Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Người đàn ông vô gia cư liên quan đến vụ lừa đảo GoFundMe bị kết án 5 năm quản chế

Một người đàn ông vô gia cư ở Philadelphia đã thừa nhận giúp đỡ một cặp vợ chồng ở New Jersey để dựng lên một vụ lừa đảo GoFundMe 400.000 đô la đã bị kết án 5 năm quản chế 

Johnny Bobbitt, Jr., 36 tuổi, đã nhận tội vào tháng trước tại tòa án tiểu bang vì âm mưu trộm cắp bằng cách lừa dối vai trò của mình trong vụ lừa đảo.

Một thẩm phán ở New Jersey nói với Bobbitt rằng nếu anh ta vi phạm quản chế, anh ta phải đối mặt với thời gian ngồi tù

Có thể các bạn còn nhớ, vào hồi cuối năm 2017, câu chuyện về một người đàn ông vô gia cư giúp đỡ cô gái với 20 USD cuối cùng trong túi và được trả ơn 375.000 USD đã khiến cư dân mạng xúc động đến nhường nào, thậm chí nó còn từng được đưa lên truyền hình quốc gia như một tấm gương người tốt việc tốt.

Thế nhưng thực chất, đây hoàn toàn là một câu chuyện bịa đặt, được đôi nam nữ và một người vô gia cư dày công dựng lên nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Cụ thể, công tố viên Scott Coffina thuộc quận Burlington vừa rồi đã tuyên bố tội hình sự với cặp đôi nam nữ cùng người vô gia cư trong câu chuyện kể trên, kèm theo đó là các chứng cứ về âm mưu lừa đảo, dựng chuyện để quyên góp tiền trái quy định pháp luật.

Công tố viên cho biết toàn bộ câu chuyện đều không có thật. Chị McClure không hề hết xăng, ông vô gia cư Bobbitt cũng chẳng phát hiện ra cô gặp rắc rối để ra tay giúp đỡ. Vì vậy, số tiền đã được quyên góp cho ông Johnny Bobbit sẽ được hoàn lại cho những người đã ủng hộ trong chiến dịch trên GoFundMe, do cặp vợ chồng Mark D’Amico và Katelyn McClure tạo ra.

“Toàn bộ chiến dịch quyên góp này dựa trên một câu chuyện lừa đảo, hoàn toàn hư cấu, bất hợp pháp và gây ra nhiều hậu quả” – vị công tố viên cho biết.

Ông Johnny Bobbitt đã bị bắt vào hôm thứ 4 tại Philadelphia, cặp đôi D’Amico và McClure thì tự đầu thú với cảnh sát vào tối cùng ngày nhưng sau đó được thả. 

Vào hồi tháng 9 vừa rồi, cảnh sát cũng từng lục soát nhà của cặp đôi lừa đảo tại Florence, sau khi xuất hiện nhiều ý kiến hoài nghi về số tiền mà họ đã quyên góp được cho ông vô gia cư Bobbitt , chính bản thân Bobbitt cũng tuyên bố không nhận được số tiền đáng nhẽ đã được “quyên góp” cho mình và sau đó đã kiện D’Amico và McClure.

Trước đó, sau khi tạo xong chiến dịch tại GoFundMe, McClure lại gửi một tin nhắn văn bản thừa nhận câu chuyện là “hoàn toàn được dựng lên” với một người bạn, và đây cũng chính là một trong những bằng chứng khiến họ phải chịu tội và ra tòa. Luật sư cũng cho biết khoản tiền 400.000 USD quyên góp có thể đã bị tiêu sạch.

Vào tháng 3, 2019 McClure đã nhận tội tại tòa án liên bang với một tội danh âm mưu phạm tội lừa đảo qua đường dây. Cô phải đối mặt với án tù 20 năm. Cô cũng bị buộc tội tại tòa án tiểu bang với tội trộm cắp và âm mưu nhưng chưa bị truy tố, theo NBC Philadelphia .

D’Amico cũng bị buộc tội tại tòa án tiểu bang với hành vi trộm cắp và âm mưu nhưng không phải đối mặt với cáo buộc liên bang. Ông đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái.

GoFundMe đã hoàn trả các khoản đóng góp.

Nguyệt yên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img