Friday, December 9, 2022
spot_img

Người ghép mặt thành công: “Tôi đặt cược với số phận”

MEMPHIS – Pat Hardison, 43 tuổi, nhân viên cứu hỏa tình nguyện của Senatobia đã bất chấp mọi đau đớn và khả năng sống sót chỉ 50%, vẫn quyết định trải qua cuộc phẫu thuật ghép mặt.

Ông tin tưởng vào Thiên Chúa và các bác sĩ của mình rằng ông sẽ là người đầu tiên nhận được ca ghép mặt đầy đủ

Trước đó, vào ngày 5 tháng 9 năm 2001, khi anh tham gia chữa cháy, trần nhà bắt lửa và rơi xuống người. Mũ bảo hộ và bình khí thở của Patrick bị cháy khiến anh bỏng mặt, mí mắt và tai. Anh được đưa lên máy bay đến Trung tâm Y tế và nằm viện 63 ngày để điều trị, các bác sĩ đã lấy phần da đùi để đắp lên mặt. Dù đã trãi qua 70 ca phẫu thuật nhưng gương mặt của anh khiến nhiều người sợ hãi.

Anh đã trở nên quan tâm đến việc cấy ghép mặt vào năm 2011, khi bác sĩ mắt cảnh báo ông rằng ông sẽ mất thị lực vì những mí mắt không còn

Hardison nói rằng ông biết cuộc phẫu thuật có thể giết chết ông, nhưng ông không bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ nó

Trước khi diễn ra ca ghép mặt này, bác sĩ cho biết cơ hội sống sót của anh chỉ 50%. Một bệnh nhân ở Pháp từng được ghép mặt đã qua đời do thải ghép, nhưng Patrick không bao giờ nghĩ sẽ rút lui.

“Tôi biết tất cả những điều đó trước khi tôi vào, nhưng tôi đã sẵn sàng, đó là những gì tôi muốn làm và Tôi đặt cược tất cả” ,ông nói

Khi ra đường, mọi người chỉ trỏ và nhìn chằm chằm khi thấy tôi xuất hiện ở nơi công cộng. Tôi đã đau khổ trong 14 năm, cái chết không phải là điều tồi tệ nhất xảy ra. Tôi nói với bác sĩ là bản thân muốn chết còn hơn sống như vậy”, Patrick chia sẻ.

Cuộc phẫu thuật kéo dài 26 giờ và với hơn 100 chuyên gia y tế do Tiến sĩ Eduardo Rodriguez, chuyên về phẫu thuật tái tạo tại Đại học Y khoa Langone, Đại học New York, thực hiện.

Người hiến mặt là David Rodebaught, 26 tuổi qua đời do tai nạn giao thông. Tiến sĩ Rodriguez, thành viên của kíp phẫu thuật, nói với Patrick: “Nếu ca phẫu thuật thất bại, không có cách gì để cứu”.

Photo Credit: USA TOday

Theo bác sĩ này, bệnh nhân có thể chết do thải ghép. Trong số 30 người từng ghép mặt, có 5 người bị thải ghép dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, tiến sĩ Rodriguez và kíp mổ ngạc nhiên trước sự phục hồi của Patrick, vượt xa những gì đội ngũ chuyên môn mong đợi.

Bệnh nhân Patrick không có dấu hiệu của thải ghép, chức năng mí mắt bình thường. Sự thành công của ca phẫu thuật hứa hẹn sẽ mở ra hy vọng cho những người khác.

“Ca ghép mặt đã cho tôi cuộc sống. Tôi mắc nợ người hiến tặng và gia đình vì món quà này. Tất cả những gì tôi có thể nói là cảm ơn”, Patrick bày tỏ.

Sau cuộc phẫu thuật phức tạp, cuộc đời của Patrick đã thay đổi, những cái nhìn lạnh lùng và lời bàn tán của mọi người không còn.

Các bác sĩ đánh giá Patrick phục hồi tốt, dù vẫn phải chịu những cơn đau ở má và trán. Người đàn ông này phải dùng thuốc chống thải ghép suốt quãng đời còn lại.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments