Saturday, February 4, 2023
spot_img

Người đàn ông New Zealand tiêm 10 mũi vắc xin COVID-19 trong một ngày

Người đàn ông New Zealand đang bị Bộ Y tế nước này điều tra vì nghi ngờ đã nhận tiền của người khác để đi “tiêm thay” bằng cách giả mạo hồ sơ tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

Các báo cáo từ The New Zealand Herald and Stuff cho biết hôm thứ Sáu rằng người đàn ông giấu tên được cho là đã nhận tiền bởi một số người đang tìm cách giả mạo hồ sơ tiêm chủng của họ. Người đàn ông này bị cáo buộc đã tiêm tới 10 mũi vắc xin ngừa COVID-19 trong cùng một ngày tại các địa điểm tiêm chủng khác nhau mà không bị phát hiện.

Astrid Koornneef, người quản lý nhóm hoạt động cho chương trình tiêm chủng và tiêm chủng COVID-19 của Bộ, xác nhận trong một tuyên bố với Newsweek rằng các viên chức y tế đã “nhận thức được vấn đề này” và đang “xem xét vấn đề này rất nghiêm túc” trong khi làm việc với các  cơ quan khác

Các hậu quả y tế tiềm ẩn của việc tiêm 10 loại vắc xin trong một ngày vẫn chưa được biết rõ, mặc dù nguy cơ mắc các tác dụng phụ từ vắc xin được biết là tăng đáng kể khi tăng liều lượng. Koornneef kêu gọi “những người đã tiêm nhiều liều vắc-xin hơn khuyến cáo” nên “tìm lời khuyên bác sĩ càng sớm càng tốt.”

Ngay sau khi sự việc được công bố trên truyền thông ngày 10-12, rất nhiều người ở New Zealand thể hiện sự phẫn nộ và gọi người đàn ông trên là “kẻ ích kỷ đến khó tin”.

Chuyên gia Helen Petousis-Harris, Đại học Auckland, cho biết chưa có nghiên cứu nào về việc tiêm 10 liều trong cùng một ngày nên không rõ sức khỏe của người đàn ông kia ra sao.

Chuyên gia này suy đoán ông kia có thể cảm thấy khó chịu trong một hoặc hai ngày, vì cơ thể bắt đầu hình thành phản ứng miễn dịch với vắc xin.

Giám đốc Viện Nghiên cứu y sinh Malaghan và giáo sư miễn dịch học Graham Le Gros gọi hành động của người đàn ông trên là “ngớ ngẩn và nguy hiểm”.

Theo ông Le Gros, người này có thể không chết vì 10 liều, nhưng nhiều liều như vậy cũng chẳng tăng thêm mức độ bảo vệ, thậm chí khiến vắc xin không phát huy được hiệu quả.

Gần 80% dân số New Zealand đã nhận được ít nhất một liều vắc xin COVID-19, bao gồm 94%  dân số đủ điều kiện. Quốc gia này đã ban hành các hạn chế nghiêm ngặt về sức khỏe cộng đồng trong những ngày đầu của đại dịch và có rất ít trường hợp mắc bệnh cho đến khi một đợt tăng đột biến vào mùa hè được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của biến thể Delta.

New Zealand kể từ đó đã chuyển trọng tâm khỏi các hạn chế như phong tỏa để chuyển sang các hạn chế đối với những người chưa được tiêm chủng. Thủ tướng Jacinda Ardern gần đây đã giới thiệu một hệ thống “đèn giao thông” mới để đối phó với đại dịch đang diễn ra, với các hạn chế khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát ở các khu vực địa phương.

Các doanh nghiệp chỉ mở cửa cho phép tiêm chủng ngay cả ở những khu vực “đỏ” bị hạn chế nhất, với yêu cầu bằng chứng về việc tiêm chủng. Hành động  này đã khiến các nhà hoạt động chống vắc-xin phẫn nộ, những người nhanh chóng phát động các cuộc biểu tình. Theo Stuff .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments