Friday, December 1, 2023
spot_img

Người dân Palestine biểu tình phản đối quyết định của TT Trump về Jerusalem

WP – Quân đội Israel hôm thứ sáu 8/12 đã nổ súng vào những người dân Palestine biểu tình trên dãi Gaza khi họ phản đối quyết định thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của TT Trump. Theo các nhân viên y tế của Dãi Gaza thì có ít nhất 1 người trúng đạn tử thương.

Quân đội Israel cho là ‘những người biểu tình đã cố ý gây bạo loạn’ và còn có nhiều chục người khác bị thương khi bị đàn áp. Cùng ngày những vụ biểu tình và nổi loạn khác cũng bùng ra ở Bờ Tây và ở Jerusalem. Sau buổi cầu nguyện hôm thứ sáu ở thành phố Bethlehem, dân Palestine tràn ra biểu tình và đụng độ với cảnh sát.

Sở Y Tế Gaza cho hay người bị bắn chết ở khu phía đông Khan Younis là anh Mohammad al-Masri, 30 tuổi và có ít nhất 35 người khác bị thương khi hai bên hỗn chiến với nhau, còn Hội Hồng Thập Tự của Palestine cho hay có 245 người bị thương trong các cuộc biểu tình bạo động ở Bờ Tây và thành phố Jerusalem.

Quân đội Israel ra thông báo họ thấy đây là bạo loạn và do đó họ đã nhắm bắn vào những kẻ mà họ cho là chủ mưu gây rối. Trước đó đại diện cảnh sát Israel Micky Rosenfeld cho hay nhiều đơn vị an ninh được tăng cường xung quanh Cổ Thành của Jerusalem rồi, nhưng ông bảo không có chuyện giới hạn cho dân Hồi giáo vào cầu nguyện ở đền al-Aqsa Mosque.

Photo Credit: Reuters

Cô Noor Shaheen, 24 tuổi, nói: “Chúng tôi vẫn thường xuyên đến cầu nguyện vào những ngày thứ sáu hàng tuần, nhưng hôm nay có một ý nghĩa đặc biệt vì người Palestine ở Jerusalem muốn phản đối và không khí rất căng thẳng vì an ninh Israel muốn giới hạn số người đến cầu nguyện”

Tổng bí thư Trọng đang ở đâu?

Ông Ahmed Aduelhawa, 60 tuổi, cho biết: “Dân Palestine ở Jerusalem không muốn tạo cơ hội cho người Do Thái làm nhục chúng tôi, ông Trump có nói gì thì mặc ông ấy vì tương lai của Jerusalem không nằm trong tay TT Mỹ, hay của Thủ Tướng Do Thái, kể cả của TT Palestine, tương lai này do Thượng Đế quyết định”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img