Friday, December 2, 2022
spot_img

Người làm việc độc lập có thể xin trợ cấp thất nghiệp vì Coronavirus

* Tom Huỳnh, J.D.

 T.Huynh@1stcounsel.com

Tại Hoa Kỳ, đạo luật The Federal Unemployment Tax Act (FUTA) ra đời vào năm 1954, quy định chủ nhân phải trả thuế bảo hiểm thất nghiệp để công nhân viên (employee) được hưởng trợ cấp khi chẳng may bị mất việc ngoài ý muốn. Từ trước đến nay, vì chủ nhân chỉ buộc phải trả thuế FUTA cho nhân viên là “employee,” người làm việc độc lập (independent contractor) sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp như “employee”.

Cuối tháng Ba 2020 vừa qua, chánh quyền liên bang Hoa kỳ đã ban hành đạo luật CARES Act nhằm cung cấp những hỗ trợ tài chánh khẩn cấp cho người dân Hoa Kỳ trước những thiệt hại kinh tế gây ra bởi đại dịch Coronavirus. Một phần quan trọng trong đạo luật CARES Act là chương trình Pandemic Unemployment Assistance (PUA),  cung cấp phần tài trợ bổ túc về trợ cấp cho người bị mất công ăn việc làm vì dịch Coronavirus. Chương trình PUA sẽ trả thên $600 mỗi tuần cho những người không có việc làm trong trong thời gian từ cuối tháng Ba đến cuối tháng Bảy 2020. Điểm đặc biệt là những người tự doanh (self-employed) hoặc người làm việc độc lập (independent contractor) cũng có thể được hưởng trợ cấp theo chương trình PUA. Đây là một sự kiện rất quan trọng, vì phúc lợi trợ cấp thất nghiệp từ trước đến nay vốn chỉ dành cho “employee” mà thôi.

Tại California, cơ quan lao động EDD đang nổ lực hình thành một trang mạng internet để người “self employed” hoặc “independent contractor” mất việc sau ngày 27 tháng Giêng 2020 có thể tự xác nhận hội đủ điều kiện hưởng trợ cấp theo chương trình PUA một cách nhanh chóng. Trang mạng này sẽ chính thức hoạt động từ ngày 28 tháng Tư.

Trong nghề Nail của người Việt tại Hoa Kỳ, chủ tiệm vẫn thường tự ý phân loại thợ làm trong tiệm là “independent contractor” mà không dựa theo các quy định của luật lệ trong vấn đề này. Và cũng vì vậy mà từ nhiều năm qua đã có rất nhiều chủ tiệm bị phạt vạ rất nặng nề trong những vụ kiểm tra hoặc kiểm toán của các cơ quan lao động.  Điều đáng lưu ý rằng một số vụ kiểm tra hoặc kiểm toán này sở dĩ đã xảy ra, chính là vì người thợ Nail là “independent contractor” đi xin trợ cấp thất nghiệp sau khi bị mất việc làm.  

Hiện nay với chương trình PUA của đạo luật CARES Act, thợ Nail là “independent contractor” có quyền làm thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp bởi không có việc làm trong thời dịch Coronavirus. Điều cần lưu ý rằng với đầy đủ thông tin của tiệm Nail do thợ cung cấp khi xin trợ cấp thất nghiệp, nhiều chủ tiệm Nail từ đó sẽ là mục tiêu kiểm toán của các cơ quan lao động trong thời gian sắp đến, và sẽ không tránh khỏi bị phạt vạ nếu lâu nay cấp mẫu 1099-MISC cho thợ mà không chứng minh được người thợ là “independent contractor” theo luật định.  

Cần thêm thông tin, xin liên lạc Tiến sĩ Luật khoa Tom Huỳnh, điện thoại (949) 943-4396.

https://www.labor.ca.gov/pandemic-unemployment-assistance-pua-program/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments