Saturday, November 26, 2022
spot_img

Người dân trả xe công vụ sau khi chủ tịch huyện về đối thoại

Sau 7 ngày giam 3 chiếc xe công vụ nhằm phản đối Dự án Nhà máy điện măt trời trên đầm Trà Ổ, người dân thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã chấp thuận trả xe cho phái đoàn công tác sau khi ông Nguyễn Văn Dũng-Chủ tịch huyện về đối thoại với dân.

Tin tức này sau đó đã được xác nhận bởi chính ông Nguyễn Văn Dũng với báo chí. Ông Dũng còn cho biết, sau khi phái đoàn do ông chủ tịch dẫn xuống, người dân đã không còn tụ tập biểu tình và trả luôn 3 chiếc xe cho phái đoàn công tác.

Trong cuộc đối thoại, người dân yêu cầu phía chính quyền phải dừng ngay dự án nhà máy điện mặt trời trên đầm Trà Ổ. Theo dân chúng, dự án này nếu được triển khai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh kế, xáo trộn đời sống của họ. Đại đa số những người phản đối đều sinh sống nhờ vào đầm Trả Ồ, người thì nuôi cá trong lồng bè, người thì kinh doanh ăn uống…

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Dũng nói: “Quan điểm của đảng và nhà nước cũng như chính quyền địa phương là phải bảo vệ đời sống của nhân dân, bảo vệ hoạt động chính đáng của người dân…”.

Vậy nhưng, trong suốt hơn cả tuần qua, lực lượng công an, cảnh sát, mật vụ ngày đêm rình rập, khủng bố tinh thần người dân. Họ chẳng những dọa nạt bắn những người phản đối dự án, mà còn áp lực lên gia đình, con cái lẫn cả chỗ làm ăn, kinh doanh của những người biểu tình.

Trước phản ứng quyết liệt, cũng như tình hình chính trị tại Việt Nam và ở huyện Phù Mỹ trong thời gian qua khá căng thẳng nên chính quyền huyện Phù Mỹ mới xuống nước.
Trước đó, vào ngày 2/7, cũng chính miệng ông chủ tịch Nguyễn Văn Dũng cho biết, phía công an đã nắm được những người cầm đầu xúi giục dân chúng giữ xe của phái đoàn công tác để phản đối liên quan đến chủ trương triển khai dự án nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ. Ông nói:

“Vụ việc này có người cầm đầu, chứ người dân khi tuyên truyền thì họ nghe thôi. Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập tổ công tác để nghe ý kiến từ người dân, sau đó sẽ tiến hành họp dân và thực hiện các bước vận động để ổn định tình hình”.

Với lối nói chụp mũ và khinh thường dân chúng chẳng những làm cho tình hình giảm nhiệt, mà còn trở nên căng thẳng hơn.

Trái với lối nói của ông chủ tịch huyện, ông Trương Văn Quý là Bí thư thông Châu Trúc (Xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ) cho biết, tại đầm Trà Ổ có đến 350 hộ dân sống nhờ vào nó. Vậy nhưng, khi chính quyền tỉnh lẫn huyện có chủ trương xây dựng nhà máy điện mặt trời họ lại chẳng được can dự vào. Có nghĩa là 350 hộ dân cho ra rìa trong những tính toán của chính quyền. Bực tức vì thói kẻ cả, người dân đã đồng lòng phản đối chính quyền.

Ông Quý còn cho biết, việc người dân giữ xe phái đoàn công tác là muốn được đối thoại, nghe những thông tin cụ thể về dự án từ chính quyền. Vì dự án làm ảnh hưởng đến sinh kế của người dân nên họ phải bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Phản bác lại luận điệu chụp mũ, coi thường dân của ông Nguyễn Văn Dũng, ông Bùi Xuân Bộ-trưởng thôn Châu Trúc khẳng định: “Việc phản ứng dữ dội của người dân không hề có yếu tố xúi giục, kích động mà bắt nguồn từ những bức xúc khi dân không hay về dự án này”- theo báo Dân Trí.

Người dân luân phiên nhau canh giữ 3 chiếc xe của phái đoàn công tác. Ảnh: Thanh Niên

Vào đầu tháng 6/2018, ông Hồ Quốc Dũng-Chủ tịch tỉnh Bình Định đã cho phép công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam xây dựng Dự án nhà máy điện mặt trời Trà Ổ với tổng vốn đầu tư lên đến 1,440 tỷ đồng. Theo như hồ sơ đăng ký thì việc xây dựng nhà máy trên diện tích khoảng 60ha mặt nước và 0,6ha mặt đất. Rõ ràng với việc chiếm diện tích như vậy làm ảnh hưởng nặng nề đến sinh kế của 350 hộ dân tại đó.

nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments