Friday, December 9, 2022
spot_img

Người đóng thuế ở California có thể nhận được chi phiếu $200 từ tiểu bang

Thặng dư ngân sách của California đã tăng lên mức kỷ lục 68 tỷ đô la, các đảng viên Đảng Dân chủ Thượng viện cho biết hôm thứ Năm, thúc đẩy một loạt các đề xuất chi tiêu mới bao gồm việc trả lại 8 tỷ đô la cho người nộp thuế dưới hình thức 200 đô la.

Vào tháng Giêng, Thống đốc Dân chủ Gavin Newsom ước tính California sẽ thặng dư 29 tỷ đô la trong năm nay. Nhưng kể từ đó, tiểu bang đã thu thuế nhiều hơn dự kiến ​​vì những người giàu có – những người trả thuế cao hơn nhiều ở California – ngày càng giàu hơn.

Thứ năm, các đảng viên Dân chủ kiểm soát đa số ghế trong Thượng viện tiểu bang đã tiết lộ cách họ sẽ chi tiêu số tiền đó. Gói này bao gồm, gửi chi phiếu 200 đô la cho mọi người đóng thuế kiếm được ít hơn 125.000 đô la mỗi năm hoặc 250.000 đô la mỗi năm cho các cặp vợ chồng khai thuế chung. Tiểu bang cũng sẽ gửi ngân phiếu 200 đô la cho mỗi người phụ thuộc, nghĩa là một gia đình 5 người sẽ nhận được 1.000 đô la .

Đề xuất đó khiến các đảng viên Đảng Dân chủ đối mặt với Newsom, người đã đề xuất gửi chi phiếu lớn tới 800 đô la cho những người sở hữu ô tô ở California để giúp bù đắp giá xăng cao kỷ lục. Newsom cho biết kế hoạch của ông sẽ tiêu tốn khoảng 9 tỷ USD.

Cả Newsom và các nhà lập pháp Dân chủ kiểm soát Cơ quan lập pháp đều cho biết họ muốn chuyển những tấm chi phiếu này cho người nộp thuế càng sớm càng tốt. Nhưng cho đến nay, họ vẫn chưa thể thống nhất về cách thực hiện. Nhìn chung, các nhà lập pháp của đảng Dân chủ không thích kế hoạch của Newsom vì nó sẽ chỉ có lợi cho chủ sở hữu xe hơi. Kế hoạch của Newsom cũng bao gồm 750 triệu đô la để cung cấp cho mọi người các chuyến đi miễn phí trên phương tiện công cộng trong ba tháng.

“Chúng tôi sẵn sàng hành động ngay khi Thống đốc tham gia với chúng tôi để hỗ trợ một kế hoạch giúp cứu trợ mạnh mẽ hơn cho các gia đình ở California”, hai lãnh đạo hàng đầu của Cơ quan lập pháp, Chủ tịch Thượng viện Toni Atkins và Chủ tịch Quốc hội Anthony Rendon, cho biết trong một tuyên bố chung trước đó.

Thặng dư dự kiến ​​mới là ước tính dựa trên các con số sơ bộ từ Văn phòng Phân tích Lập pháp. Ước tính chính thức sẽ được công bố vào tháng tới sau khi kết thúc thu thuế tháng 4. Nhưng thông báo hôm thứ Năm xác nhận thặng dư ngân sách của California sẽ lớn hơn nhiều so với thông báo trước đó.

Kế hoạch chi tiêu của Thượng viện cũng đề xuất viện trợ hàng tỷ đô la cho các doanh nghiệp nhỏ.  Về cơ bản, điều này sẽ hoạt động như một sự cắt giảm thuế cho các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người đang phải trả một khoản nợ trong quỹ tín thác thất nghiệp của chính phủ

Kế hoạch cũng sẽ cung cấp khoảng 500 triệu đô la tài trợ cho các doanh nghiệp có tới 150 nhân viên để bù đắp chi phí của luật mới yêu cầu họ cho người lao động nghỉ ốm có lương đến hai tuần vì đại dịch coronavirus.

Kế hoạch sẽ không chỉ tiêu tiền. Nó cũng sẽ đưa nhiều tiền hơn vào tài khoản tiết kiệm của tiểu bang, nâng tổng dự trữ của tiểu bang lên 43,1 tỷ đô la – cao nhất từ ​​trước đến nay.

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã đề xuất các ưu tiên của riêng họ, bao gồm việc đình chỉ thuế khí đốt của bang – mức 51,1 cent / gallon, cao thứ hai trong nước – và tạo ra một “Quỹ Cơ sở hạ tầng Y tế Tâm thần” trị giá 10 tỷ USD để giúp chi trả cho việc chăm sóc của bang.

“Chúng tôi đã bỏ qua nhu cầu điều trị sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất kích thích của quá nhiều người dân California trong thời gian quá dài, chủ yếu là do chúng tôi đã không đầu tư vào cơ sở vật chất và lực lượng lao động cần thiết để cung cấp sự trợ giúp cần thiết”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Patricia Bates cho biết. 

Đảng Cộng hòa chỉ kiểm soát 9 trong số 40 ghế của Thượng viện, có nghĩa là họ không thể tự mình vượt qua các ưu tiên ngân sách.

Đề xuất từ ​​các đảng viên Dân chủ Thượng viện chỉ đại diện cho một bên của các cuộc đàm phán ngân sách. Bất kỳ đề xuất ngân sách nào cũng phải được thông qua bởi Hội đồng chính phủ do đảng Dân chủ kiểm soát. Newsom dự kiến ​​sẽ cập nhật đề xuất ngân sách của mình trước ngày 15 tháng 5.

“Với ngân sách này, Cơ quan lập pháp và Thống đốc sẽ thực hiện cùng một con đường có trách nhiệm và hiệu quả mà chúng tôi đã đi trong hơn một thập niên qua. Chỉ trong năm nay, chúng tôi có thể giúp nhiều người hơn nữa, tăng cường khả năng của họ để đạt được, Atkins cho biết trong một thông cáo báo chí sẽ có cả các nguồn lực và một hệ thống công bằng hơn cho các thế hệ tương lai của người dân California.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments