do về việc đảo ngược án lệ Roe kiện Wade là vì bảo vệ dân chủ.

Nếu Samuel Alito thực sự muốn đặt câu hỏi liệu các cá nhân đang mang thai có quyền chấm dứt thai kỳ đó theo một quy trình dân chủ tự do và công bằng hay không, thì chắc hẳn sẽ có 99% phụ nữ Mỹ trả lời là YES, họ muốn như vậy, đó mới đúng là dân chủ tự do, và không bị áp đặt bởi chính quyền hay tòa án.

Nhưng công bằng mà nói, việc thăm dò ý kiến về việc phá thai thường bị ảnh hưởng bởi ý kiến của dư luận. Chẳng hạn, qua nhiều cuộc thăm dònhững người được hỏi nói rằng họ tin rằng phá thai nên hợp pháp “ trong một số trường hợp nhất định ” hoặc trong “ hầu hết các trường hợp ”, khiến bất kỳ ai được hỏi trong những cuộc thăm dò đều tin rằng quyền phá thai là hợp pháp và không nên bị cấm cản.

Tuy nhiên, có lẽ bằng chứng tốt nhất cho thấy những người ủng hộ phá thai hợp pháp có thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến chính trị công bằng với TATC là cuộc thăm dò của chính Tòa án Tối cao.

Sau khi Tòa án Tối cao cho phép luật chống phá thai nghiêm ngặt có hiệu lực ở tiểu bang Texas vào mùa thu năm ngoái, thì các cuộc thăm dò sau đó cho thấy xếp hạng chấp thuận của Tòa án Tối cao rớt ngay xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận trước đây. Cuộc thăm dò gần đây của Gallup cũng cho thấy chỉ một thiểu số rất nhỏ các cử tri ủng hộ đảng Cộng Hòa là còn tin tưởng vào Tòa án Tối cao, cho thấy rằng sự ủng hộ của công chúng đối với thể chế đảng phái này đang tiếp tục bị xói mòn nghiêm trọng. Vì rõ ràng, công chúng Mỹ đều thấy rằng, hầu hết các phán quyết của TATC đưa ra đều mang nặng tính đảng phái.

Nhưng dư luận có thể không quan trọng lắm trong cuộc chiến chính trị sắp tới về vấn đề phá thai, bởi vì Samuel Alito và các đồng nghiệp thẩm phán đảng Cộng hòa của ông đã dành trọn một thập niên qua để áđặt những chủ trương, chính sách của riêng đảng Cộng Hòa lên đầu 330 triệu người Mỹ bất kể nhiều người họ đang ủng hộ những chính sách của đảng Dân Chủ, cũng như một một không nhỏ người Mỹ chẳng theo đảng chính trị nào, dã tâm áp đặt của các Tư pháp bảo thủ đảng Cộng Hòa đã khiến hệ thống dân chủ của nước Mỹ hoạt động mập mờ, tranh tối tranh sáng, trông ra còn tệ hơn các nước dân chủ non trẻ trên thế giới, giờ đây nền dân chủ Mỹ đang thể hiện một màn hài kịch không cần vé vào cửa cho cả thế giới xem các diễn viên đóng vai các chú hề Cộng Hòa với vở kịch mang tên: “How to control women’s menstrual cycle?”, xin tạm dịch là “Làm sao kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ?”. Cả thế giới đang hào hứng theo dõi màn kịch miễn phí này.

Samuel Alito là tác giả của hai đề xuất và đóng góp ý kiến vào một đề xuất thứ ba, khi kết hợp lại cả ba đề xuất nàylà gần như vô hiệu hóa hoàn toàn Đạo luật Quyền Bầu cử, là đạo luật mang tính bước ngoặt đã tước bỏ quyền lực của chủ nghĩa Jim Crow và bảo đảm rằng mọi người Mỹ đều có thể bỏ phiếu, bất kể họ thuộc chủng tộc nào.

Samuel Alito cũng chính là một trong những người đề xuất thẳng thắn nhất của Tòa án Tối cao về “ học thuyết lập pháp tiểu bang độc lập ”, là một học thuyết muốn trao cho các cơ quan lập pháp của đảng Cộng hòa tại các tiểu bang đỏ một thứ quyền lực gần như tuyệt đối và bao trùm trong việc xác định cách các cuộc bầu cử liên bang được tiến hành ở tiểu bang của họ và toàn quyền lợi dụng thủ thuật gerrymandering để tự do vi phạm hiến pháp tiểu bang của họ một cách hợp pháp.

Một trong những khía cạnh rắc rối nhất của luật pháp bất thành văn của Tòa án Tối cao này là dường như nó thường áp dụng một bộ quy tắc khó khăn, cứng ngắc cho các thẩm phán đảng Dân Chủ khi họ nắm thế đa số và một bộ quy tắc khác, dễ dãi nhưng mạnh bạo hơn cho các thẩm phán đảng Cộng Hòa khi họ nắm được thế đa số.

Ví dụ, vào tháng 2.2021Samuel Alito đã bỏ phiếu cùng với 4 thành viên đảng Cộng hòa của mình để khôi phục bản đồ quốc hội Alabama vẽ lại trái phép mà một tòa án cấp dưới đã xác định đó là một hành vi phân biệt chủng tộc và vi hiến.

Khi ngăn chặn lệnh của tòa án cấp dưới, Samuel Alito đã biện minh cho quyết định của nhóm Taliban rằng quyết định của tòa án cấp dưới là sai vì nó được đưa ra quá gần với cuộc bầu cử tiếp theo.

Nhưng sau đó, vào cuối tháng 3, Tòa án ra lệnh ban hành các bản đồ lập pháp của bang Wisconsin, do lo ngại rằng những bản đồ đó có thể trao quá nhiều quyền lực chính trị cho người Da đen. Tất nhiên, tháng Ba gần với Ngày Bầu cử tiếp theo hơn tháng Hai. Vì vậy, rất khó để giải quyết quyết định của tháng Ba với cách tiếp cận mà Samuel Alito đã đảo ngược quyết định của tòa án cấp dưới ở Alabama trong tháng Hai – mặc dù điều đáng chú ý là quyết định vào tháng Ba của Tòa án Tối cao là có lợi cho Đảng Cộng hòa, trong khi quyết định trước đó có lợi cho Đảng Dân chủ.

Tôi có thể liệt kê thêm các ví dụ về cách Tòa án này, thường dựa trên những mốc thời gian sớm và trễ tùy thích miễn là nó có lợi cho đảng Cộng Hòa. Nhưng điều quan trọng hơn mà không mấy người nhận ra, đó là với lý luận pháp lý mới, đã nâng cao chương trình nghị sự thực chất của Đảng Cộng hòa – trên các lĩnh vực đa dạng như tôn giáo, chích ngừa và dân quyền và mọi khía cạnh này đều có tầm quan trọng đối với quyền bầu cử.

Đây không gọi là những phán quyết vì quyền lợi đảng phái thì còn gọi bằng cái tên mỹ miều nào khác nữa đây, kính thưa quý vị?

Không có gì ngạc nhiên khi một tổ chức Tòa án được tạo nên bởi sự tham gia của các thẩm phán, luật sự đại diện cho đảng phái chính trị, những người sẽ không phải chịu trách nhiệm chính trị và không thể bị sa thải, một chức vụ có quyền hạn và bỗng lộc ổn định hơn cả các bộ trưởng, Tổng thống của nước Mỹ. Nhiệm vụ của họ là bảo vệ đảng chính trị của họ, bảo vệ những người quyền lực, bảo vệ những vị TT đã đặt họ ngồi vào những chiếc ghế có sức hút mạnh nhất của nước Mỹ.

Người dân Mỹ đã phê chuẩn ba tu chính án hiến pháp – thứ 13, 14 và 15 – để bảo đảm rằng người Mỹ da đen sẽ được hưởng tất cả các đặc quyền hoặc miễn trừ của công dân Hoa Kỳ nhưng sau đó Tòa án Tối cao với các thẩm phán bảo thủ đã dành phần lớn nhiều thập niên để loại bỏ những sửa đổi có lợi cho những người Mỹ gốc Phi trong ba Tu chính án này.

Phần lớn miền Nam đã không thực sự bắt đầu hội nhập cho đến khi Quốc hội thông qua Đạo luật Dân quyền năm 1964, cho phép Bộ Tư pháp khởi kiện các trường tách biệt và cho phép các quan chức liên bang giữ lại tài trợ từ các trường từ chối hội nhập. Trong vòng hai năm sau khi đạo luật này trở thành luật, số học sinh Nam da đen theo học các trường hòa nhập đã tăng gấp năm lần đến năm 1973.

Và có một điều dẫn đến luận cứ cho rằng, các Tư pháp trong TATC mạnh tay để thay đổi luật và ra những phán quyết có lợi cho đảng Cộng Hòa vì họ nhận thấy hệ thống quyền lực bên trong cơ quan tư pháp của nước Mỹ hiện nay dường như ngầm ủng hộ phe bảo thủ.

Nói một cách khác, các thủ tục tố tụng của Tòa án là một công cụ hữu hiệu hơn nhiều trong tay một phong trào chống chính phủ hơn là trong tay một bên đang tìm cách xây dựng một nhà nước phúc lợi và quản lý luật pháp mạnh mẽ hơn.

Vì vậy, để tóm tắt lập luận của tôi, ngành tư pháp có truyền thống xưa nay luôn ủng hộ, nữa ngầm nữa công khai những người bảo thủ. Chính vì thế, khi những những thẩm phán bảo thủ, những tay Taliban trong TATC muốn phá bỏ các chương trình chính sách của chính phủ, muốn đảo ngược các đạo luật mang lại quyền lợi cho phụ nữ, người da màu, cộng đồng LGBT thì họ sẽ dễ dàng đạt được nhiều thành tựu hơn, ít khi bị người trong ngành tư pháp để ý xen vào và đấu tranh với họ.

Và, như lịch sử của Tòa án Tối cao của Hoa Kỳ đã cho thấy rằng, khi những người bảo thủ kiểm soát đa số trong Tòa án Tối cao, họ sẽ sử dụng quyền lực của mình để gây ra hiệu quả tàn phá nhiều nhất có thể, gây hại đến đảng chính trị đối lập, nhưng bên bị thiệt hại nặng nề nhất bởi những cuộc tàn phá này lại chính là những người dân bình thường, những phụ nữ, những người da màu, những người trong cộng đồng LGBT.

Và điều đáng buồn là ở Hoa Kỳ, các hệ thống tính phiếu cử tri đoàn và tỷ lệ phân chia thành viên trên Thượng viện không phù hợp với dân số của tiểu bang đã mang lại lợi thế cho đảng Cộng Hòa rất nhiều trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát ngành tư pháp.

Nói một cách đơn giản, dễ hiểu hơn, đó là Tòa án Tối cao đã không phục vụ tốt người dân Mỹ, họ chỉ phục vụ đảng phái chính trị của họKhông thể tiếp tục để những tên phiến quân Taliban ăn trên ngồi trước, bỗng lộc suốt đời để bày mưu tính kế phá hoại Hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta.

Đã đến lúc người Mỹ nhìn lại những hệ thống, cách thức và hiến pháp lỗi thời để sửa đổi thích hợp hơn trước khi quá muộn để làm điều đó.

Việt Linh 06/28/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments