Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Người đe dọa Chủ tịch Đà Nẵng bị xử 18 tháng tù

Vietnam – Cali Today News – Nghi ngờ ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch thành phố Đà Nẵng vì tư thù cá nhân nên cho thanh tra lô đất L09 ở Sơn Trà làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, cũng như giảm uy tín em trai Đào Tấn Bằng nên Đào Tấn Cường đã mua sim điện thoại để nhắn tin, đe dọa ông Thơ.

Sáng ngày 9/2, tòa án thành phố Đà Nẵng đã mở phiên xử sơ thẩm vụ đe dọa giết chủ tịch thành phố Đà Nẵng đối với ông Đào Tấn Cường (sinh năm 1969, ngụ phường Thanh Bình, quận Hải Châu). Ông Huỳnh Đức Thơ đã không có mặt tại phiên tòa mà cử hai luật sư đại diện.

Trước khi bị bắt, ông Đào Tấn Cường là phó Giám đốc Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex chi nhánh Đà Nẵng. Ông cũng là anh trai của cựu Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng Đào Tấn Bằng.

Vào tháng 7/2017 là thời điểm cao trào của cuộc đấu đá giữa cựu Bí thư Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Trong khi ông Nguyễn Xuân Anh cho người tung ra tài liệu về khối tài sản khổng lồ của Huỳnh Đức Thơ, thì ngược lại ông Thơ cho thanh tra một loạt dự án trên bán đảo Sơn Trà liên quan đến Nguyễn Xuân Anh và người đứng đằng sau dự án đó là đại gia thất thế Vũ “nhôm”, tức Phan Văn Anh Vũ. Lô đất L09 cũng nằm trong số dự án bị thanh tra.


Ông Đào Tấn Cường tại tòa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo cáo trạng, ông Cường khai nguyên nhân bắt nguồn từ năm 2006, vợ ông là bà Lê Thị Ngọc Oanh (48 tuổi) đứng tên lô đất có diện tích 8,500m2 lô 09 tại Biệt thự Suối Đá, bán đảo Sơn Trà, trong đó có 300m2 là đất thổ cư (được phép xây dựng, sử dụng lâu dài), diện tích còn lại được dùng để trồng cây. Ông Cường cho biết, lô đất này thực sự không phải của gia đình ông, mà vợ ông chỉ là người đứng tên dùm cho Nguyễn Bá Thanh-Cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Tháng 3/2015, sau khi ông Nguyễn Bá Thanh mất, ông Cường đã trả lại lô đất trên lại cho gia đình ông Thanh. Để tránh bị điều tiếng vì sở hữu quá nhiều lô đất nên gia đình ông Nguyễn Bá Thanh đã nhờ ông Đào Tấn Bằng-Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đứng tên dùm lo đất L09.

Vào thời điểm đó (2015) ông Trần Đình Trung, một cư dân ở Đà Nẵng sở hữu lô đất bên cạnh lô L09 đã tố cáo ông Đào Tấn Bằng lấn chiếm lô đất của mình. Theo ông Trung, lô đất thực sự là của ông Bằng nhưng lại nhờ bà Oanh đứng tên dùm. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng vào thời điểm đó đã cho thanh tra và đưa ra kết luận là không hề có sự việc như tố cáo. Tuy nhiên, khi ông Bằng được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng thì lại có đơn tố cáo.

Theo lời khai của ông Cường, do nghi ngờ ông Trần Phước Sơn-phó Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đề xuất ông Huỳnh Đức Thơ thanh tra lô L09 ở Sơn Trà để trả đũa việc người bên Thành ủy đã tung khối tài sản của ông Thơ lên trên Internet nên ông đã mua sim điện thoại nhắn tin dọa giết ông Sơn và ông Thơ.

Liên tiếp trong những ngày giữa tháng 7/2017, ông Huỳnh Đức Thơ và Trần Phước Sơn liên tục nhân các tin nhắn đầy tính đe dọa, như: “Đồ mất dạy, nợ máu phải trả bằng máu”, “rồi mày cũng phải trả giá thôi, mày lừa thầy phản bạn, mày sẽ phải hứng lấy quả báo, rồi mày cũng chết bờ chết bụi thôi. Mày còn vợ con nữa đó”…

Trong quá trình điều tra, ông Huỳnh Đức Thơ và những người trong gia đình cho biết, khi nhận được tin nhắn đe dọa, có số điện thoại lạ gọi tới nhưng không hề nói gì. Chưa hết, vợ ông Thơ đi làm lại có người theo dõi, bám theo…những sự việc này diễn ra nhiều lần khiến ông Thơ lo lắng. Ông đã đề nghị Bộ công an vào cuộc.

Theo sự đề nghị của ông Thơ, Bộ công an đã cử người vào điều tra và phát hiện người nhắn tin đe dọa là ông Đào Tấn Cường. Tháng 8/2017, ông Cường bị bắt và di lí ra Hà Nội để phục vụ việc điều tra xét hỏi trong lúc cao trào của màn đấu đá giữa ông Nguyễn Xuân Anh và Huỳnh Đức Thơ diễn ra. Chỉ một thời gian ngắn sau khi ông Cường bị bắt, ông Nguyễn Xuân Anh cũng bị kỷ luật, cách chức Ủy viên Trung ương đảng CSVN, rớt mất chiếc ghế Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Ông Đào Tấn Bằng, em trai ông Cường cũng bị thuyên chuyển đi nơi khác, không còn ngồi vào chiếc ghế Chánh Văn phòng Thành ủy nữa.

Tại tòa, luật sư đại diện của ông Huỳnh Đức Thơ cho biết ông này không hề biết đến lô đất L09, cũng không có bất cứ chỉ thị thanh tra liên quan đến lô đất này.
Sau khi nghị án, tòa đã tuyên ông Đào Tấn Cường 18 tháng tù giam vì căn cứ vào những tình tiết giảm nhẹ. Trước đó, Viện kiểm sát đề nghị mức án dành cho ông Cường là từ 2-3 năm.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT