Monday, January 30, 2023
spot_img

Số người không có bảo hiểm giảm 500,000 trong quý đầu tiên

CBS News – Số người Mỹ không có bảo hiểm y tế đã giảm 500,000 trong ba tháng đầu tiên năm 2017 so với cùng kỳ năm 2016, theo một báo cáo mới từ Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC).

CDC cho hay có 28.1 triệu người (khoảng 8.8% dân số) không có bảo hiểm trong quý đầu năm 2017. Không có sự thay đổi quá lớn so với năm 2016 khi 28.6 triệu người (khoảng 9% dân số) không có bảo hiểm, từ nguồn CDC.

Số lượng người không có bảo hiểm đã giảm từ 48.6 triệu người (16% dân số) từ khi có Đạo Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Hợp Túi Tiền hay ObamaCare được thông qua vào năm 2010. Tỉ lệ bao phủ đã duy trì tương đối ổn định trong vài năm gần đây. Dữ liệu từ CDC ước tính vào quý I năm 2017 dựa trên số liệu từ 19,846 người.

Tuy nhiên, tỉ lệ bao phủ bảo hiểm cao hơn nhiều ở những tiểu bang chọn mở rộng MediCaid. Số liệu từ CDC cho thấy trong vài tháng đầu năm 2017, những tiểu bang mở rộng MediCaid có tỉ lệ người không có bảo hiểm là 8.6% ở người trưởng thành. Những tiểu bang không mở rộng MediCaid có tỉ lệ người không có bảo hiểm là 18.4%.

Từ năm 2010, CDC cho hay rằng tỉ lệ người không có bảo hiểm đã giảm đáng kể đối với người nghèo và trẻ em. Trong năm 2010, có hơn 40% số người ở dưới chuẩn nghèo không bảo hiểm. Trong những tháng đầu năm 2017, con số ngày đã giảm xuống còn 23%.

Xu hướng số người không có bảo hiểm giảm là một trở ngại cho Phe Cộng Hòa tìm cách tiếp tục tại Quốc Hội. Cho đến nay, các kế hoạch mà Phe Cộng Hòa đề xuất đều làm số người không có bảo hiểm tăng lên tối thiểu 20%, theo số liệu từ Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO).

Phe Cộng Hòa không công nhận số liệu từ CBO, họ nói rằng những điểm số này không đáng tin cậy và gây hiểu nhầm. Trong tháng Bảy, người Phát ngôn của Hạ viện – ông Paul Ryan đã nói rằng CBO tuyên bố kế hoạch của một nghị sĩ Phe Cộng Hòa có thể khiến cho 22 triệu người không có bảo hiểm là “không có thật”. Ông phát biểu thêm rằng: “Người ta không bị ép rời khỏi kế hoạch bảo hiểm; mà đó là người ta chọn không mua thứ mà họ không thích hoặc không muốn.”

Trong số các Nghị sĩ hàng đầu Phe Cộng Hòa, Tổng Thống Trump đã đổ lỗi cho Lãnh Đạo Phe đa số Thượng viện – ông Mitch McConnell về thất bại nhằm dỡ bỏ và thay thế ObamaCare. Nhưng khi Quốc Hội trở lại vào tháng tới, họ phải đối mặt với hạn mức nợ và quyết định tài trợ cho thiệt hại do bão Harvey gây ra tại tiểu bang Texas. Có vẻ sẽ không có nhiều cơ hội để khôi phục cuộc thảo luận về vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Nam Phố

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments