Saturday, December 2, 2023
spot_img

Người mẹ chạy 6,5 triệu đô la cho con vào Stanford nói mình bị lừa

Mẹ của một cựu sinh viên Stanford đã thừa nhận hôm thứ Năm rằng cô đã trả 6,5 triệu đô la cho William Rick Singer – kẻ cầm đầu đường dây chạy trường đại học lớn nhất nước Mỹ – để mua suất học cho con tại trường Đại học Stanford danh tiếng.

Người mẹ này nói rằng cô bị lừa khi tin rằng số tiền có bảy con số sẽ dành cho bảo trợ học bổng, trả lương bổng và các chương trình cần cho sinh viên.

Theo tiết lộ của một người nắm trực tiếp diễn biến cuộc điều tra, nữ sinh này tên là Yusi Zhao, được nhận vào Stanford năm 2017. Cả cô lẫn bố mẹ, hiện sống ở Bắc Kinh. Stanford đã hủy giấy phép nhập học của Zhao hồi tháng 4 nên cô không còn là sinh viên tại đây nữa. Hiện người mẹ này đã ủy quyền lại cho một luật sư ở Hồng Kong.

Kể từ khi đường dây chạy trường bị phát hiện, Bà Zhao đã nhận ra rằng cô đã bị lừa dối, sự hào phóng của cô đã bị lợi dụng và con gái của cô đã trở thành nạn nhân của trò lừa đảo. Bà Zhao, hiện đang bị sốc và vô cùng lo lắng.

Để đảm bảo Zhao được nhận vào Stanford, Singer  đã tìm cách để Zhao được tuyển vào đội chèo thuyền của Stanford, đồng thời tạo hồ sơ giả các thành tích Zhao đạt được trong môn thể thao này.

Hồi đầu tuần, WSJ nói rằng một gia đình Trung Quốc khác được cho là cũng liên hệ với Singer và đã trả ông ta 1,2 triệu USD để đảm bảo con họ trúng tuyển vào đại học Yale, một trong những trường danh giá hàng đầu ở Mỹ. Tờ báo này cho biết hiện chưa có bất cứ một gia đình Trung Quốc nào bị cáo buộc phạm tội.

Bê bối “chạy trường” tại Mỹ liên quan đến một số trường đại học danh tiếng như Đại học Yale, Stanford, Georgetown và Đại học Texas ở Austin, và dính líu đến ít nhất 50 nhân vật nổi tiếng ở Hollywood, các doanh nhân thành đạt và nhiều huấn luyện viên thể thao. Trong khoảng thời gian từ năm 2011 – 2019, Singer đã nhận tiền hối lộ từ 200.000 USD đến 6,5 triệu USD của tổng cộng 33 ông bố, bà mẹ giàu có để mở “cửa phụ” cho con họ vào được trường danh giá của Mỹ.

Nguyet yen

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img