Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Người dùng Twitter bỏ phiếu đa số kêu gọi Elon Musk từ chức Tổng Giám đốc  

(Politico) – Elon Musk vào tối Chủ nhật làm một cuộc  “trưng cầu dân ý” trong cộng đồng người sử dụng Twitter liệu ông có nên tiếp tục giữ chức Tổng Giám đốc mạng xã hội hay không, với cam kết sẽ “tuân thủ kết quả cuộc thăm dò này.” Vào thứ Hai, nhà tỉ phú nhận được câu trả lời: “KHÔNG!”

Theo kết quả cuộc khảo sát chóng vánh được công bố vào sáng thứ Hai, đa số 17,5 triệu cư dân Twitter cho rằng, Musk nên từ chức khỏi nền tảng mạng xã  hội khổng lồ này, với tỉ lệ khác biệt 15 điểm – 57,5% trả lời “Nên” trong khi 42.5% trả lời “Không nên.” 

Diễn biến này diễn ra khi nhà tỉ phú đối mặt với chỉ trích rộng rãi chưa đầy hai tháng sau khi mua lại công ty, sa thải nhân viên, gây bất bình cho các nhà quảng cáo lớn, và chất thêm khoản nợ hàng tỷ Mỹ kim, gây ra hết tranh cãi này đến tranh cãi khác.

Musk hiện chưa cho biết liệu có giữ cam kết sẽ từ chức hay không. Cho dù Musk có thôi giữ chức Tổng Giám đốc đi nữa thì ông ta vẫn là ông chủ của Twitter, và không rõ, thay đổi này có nghĩa gì trên thực tế. 

Sau nhiều lần tìm cách rút lui khỏi thoả thuận mua lại Twitter, ông chủ Tesla vào cuối tháng 10 buộc phải mua công ty mạng xã hội với giá $44 tỉ Mỹ kim. 2 tháng Musk nắm quyền được đánh dấu bằng sự hỗn loạn và hỗn loạn. Vào tuần trước, ông ta bị chỉ trích gay gắt khi quyết định đình chỉ trương mục Twitter của một số ký giả nổi tiếng sau khi cáo buộc họ “thu thập thông tin cá nhân và công bố vị trí trên thực tế” của ông ta vì đưa tin trương mục Elonjet theo dõi phi cơ riêng của Musk. Tuy nhiên, Twitter nhanh chóng khôi phục lại những trương mục này sau kết quả một cuộc thăm dò khác. Hay, vào cuối tuần qua, Musk cấm người sử dụng Twitter quảng bá các mạng xã hội khác hoặc kèm đường dẫn trên Twitter. Bước đi này cũng vấp phải sóng gió chỉ trích, buộc ông ta phải nhanh chóng đảo ngược. 

Trước khi mua và kể từ khi chính thức nắm quyền, Musk ủng hộ cam kết “tự do ngôn luận,” với tuyên bố Twitter cần thực hiện chính sách kiểm duyệt hành vi của người sử dụng một cách thực tế hơn. Ông ta nới lỏng các biện pháp kiểm soát ý kiến, dẹp bỏ chính sách thông tin sai trái về Covid-19, cũng như khôi phục các trước mục vi phạm bị cấm trước đó, trong đó có trương mục của cựu Tổng thống Donald Trump.

Mặc dù Twitter đang vướng vào tranh cãi, và một số người dùng đã quyết định rời đi, cho cho đến nay, đây vẫn là mạng xã hội lớn nhất với đông đảo người sử dụng nhất, kể cả các nhà lập pháp, viên chức chính phủ, vác cơ quan chính phủ, truyền thông, …

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT