Saturday, February 4, 2023
spot_img

NGƯỜI DÂN TEXAS BẤT LỰC TRƯỚC SỰ THỐNG TRỊ CỰC ĐOAN CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA

Cali Today News – Người Texas, cũng giống như hầu hết người Mỹ sống tại các tiểu bang xanh đỏ khác, họ cũng quan tâm đến an toàn của bản thân, của con cháu họ, họ cũng ủng hộ một số hạn chế đối với súng. Nhưng hệ thống chính trị không hoạt động để biến tình cảm của công chúng thành chính sách công.

Ở Texas có một sự khác biệt giữa tình cảm của công chúng đối với súng và chính sách công ngày càng khoan dung của tiểu bang dưới bàn tay sắt đá của tay Thống đốc sát thủ ngồi xe lăn Greg Abbott đối với quyền sở hữu súng.

Thực ra người Texas, giống như hầu hết người Mỹ trên toàn quốc, họ cũng ủng hộ luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Nhưng trong thập niên qua, trong giới cầm quyền với nhiều dự luật được thông qua vào năm 2019 và 2020, đặc biệt là các phiên họp lập pháp đầu tiên sau vụ xả súng hàng loạt ở El Paso và Odessa, Cơ quan Lập pháp của tiểu bang Texas đã liên tục và đều đặn nới lỏng luật súng của tiểu bang. Và trong bối cảnh mới nhất của vụ xả súng hàng loạt tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, thì cũng không có gì khó để chờ đợi những dự luật mới khác sẽ nới lỏng luật súng nhiều hơn nữa sẽ được các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đưa ra, đem tới bàn của tay Thống đốc sát thủ Abbott để ký thông qua.

Không ai ngạc nhiên với mối liên hệ chặt chẽ của tiểu bang Texas với văn hóa súng. Nhưng quan điểm của người dân khác với quan điểm của các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa. Đa số  cử tri Texas muốn có những dự luật súng nên nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn.

Trên thực tế, sự khác biệt lớn giữa hai đảng chính trị là điều nhận thấy rõ ràng nhất, trong khi đa số các thành viên Đảng Dân chủ trong mỗi cuộc khảo sát yêu cầu luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn, thì ngược lại các đảng viên Cộng Hòa bày tỏ mong muốn duy trì hiện trạng hoặc nới lỏng hơn nữa.

Vào tháng 2 năm 2019, với 49% cử tri Texas cho biết họ muốn luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và với 51% muốn như vậy vào tháng 10 năm 2019, nsau khi tiểu bang này trải qua hai vụ xả súng hàng loạt trong vòng một tháng – đầu tiên là ở El Paso với 23 người, 25 người bị thương, sau đó ở Odessa với số người chết là bảy và 25 người bị thương.

Nhưng bất chấp mong muốn của người dân Texas muốn luật súng phải chặt chẽ hơn, các nhà lãnh đạo GOP và Cơ quan lập pháp của bang do đảng Cộng hòa thống trị đã tiếp tục đưa ra luật giới hạn về yêu cầu đào tạo vũ khí trong khi mở rộng khả năng tiếp cận súng.

Một loạt các ví dụ nới lỏng chết tiệt của các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa là: người dân Texas có quyền cất súng trong xe hơi của họ; cho phép chủ sở hữu súng được công khai mang súng ngắn trong bao da ở nơi công cộng; yêu cầu các trường đại học công lập của tiểu bang cho phép những người được cấp phép mang vũ khí giấu kín trong khuôn viên trường bao gồm cả trong ký túc xá, lớp học; người sở hữu súng ngắn được mang vũ khí vào nhà thờ hoặc những nơi thờ tự khác; và gần đây nhất, cho phép bất kỳ ai trên 21 tuổi không bị cấm sở hữu súng đều có thể mang súng ở nơi công cộng mà không cần giấy phép hoặc đã qua một lớp đào tạo.

Gần đây vào tháng 6 năm 2021, 71% người dân Texas, bao gồm 61% đảng viên Cộng hòa Texas, bày tỏ sự ủng hộ đối với việc kiểm tra lý lịch phổ quát đối với tất cả các giao dịch mua súng.

Mặc dù đa số người dân Texas muốn luật súng nghiêm ngặt hơn nhưng phía các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa thì không đồng tình như vậy.

Vậy điều gì dẫn đến sự mất kết nối này ở tiểu bang Texas?

Các đảng viên Cộng hòa trong Cơ quan lập pháp, biết rằng cuộc tranh cử quan trọng nhất của họ sẽ diễn ra trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 3 chứ không phải trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Điều đó dẫn đến một trong những phiên họp lập pháp bảo thủ nhất trong lịch sử Texas, nơi, ngoài việc thông qua dự luật sẽ cấm tất cả các ca phá thai nếu Tòa án tối cao tuyên bố vô hiệu quyết định Roe v. Wade năm 1973, và thúc đẩy các lệnh cấm sách và giới hạn về cách phân biệt chủng tộc có thể được thảo luận trong các trường công lập.

Các chính sách của đảng Cộng Hòa ngày càng trở nên ​​tiêu cực trong cộng đồng cử tri Texas. Một phần của điều này là cái giá phải trả của thành công, những đảng viên Cộng Hòa đã nắm quyền điều hành chính quyền tiểu bang trong hai thập niên qua, họ đã đẩy mạnh các chương trình nghị sự bảo thủ trong phần lớn thời gian này, bao gồm phá thai, bỏ phiếu, giáo dục công cộng, tự do tôn giáo, nới lỏng sử dụng súng.

Đa số cử tri Texas giờ đây cho biết họ tin rằng tiểu bang này đang đi sai hướng, điều này sẽ khiến các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa lo lắng.

Nhưng các đảng viên Dân chủ lại không thể hy vọng được điều gì, vì qua bản đồ các quận được vẽ lại gần đây trong các cuộc tranh cử vào Quốc hội và Cơ quan lập pháp Texas, đảng Cộng Hòa vẫn bảo đảm thế đa số ở cấp tiểu bang trong tương lai gần. Tương lai của tiểu bang Texas thực sự không nằm trong tay của cử tri và lá phiếu của họ, vì đảng Cộng Hòa tại đây đã dọn đường sẳn cho họ cầm quyền và thao túng mọi dự luật chết người nhằm tước bỏ thêm những quyền căn bản khác của người dân Texas. Thời thế đang thay đổi theo chiều hướng cực đoan tại các tiểu bang đỏ luôn mang lại lợi thế cho đảng Cộng Hòa trong một thời gian dài sắp tới.

Việt Linh 06/02/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments