Saturday, December 10, 2022
spot_img

Người đàn ông tự thiêu trước trụ sở Tiếp dân Trung ương đã qua đời

 

Như vậy là sau mọi cố gắng của gia đình và sự giúp đỡ của người dân, ông Bùi Hữu Tuân (SN 1960. Cư trú xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là người tự thiêu trước trụ sở Tiếp dân Trung ương vào ngày 2/7/2018 cho rằng mình bị kết án oan thì hôm nay ngày 12/7/2018 đã trút hơi thở cuối cùng…

Con trai ông Bùi Hữu Tuân là anh Bùi Hữu Lê trong tâm trạng đau buồn vì thân phụ qua đời đã chia sẻ ngắn ngủi với Cali Today:

“Dạ bố tôi đã mất rồi, vào chiều nay (ngày 12/7/2018). Bố tôi mất vì thương tích bỏng nặng quá. Gia đình tôi đang có tang, bận quá có thể nói chuyện anh sau…”

Ông Tuân được xác định qua đời vào thời điểm khoảng hơn 5 giờ chiều sau thời gian gia đình và người dân khắp cố gắng giúp đỡ để giành giật từng ngày sống cho ông tại nhà thương bỏng quốc gia (Hà Nội).

Như Cali Today thông tin cách đây mấy ngày, vào trưa ngày 2/7/2018, ông Tuân vì cho rằng bản thân bị kết án oan trong vụ án lấy đất công chia cho dân nghèo xây lăng mộ nên đã đi đến quyết định cùng quẩn là tự thiêu trước cổng trụ sở Tiếp dân Trung ương gây rúng dư luận. Ngay sau đó, anh Lê cùng người dân đưa ông Tuân vào bệnh viện bỏng quốc gia để điều trị. Tình trạng bỏng nơi người ông Tuân được bác sĩ xác định là toàn thân. Vào thời điểm ông Tuân mới tự thiêu, sau khi được bác sĩ băng bó anh Lê cho biết tiên lượng nguy cơ tử vong có giảm nhưng vẫn còn rất nhiều nguy hiểm, cầm cự sự sống cho ông Tuân được khoảng 10 ngày thì ông Tuân trút hơi thở cuối cùng vì vết bỏng quá nặng.

ông Bùi Hữu Tuân vào thời điểm tự thiêu (ảnh; Facebook Đỗ Cao Cường- các trang mạng)

Ông Tuân nguyên là cựu trưởng thôn ở xã Hợp Đồng. Báo đài Việt Nam cho biết vào năm 2012, ông Tuân cùng hai phó thôn tự ý giao khoảng 1.700m2 đất cho 20 hộ dân xin đất để làm lăng mộ, cùng với việc giao đất ông Tuân còn thu của các hộ dân này khoảng hơn 68 triệu đồng. Ủy ban xã Hợp Đồng nói việc làm của ông Tuân là trái với thẩm quyền, vi phạm pháp luật.

Tháng 10/2016, Công an huyện Chương Mỹ đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Tuân và những người liên quan với cáo buộc về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Năm 2017, Tòa án huyện Chương Mỹ mở phiên xử sơ thẩm tuyên phạt ông Tuân 5 năm tù giam. Năm 2018, Tòa án TP.Hà Nội phúc thẩm tuyên bản án giảm cho ông Tuân xuống còn 3 năm tù giam.

Mặc dù đã có bản án phúc thẩm nhưng ông Tuân vẫn còn được tại ngoại, tranh thủ thời gian chờ đến ngày thi hành án là ngày 3/7/2018, ông Tuân liên tục gửi đơn kêu oan đến các cấp chính quyền ở Hà Nội và đồng thời cũng gửi đơn từ đến Tòa án mong được Giám đốc thẩm vụ án nhưng không được chập nhận.

Chia sẻ với Cali Today sau vụ tự thiêu của ông Tuân xảy ra, anh Lê nói thân phụ của anh bị oan bởi vì khi vụ giao đất bị Ủy ban xã Hợp Đồng và Công an huyện Chương Mỹ vào cuộc điều tra thì ông Tuân đã làm đơn từ kêu oan, khẳng định việc cấp đất đã được trình báo lên chính quyền xem xét và có sự đồng ý của Ủy ban xã Hợp Đồng. Sau đó ông Tuân cùng nhân viên địa chính xã có đi đo đất giao cho các hộ dân có đơn xin cấp đất xây lăng mộ. Bản thân gia đình ông Tuân còn giữ những audio ghi âm cũng như giấy tờ chứng nhận của xã Hợp Đồng và địa chính xã, chứng minh việc làm của ông Tuân làm làm theo lệnh của đại diện chính quyền xã.

Không thể minh oan được cho mình, ông Tuân đi đến quyết định cùng quẩn là tự thiêu trước trụ sở Tiếp dân Trung ương, dùng cái chết để đánh động dư luận, đánh động các cấp cầm quyền CS Việt Nam và chứng minh mình bị oan.

Liên quan đến vụ việc ông Tuân tự thiêu, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương vào chiều 2//2018, tức là khoảng sau vài giờ vụ tự thiêu xảy ra Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu trước báo đài Việt Nam rằng; trưa ngày 2/7, một người đàn ông nguyên là trưởng thôn vi phạm pháp luật, bán đất công và bị tòa án hai cấp xét xử, đã tự thiêu tại Hà Nội./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments