Wisconsin Claims Board đã yêu cầu bồi thường gần 1 triệu đô la cho một người đàn ông Milwaukee, người đã dành hơn hai thập niên sau song sắt cho những tội ác mà ông ta không phạm phải.

 

Darryl Holloway bị kết án vào năm 1993 trong một vụ xâm nhập nhà và tấn công tình dục. Anh ta bị kết án 120 năm tù, mặc dù không có bằng chứng  liên quan đến vụ hành hung và không có xét nghiệm ADN nào được tiến hành tại cả hai hiện trường vụ án, theo bản tóm tắt của hội đồng yêu cầu bồi thường của vụ án. Cả hồ sơ điện thoại và lời khai của nhân chứng đáng tin cậy cũng cung cấp cho anh ta bằng chứng ngoại phạm về thời điểm các vụ tấn công tình dục xảy ra.

Vào thứ Năm, Wisconsin Claims Board đã nhất trí bỏ phiếu bồi thường cho Holloway 25.000 đô la – số tiền lớn nhất được luật tiểu bang cho phép – cộng hơn 100.000 đô la chi phí pháp lý. Họ cũng yêu cầu Cơ quan lập pháp phê duyệt $ 975,00 khác vì khoản bồi thường tối đa “không đủ trong trường hợp này.”

“Holloway là người bị kết án oan lâu nhất được thả ở Wisconsin cho đến nay,” Wisconsin Claims Board lưu ý. “Việc ông  ta bị giam tù trong những năm thu nhập hiệu quả nhất của cuộc đời đã gây ra cho anh ta những thiệt hại kinh tế đáng kể và có thể đo lường được.”

Holloway bước ra khỏi tù của Wisconsin vào tháng 10 năm 2016, sau khi Dự án Innocence tiếp nhận hồ sơ của anh ta, bắt đầu cuộc hành trình dài đến tự do của anh ta. Tổ chức phi lợi nhuận, dành riêng để minh oan cho những cá nhân bị kết tội sai, đã thực hiện một loạt các xét nghiệm DNA và cuối cùng kết luận rằng Holloway không thể thực hiện vụ hành hung đó

Trong khi nạn nhân thứ hai từ lâu đã cho rằng Holloway là kẻ tấn công cô, Innocence Project  cho biết nhiều khả năng cô đã xác định sai anh ta trong một đội hình, điều mà họ cũng nói là không đáng tin cậy.

Văn phòng luật sư Quận Milwaukee cuối cùng đã bỏ các cáo buộc liên quan đến vụ tấn công thứ hai sau khi xác định rằng nó không thể đáp ứng nghĩa vụ chứng minh.

Để Holloway nhận đủ 1 triệu đô la, Cơ quan lập pháp sẽ phải thông qua dự luật phê duyệt 

TH