Người gốc Việt rượt bắn nhân viên đưa thư bị truy tố nhiều tội danh đại hình 

0
1412

(CaliToday)  – Một người gốc Việt ở San Francisco mới đây bị đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố tội cố sát, và những tội danh khác liên quan đến việc bắn nhân viên Bưu điện Hoa Kỳ giao thư đến nhà ông ta. 

Võ Nguyễn vào ngày 19 tháng 5 ra hầu toà lần đầu tiên trước Thẩm phán Laurel Beeler. 

Cáo trạng được đệ lên toà vào ngày 2 tháng 5 cáo buộc nghi can vào ngày 1 tháng 4 năm 2023 dùng khẩu súng ngắn Sig Sauer 9 li tấn công và tìm cách sát hại nhân viên bưu tá. 

Nhà chức trách liên bang cáo buộc, nạn nhân đang tìm cách giao thư cho một người phụ nữ bên ngoài tư gia tên Nguyễn thì y bước ra, bắt đầu la lối, và hung hăng tiến về phía nhân viên đưa thư. Nạn nhân bỏ đi, nhưng bị nghi can rượt theo và bắt kịp. Nhân viên này lập tức dùng bình xịt hơi cay đuổi tên Nguyễn. 

Y quay trở về nhà, vài phút sau trở ra, lái chiếc Toyota Land Cruiser xuống đường tìm người đưa thư. Khi phát giác ra nhân viên bưu tá trên một con đường gần đó, anh ta liền rút súng bắn 7 phát vào nạn nhân. Người đàn ông tìm cách bỏ chạy, tên Nguyễn vẫn bắn thêm 5 phát nữa. 

Công tố cũng cáo buộc, sau khi nạn nhân trốn sau chiếc SUV đang đậu trên lối ra vào một căn nhà, tên Nguyễn lái xe vòng lại, lùi xe, và bắn thêm 3 phát nữa  vào nạn nhân trước khi súng hết đạn. Nhưng nghi can dường như vẫn còn trong cơn hăng máu. Y lái chiếc Land Cruiser bỏ đi, nhưng chẳng mấy chốc vòng lại, và tìm cách đánh nhân viên đưa thư. Nạn nhân tiếp tục dùng bình xịt hơi cay chống trả, cho đến khi cảnh sát San Francisco đến, bắt giữ tên Nguyễn ngay tại chỗ. 

Cáo trạng truy tố Võ Nguyễn 1 tội danh dùng vũ khí nguy hiểm, hay vũ khí gây chết người hành hung một nhân viên liên bang, vi phạm luật 18 U.S.C. §§ 111(a) và (b); 1 tội danh cố sát nhân viên chính phủ Hoa Kỳ, vi phạm luật 18 U.S.C. § 1114; và 1 tội danh sử dụng, mang theo, và xả súng, liên quan đến tội ác bạo lực, vi phạm luật 18 U.S.C. § 924(c). 

Nếu bị kết tội tất cả những tội danh trên, tên Nguyễn có thể đối mặt với bản án tối đa hàng chục năm tù. Tội danh hành hung bằng vũ khí gây chết người, và cố sát có khung hình phạt tối đa 20 năm tù, và tội danh về vũ khí có khung hình phạt tối thiểu 10 năm tù và tối đa chung thân. 

Võ Nguyễn sẽ ra hầu toà phiên tiếp theo vào ngày 15 tháng 6, trước Thẩm phán Orrick. 

Hương Giang (Theo thông cáo báo chí Bộ Tư pháp)