Thursday, February 9, 2023
spot_img

Người gốc Việt bị phán quyết phạm tội giết người, đối diện án tử hình

Cali Today News – Vào ngày 27 tháng 9, Anthony Vinh Nguyễn (hay Vĩnh Nguyễn) bị phán quyết có tội sau gần ba năm gây ra cái chết của bà Shelia Pace Gooden tại nhà riêng của nạn nhân.

Trong chiếc áo lạnh màu xám nhạt, áo màu xanh, bị can 24 tuổi cúi đầu, dàn dụa nước mắt khi phán quyết có tội được đọc trước toà Thượng thẩm Forsyth. Thân nhân Nguyễn ngồi trên vài hàng ghế cánh phải phòng xử án, trong khi mẹ và 5 người con nạn nhân ngồi bên cánh trái.

Phiên toà xử vụ án cướp của giết người bắt đầu từ ngày 6 tháng 9 và kéo dài 3 tuần. 12 bồi thẩm đoàn dành 4 giờ hôm thứ hai và gần 5 tiếng đồng hồ vào hôm thứ ba cân nhắc kỹ trước khi nghị án Nguyễn phạm tội giết người mức độ I, bắt cóc mức độ I, đột nhập tư gia và cướp có vũ trang mức độ I.

Nguyễn và hai nghi can khác – Daniel Aaron Benson – 25 tuổi – và Steven George Assimos – 24 tuổi – bị cáo buộc đã xông vào nhà bà Gooden số 700 đường Magnolia Street trong khu Ardmore, tiểu bang North Carolina, vào khoảng 11h30 tối ngày 10 tháng 10 năm 2013. Bọn chúng bắt giữ người phụ nữ 43 tuổi làm con tin, lục tung nhà tìm ma tuý, tiền và đồ đạc có giá trị, rồi sát hại bà.

Cả ba đều bị cáo buộc tương tự, nhưng công tố viên cho rằng Nguyễn là kẻ đã dùng khẩu caliber bán tự động 380 li bắn nạn nhân một lần vào chân phải và hai lần vào đầu. Chỉ có một mình Nguyễn đối diện với án tử hình.

Các công tố viên viện dẫn luật, họ bị cấm theo đuổi án tử hình đối bất cứ ai ngoại trừ người thực hiện giết người. Luật tiểu bang cho phép công tố viên cáo buộc nghi can giết người mức độ I chiếu theo luật trọng tội giết người. Điều này có nghĩa, nghi can có thể bị cáo buộc giết người mức độ I nếu có người thiệt mạng khi trọng tội xảy ra, như cướp bóc chẳng hạn. Chiếu theo luật này thì nghi can có thể bị cáo buộc giết người ở khung hình phạt này ngay cả khi không thực sự ra tay sát hại nạn nhân.

Bồi thẩm đoàn phải xem xét kỹ những lời khai mâu thuẫn giữa Benson, Assimos và Nguyễn. Trong khi Benson và Assimos khẳng định Nguyễn là kẻ đã bóp cò thì anh ta lại khai ngoại phạm, không có mặt ở hiện trường vào thời điểm đó.

Benson thậm chí không được ra làm chứng. Ngày đầu tiên xét xử, phụ tá biện lý quận Forsyth Jennifer Martin cho rằng, anh ta không nằm trong danh sách nhân chứng nên sẽ không xuất hiện khai trước toà. Nhưng sau khi Assimos lên bục khai, thì luật sư Julie Boyer đại diện Benson cho Martin biết thân chủ thay đổi ý định. Benson cho rằng, anh ta muốn làm điều đúng đắn và hy vọng lời khai có thể giúp cáo buộc giết người treo lơ lửng trên đầu được tháo xuống, mặc dù anh ta khai mà không có thoả thuận nhận tội.

Theo tên này, ý định cướp gia đình bà Gooden để trả thù Cory Joe Prince, con trai nạn nhân. Prince sống với mẹ và trước đó một tháng giữa anh ta và Benson có xung đột, và Prince từng vung rựa đòi chém Benson.

Benson khai, Nguyễn đã nổ súng bắn vào đầu bà Gooden ở phòng khách, mặc dù thi thể nạn nhân được thấy trên hành lang sau. Assismos lại khai, anh ta và Benson ở bên ngoài khi bà Gooden bị bắn tại hành lang sau.

John Bryson – một trong những luật sư bào chữa cho Nguyễn – tranh cãi Benson chính là hung thủ nổ súng. Ông chỉ ra hầu hết dư lượng đạn bắn được nhân viên điều tra phát giác nằm trong giày mà tên này mang vào đêm án mạng.

Vào hôm thứ sáu tuần trước, Nguyễn khai anh ta chỉ đơn giản lái xe chở Assimos và Benson tới ngôi nhà bà Gooden, rồi đi mua mua thuốc lá. Anh ta một mực kêu oan, chỉ biết bà Gooden bị chết khi anh ta bị bắt và bị cáo buộc giết người. Công tố viên cho rằng, lời khai của Nguyễn chỉ là tìm cách chối tội. Nguyễn thừa nhận dùng xe của mình chở Assimos và Benson gần suốt buổi tối ngày 10 tháng 10 năm 2013, và chở hai tên này đến nhà bà Gooden. Công tố viên chưng ra lời khai từ Mark Tuttle, cho hay, sau vụ nổ súng, Nguyễn đến gặp tại một bữa tiệc, dặn nếu có ai đó hỏi thì cứ nói anh ta vui chơi ở đó cả đêm. Theo bà Martin thì Nguyễn thừa nhận những gì không thể chối và phủ nhận những gì không thể thừa nhận.

Trong phiên tuyên án sắp tới, bồi thẩm đoàn sẽ xem xét các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ để xác định liệu Nguyễn nên chịu án tử hình hay chung thân không được tha bổng.

Hương Giang (Theo Winston-Salem Journal)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT