Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Người đàn ông Texas bị kết án 9 năm tù vì tội gian dối chương trình PPP

Người đàn ông Texas đã bị kết án 9 năm tù sau khi lừa đảo chiếm đoạt 1,6 triệu đô la trong khoản vay cứu trợ Covid-19. Người này đã dùng số tiền một chiếc xe thể thao Lamborghini và các món đồ xa xỉ khác.

Vào tháng 3 năm 2020, tổng thống Donald Trump khi đó đã ký một dự luật chi tiêu và cứu trợ khẩn cấp trị giá 2 tỷ đô la để giảm bớt những căng thẳng kinh tế mà các cá nhân, doanh nghiệp và cơ sở chăm sóc sức khỏe phải đối mặt. DoJ kể từ đó đã truy tố hơn 150 bị cáo trong hơn 95 vụ án vì các nỗ lực lừa đảo Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP).

 

Tại Texas, Lee Price III, 30 tuổi, đã nhận tội vào tháng 9 với cáo buộc gian lận chuyển tiền và rửa tiền, theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Price đã nộp nhiều đơn ghi danh khoản vay PPP gian lận với các ngân hàng trên khắp Hoa Kỳ và thay mặt cho ba tổ chức. DoJ không nói rõ Price được kết nối với các công ty như thế nào.

Price cũng đã nộp hồ sơ thuế gian lận và nộp đơn xin vay bằng tên của một cá nhân đã chết ngay trước khi đơn được nộp, DoJ cho biết trong một tuyên bố .

Price đã vay hơn 2,6 triệu đô la và nhận được hơn 1,6 triệu đô la. Theo các công tố viên, anh ta đã mua một chiếc Lamborghini Urus 2019 trị giá 233.000 USD và một chiếc đồng hồ Rolex trị giá 14.000 USD và chi 2.000 USD cho một chuyến đi đến câu lạc bộ thoát y ở Houston.

Anh ta cũng dùng tiền của chính phủ để mua một chiếc xe tải Ford F-350 và trả khoản vay mua một căn nhà. DoJ và các đối tác thực thi pháp luật đã thu giữ hơn 700.000 đô la trong số tiền mà Price thu được.

Theo các viên chức, hơn 75 triệu đô la đã bị thu hồi từ các khiếu nại PPP gian lận. 

Vào tháng 3, một người đàn ông Texas khác đã nhận tội dàn dựng một âm mưu lừa đảo để có được khoản vay PPP khoảng 24,9 triệu đô la bằng cách gửi 15 đơn ghi danh gian lận. Dinesh Sah, 55 tuổi, đã kiếm được hơn 17 triệu đô la và vung tiền vào những chiếc xe hơi và nhà sang trọng.

Vào tháng 5, một chủ tiệm bánh pizza ở Massachusetts đã lừa đảo lấy được hơn 660.000 đô la và sử dụng khoản vay để mua một trang trại alpaca.

Dana McIntyre, 57 tuổi, cũng đã mua ít nhất hai phương tiện – bao gồm một chiếc Hudson năm 1950 – và thời lượng phát sóng hàng tuần cho một chương trình radio có chủ đề về tiền điện tử mà ông tổ chức. Trường hợp của ông  ấy đang tiếp tục. Nếu bị kết tội, ông phải đối mặt với án tù lên đến 40 năm.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img